Home / Event / Lectio Divina: Chúa Nhật VIII Thường Niên (C)

Lectio Divina: Chúa Nhật VIII Thường Niên (C)

Chủ Nhật 3 Tháng Ba, 2019

Bằng cách khiêm tốn thú nhận tội lỗi chúng ta,

Chúng ta có thể kiên trì hơn trong công việc của Chúa

Lc 6:39-45

 

1. Lời Nguyện Mở Đầu

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, Cha cứu chuộc chúng con và cho chúng con trở nên con cái Cha trong Đức Kitô.

Xin Cha hãy đoái nhìn đến chúng con, ban cho chúng con sự tự do thực sự và gia nghiệp mà Cha đã hứa.

Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Chúa chúng con, là con Cha, Đấng hằng sống hằng trị cùng với Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 

2. Bài Tin Mừng theo thánh Luca 6:39-45

Chúa Giêsu còn kể cho các môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao?  Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?  Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.  Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?

Sao anh lại có thể nói với người anh em: ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình?  Hỡi kẻ đạo đức giả!  Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!

“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.  Thật vậy, xem quả thì biết cây.  Ở bụi gai thì làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm thì làm gì hái được nho!

Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.”

 

3. Suy niệm

  • Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một số câu trong bài giảng mà Chúa Giêsu đã công bố trên chỗ đất bằng sau khi đã thức suốt đêm cầu nguyện (Lc 6:12) và sau khi Người kêu gọi và chọn ra mười hai ông để làm Tông Đồ của Người (Lc 6:13-14). Nhiều câu trong bài giảng này đã được công bố trong những dịp khác, nhưng thánh Luca, làm theo ông Mátthêu, góp chúng lại trong Bài Giảng Trên Đất Bằng này.
  • Lc 6:39: Dụ ngôn người mù dắt người mù. Chúa Giêsu kể một câu chuyện dụ ngôn cho các môn đệ:  “Mù mà lại dắt mù được sao?  Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?”  Một dụ ngôn một câu, khá giống với những lời cảnh báo, ở trong sách Tin Mừng của Mátthêu, được gửi đến những người Biệt Phái:  “Khốn cho các ngươi, những kẻ dẫn đường mù quáng!” (Mt 23:16,17,19,24,26).  Ở đây, trong bối cảnh sách Tin Mừng của Luca, câu chuyện dụ ngôn này được gửi đến những kẻ hoạt họa của cộng đoàn, những kẻ tự coi mình là bậc thầy của chân lý, vượt trội hơn những người khác.  Vì điều này, họ là những kẻ dẫn đường mù quáng.
  • Lc 6:40: Môn đệ – Thầy.  Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi.”  Chúa Giêsu là Thầy, không phải là một thày giáo.  Thày giáo trong lớp học dạy những môn khác nhau, nhưng không sống cùng với học trò.  Thầy Giêsu hay Chúa không dạy các bài học, Người sống cùng với học trò.  Môn học của Người là chính bản thân của Người, nhân chứng cuộc sống của Người, cách Người sống về những điều mà Người đã dạy.  Sống cùng với Thầy, với Chúa có ba khía cạnh:  (1) Thầy là mẫu mực hoặc là tấm gương để noi theo (xem Ga 13:13-15); (2) Người học trò không chỉ chiêm nghiệm và noi theo, người ấy còn phải một lòng gắn bó với cùng số phận tương tự, với những thử thách gian nan của Người (Lc 22:28), với sự bắt bớ của Người (Mt 10:24-25), với cái chết của Người (Ga 11:16); (3) Người học trò không những chỉ noi theo gương, không chỉ tự gắn bó, mà còn tự nhận mình với Thầy:  “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi! (Gl 2:20).  Khía cạnh thứ ba này là chiều kích mầu nhiệm cho những người theo Chúa Giêsu, kết quả sự tác động của Chúa Thánh Thần.
  • Lc 6:41-42: Cái rác trong con mắt người anh em.  “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?  Sao anh lại có thể nói với người anh em: ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình?  Hỡi kẻ đạo đức giả!  Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”  Trong Bài Giảng Trên Núi, thánh Mátthêu cũng nói về cùng một chủ đề và giải thích rõ hơn một chút về câu chuyện dụ ngôn cái rác trong con mắt.  Chúa Giêsu đòi hỏi một thái độ sáng tạo để chúng ta có thể gặp gỡ những người khác mà không phán xét họ, không định kiến và không xét nét, mà chấp nhận như người anh em (Mt 7:1-5).  Sự cởi mở hoàn toàn này đối với những người khác, coi họ như anh chị em sẽ chỉ nảy sinh trong chúng ta khi chúng ta có khả năng liên kết với Thiên Chúa với lòng tin tưởng hoàn toàn như con cái của Người (Mt 7:7-11).

 

4. Một vài câu hỏi cá nhân

Để giúp chúng ta trong việc suy gẫm cá nhân.

a) Cái rác và cái xà trong con mắt. Tôi đối xử với người khác ở nhà và trong gia đình tôi, tại công sở và với các đồng nghiệp của tôi, trong cộng đoàn và với các anh chị em em tôi như thế nào?

b) Thầy và môn đệ. Tôi là người môn đệ của Chúa Giêsu ra sao?

 

5. Lời Nguyện Kết

Phúc thay người ở trong thánh điện

Họ luôn được hát mừng Ngài.

Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,

ấp ủ trong giấc mộng hành hương.

(Tv 84:5-6)

Check Also

Gặp gỡ thỉnh sinh Cát Minh trong ngày lễ Chúa Hiển Linh

Error: please reset date. Hôm nay lễ Hiển Linh có lẽ là dịp cuối để …