Home / Phụng Vụ Cát Minh

Phụng Vụ Cát Minh

Chân Phược Teresa thánh Augustine và các bạn tử đạo


Thứ Tư 17 Tháng Bảy, 2024

 

Khi cuộc Cách mạng Pháp bước vào những ngày tồi tệ nhất, một cộng đoàn gồm mười sáu nữ tu Dòng Cát Minh Cải Tổ, Tu viện Nhập thể ở Compiegne, Pháp, đứng đầu là Mẹ bề trên Teresa thánh Augustine cùng 15 nữ tu khác đã tự hiến mình như những nạn nhân hy sinh để xin Thiên Chúa ban hòa bình cho Giáo hội và cho đất nước của họ.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 1794, họ bị bắt và bị tống vào tù. Niềm hạnh phúc và sự cam chịu của họ thể hiện rõ đến nỗi những người xung quanh cũng được khuyến khích vì có được sức mạnh từ tình yêu của Thiên Chúa. Rời khỏi tòa án, các chị nói lời giả từ những bạn tù mà các chị gặp được, các chị tỏ lòng biết ơn về cảm tình và lòng trắc ẩn của họ đối với các chị, họ xin các chị giúp lời cầu nguyện, và các chị khuyến khích họ kiên nhẫn và hứa không quên họ khi các chị diện kiến Chúa.

Tất cả họ bị kết án tử hình vì lòng trung thành với Giáo hội, với các lời khấn Dòng và vì lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, họ bị chém tại Place du Trone Renverse, ngày nay được gọi là Place de la Nation, Paris, vào ngày 17 tháng 7 năm 1794.

Trước khi bị hành quyết, họ quỳ gối và hô vang "Veni Creator", như một lời tuyên xưng, sau đó, tất cả đều tái lập lời thề rửa tội và lời khấn Dòng. Bắt đầu từ nhỏ đến lớn, và sau đó tất cả họ đều giữ thinh lặng trong thời gian hành quyết. Đầu và thi thể của họ được chôn trong một hố cát sâu khoảng 30 mét vuông trong một nghĩa trang ở Picpus. Vì hố cát này là nơi chứa thi thể của 1298 nạn nhân của cuộc Cách mạng, nên dường như không có hy vọng nào để nhận ra thánh tích của họ.

Mẹ bề trên cùng 15 nữ tu được phong lên hàng chân phước vào ngày 27 tháng 5 năm 1906.

View full calendar