Home / Event / Lectio Divina: Chúa Nhật XVIII Thường Niên (B)

Lectio Divina: Chúa Nhật XVIII Thường Niên (B)

Date: Chủ Nhật 1 Tháng Tám, 2021
Time: 12:00 sáng - 12:00 sáng
Lectio Divina Năm B

Chúa Giêsu Bánh Hằng Sống

Ga 6:24-35

 

  1. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban Thần Khí Chúa đến giúp chúng con đọc Kinh Thánh với tâm tình mà Chúa đã đọc cho các môn đệ trên đường Emmau.   Trong ánh sáng của Lời Chúa, được viết trong Kinh Thánh, Chúa đã giúp các môn đệ khám phá ra được sự hiện diện của Thiên Chúa trong nỗi đau buồn về bản án và cái chết của Chúa.  Vì thế, cây thập giá tưởng như là sự kết thúc của mọi niềm hy vọng, đã trở nên nguồn gốc của sự sống và sự sống lại.

Xin hãy tạo sự thinh lặng trong chúng con để chúng con có thể lắng nghe tiếng Chúa trong sự Tạo Dựng và trong Kinh Thánh, trong các sự kiện của đời sống hằng ngày và trong những người chung quanh, nhất là những người nghèo khó và đau khổ.  Nguyện xin Lời Chúa hướng dẫn chúng con để, giống như hai môn đệ từ Emmau, chúng con cũng sẽ được hưởng sức mạnh sự phục sinh của Chúa và làm chứng cho những người khác rằng Chúa đang sống hiện hữu giữa chúng con như nguồn gốc của tình anh em, công lý và hòa bình.  Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, con của Đức Maria, Đấng đã mặc khải cho chúng con về Chúa Cha và đã gửi Chúa Thánh Thần đến với chúng con.  Amen.

  1. Bài Đọc

a) Chìa khóa dẫn đến bài đọc:

Bài giảng về Bánh Hằng Sống không phải là một văn bản để được đem ra bàn thảo và mổ xẻ, mà là nó phải được nghiền ngẫm và suy niệm.  Đây là lý do tại sao, ngay cả khi nó không được hiểu thấu đáo, chúng ta cũng không nên lo lắng.  Văn bản về Bánh Hằng Sống này đòi hỏi cả đời để suy niệm và đào sâu về nó.  Một văn bản như thế, người ta phải đọc, suy niệm, cầu nguyện, suy nghĩ về nó, đọc lại lần nữa, lặp lại và suy tư về nó, như một người nhâm nhi miếng gì ngọt ngào trong miệng.  Chúng ta nhai đi nhai lại cho đến khi nó nhừ nhuyễn tan hết.  Nếu một người đọc sách Tin Mừng Thứ Tư một cách hời hợt bên ngoài, có thể nghĩ rằng Gioan luôn lặp lại cùng một điều.  Nếu đọc nó một cách chăm chú hơn, người ta sẽ nhận thức được rằng đó không phải là vấn đề của việc lặp đi lặp lại.  Tác giả của quyển Tin Mừng Thứ Tư có cách riêng của mình về lặp đi lặp lại cùng một chủ đề, nhưng luôn ở một trình độ cao hơn và sâu sắc hơn.  Nó có vẻ giống như là một cầu thang hình trôn ốc. Bằng cách xoay vòng, người ta đạt đến cùng một chỗ, nhưng luôn luôn ở một mức độ cao hơn hay một trình độ sâu sắc hơn.

b) Phần phân đoạn chương sáu:

Thật là có ích khi chú ý phần phân đoạn của chương này để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó:

Ga 6:1-15:  Việc bánh hóa nhiều

Ga 6: 16-21:  Đi ngang qua biển hồ, và Chúa Giêsu đi trên mặt nước

Ga 6:22-71:  Những cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với đám đông dân chúng, với những người Do Thái và với các môn đệ

Cuộc đối thoại thứ nhất:  6:22-27 với đám đông dân chúng:  người ta đi tìm Chúa Giêsu và thấy Người ở Cápharnaum.

Cuộc đối thoại thứ hai:  6:28-34 với đám đông dân chúng:  đức tin là công việc của Thiên Chúa và bánh bởi trời trong sa mạc.

Cuộc đối thoại thứ ba:  6:35-40 với dân chúng:  bánh đích thực là làm theo ý muốn Thiên Chúa.

Cuộc đối thoại thứ tư:  6:41-51 với những người Do Thái:  lời phàn nàn của người Do Thái.

Cuộc đối thoại thứ năm:  6:52-58 với những người Do Thái:  Chúa Giêsu và người Do Thái.

Cuộc đối thoại thứ sáu:  6:59-66 với các môn đệ:  phản ứng của các môn đệ.

Cuộc đối thoại thứ bảy:  6:67-71 với các môn đệ:  lời tuyên xưng lòng tin của Phêrô.

c) Phúc Âm: Ga 6:24-35

Khi ấy, lúc đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?”

Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”.

Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.

Họ thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”. Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môisen đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”.

Họ liền thưa Người rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”.

  1. Giây phút thinh lặng cầu nguyện:

Để Lời Chúa được thấm nhập và soi sáng đời sống chúng ta.

  1. Một vài câu hỏi gợi ý:

Để giúp chúng ta trong phần suy gẫm cá nhân.

a) Khi đám đông đói, họ được ăn bánh và họ đi kiếm thêm bánh nữa. Họ đi tìm phép lạ và không tìm kiếm dấu chỉ của Thiên Chúa, Đấng được ẩn dấu bên trong đó.  Tôi đi tìm kiếm gì thêm trong cuộc sống của tôi:  phép lạ hay dấu chỉ?

b) Cái đói vì bánh và đói vì Thiên Chúa. Cơn đói nào của hai điều này chiếm lĩnh trong tôi?

c) Chúa Giêsu nói: “Ta là bánh ban sự sống”.  Người cất đi hết mọi cơn đói và khát.  Tôi có những kinh nghiệm nào về điều này trong đời sống của tôi?

d) Hãy giữ im lặng trong một lúc và tự hỏi: “Tín thác vào Đức Giêsu:  Điều này có ý nghĩa cụ thể gì trong đời sống hằng ngày của tôi?”

  1. Dành cho những ai muốn đào sâu vào trong chủ đề

a) Bối cảnh:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta bắt đầu bài Thuyết Giảng về Bánh Trường Sinh (Ga 6:22-71).  Sau sự kiện bánh hóa ra nhiều, đám đông dân chúng đi theo Chúa Giêsu.  Họ đã trông thấy phép lạ; họ đã ăn, đã no nê và muốn có thêm nữa!  Họ không quan tâm đến việc tìm kiếm dấu chỉ hay ơn gọi của Thiên Chúa được chất chứa trong tất cả những điều này.  Khi đám đông tìm thấy Chúa Giêsu trong Hội Đường tại Cápharnaum, Người đã có một cuộc trò chuyện dài với họ, được gọi là bài Thuyết Giảng về Bánh Trường Sinh.  Đây không hẳn là một bài Thuyết Giảng, nhưng nó là một loạt của bảy cuộc đối thoại ngắn giải thích ý nghĩa của việc bánh hóa ra nhiều, dấu hiệu của cuộc Xuất Hành mới và của bữa Tiệc Ly Thánh Thể.

Cuộc trò chuyện của Chúa Giêsu với đám đông, với những người Do Thái và với các môn đệ là một cuộc đối thoại tốt đẹp, nhưng cũng là một cuộc đối thoại đòi hỏi khắt khe.  Chúa Giêsu cố gắng mở mắt người ta trong cách mà họ sẽ tìm hiểu để phân tách các sự kiện và khám phá trong đó bước ngoặt mà đời sống nên trải qua.  Bởi vì chỉ chạy theo đàng sau những phép lạ kỳ diệu trong đó bánh hóa ra nhiều để nuôi cơ thể thì chưa đủ.  Người ta sống không riêng bởi bánh.  Việc tranh đấu cho cuộc sống mà không có sự thần bí thì không đến được cội rễ.  Đám đông dân chúng, tuy khi nói chuyện với Chúa Giêsu, trong lòng vẫn còn luôn khó chịu hay bực mình bởi những lời nói của Người.  Nhưng Chúa Giêsu đã không bỏ cuộc, hoặc thay đổi những sự đốc thúc.  Bài thuyết giảng giống như một cái phễu.  Trong tiến trình khi mà cuộc trò chuyện càng tiến triển, thì càng ít người ở lại với Chúa Giêsu.  Cuối cùng chỉ có mười hai người vẫn còn ở đó, nhưng Đức Giêsu cũng không thể tin tưởng họ!  Ngày nay, điều tương tự cũng xảy ra.  Khi bản chất Tin Mừng đòi hỏi sự dấn thân, có nhiều người đã rút lui, đã bỏ đi.

b) Lời bình luận về văn bản:

Ga 6:24-27:  Người ta đi tìm Chúa Giêsu vì họ muốn có thêm bánh.

Người ta đi theo Chúa Giêsu.  Họ thấy Người đã không đi xuống thuyền với các môn đệ, và bởi vì điều này, họ không hiểu được Người đã làm gì để đến được Cápharnaum.  Thậm chí họ cũng không hiểu phép lạ bánh hóa nhiều.  Người ta nhìn thấy những gì đã xảy ra, nhưng họ không thể hiểu được tất cả những điều này như là dấu chỉ của một việc gì đó sâu sắc hơn.  Họ chỉ dừng lại ở bề ngoài; trong việc được no nê với thức ăn.  Họ đi tìm của ăn và sự sống, nhưng chỉ là cho thể xác.  Đối với đám đông, Chúa Giêsu thực hiện những gì ông Môisen đã làm trong quá khứ: nuôi sống tất cả mọi người trong sa mạc. Đối với Chúa Giêsu, họ chỉ muốn quá khứ được tái diễn.  Nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi mọi người tiến tới thêm một bước nữa.  Ngoài chuyện làm việc để có bánh hay hư mất, họ còn nên lo tìm kiếm thức ăn không thể hư nát.  Thức ăn mới này sẽ được ban cho bởi Con Một Thiên Chúa, được cho biết bởi chính Thiên Chúa.  Người mang lại sự sống muôn đời.  Người mở ra cho chúng ta một chân trời mới về ý nghĩa của sự sống và về Thiên Chúa.

Ga 6:28-29:  “Đâu là công việc của Thiên Chúa?”

Người ta thắc mắc:  chúng ta phải làm gì để thực hiện công việc của Thiên Chúa?  Chúa Giêsu đáp lại rằng công việc tuyệt vời của Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải “tin vào Đấng mà Thiên Chúa đã sai đến”.  Đó là tin vào Chúa Giêsu!

Ga 6:30-33:  “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì?”

Người ta đã hỏi:  Chúng tôi phải làm gì để thực hiện công việc của Thiên Chúa?  Chúa Giêsu đáp lại:  “Công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Đấng mà Ngài đã sai đến”, đó là tin vào Chúa Giêsu.  Đây là lý do tại sao người ta lại có câu hỏi kế tiếp:  “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài?  Ngài làm được việc gì?”  Điều này có nghĩa là họ đã không hiểu được việc bánh hóa nhiều như là một dấu chỉ từ Thiên Chúa hợp thức hóa Đức Giêsu trước mặt mọi người, như là Đấng được sai đến bởi Thiên Chúa!  Họ tiếp tục lý luận:  Trong quá khứ, cha ông chúng tôi đã ăn bánh manna mà ông Môisen đã ban cho họ!  Họ đã gọi đó là “bánh bởi Trời” (Kn 16:20), có nghĩa là, “bánh của Thiên Chúa”. Môisen tiếp tục là nhà lãnh đạo tuyệt vời mà người ta tin tưởng.  Nếu Chúa Giêsu muốn người ta tin vào Chúa, thì Người phải làm một dấu lạ tuyệt vời hơn của ông Môisen.  “Ngài làm được việc gì?”

Chúa Giêsu đáp lại rằng bánh được ban bởi ông Môisen không phải là bánh bởi trời thật.  Đến từ trên trời cao thì có, nhưng đó không phải là bánh bởi Thiên Chúa, bởi vì nó không bảo đảm sự sống cho bất kỳ một ai.  Tất cả họ đều đã chết trong sa mạc (Ga 6:49).  Bánh bởi trời thật, bánh bởi Thiên Chúa, là bánh chiến thắng cái chết và ban sự sống!  Đó là bánh từ Trời xuống và ban sự sống cho thế gian.  Đó chính là Chúa Giêsu!  Chúa Giêsu cố gắng giúp cho người ta tự giải thoát bản thân họ khỏi cách suy nghĩ về quá khứ.  Đối với Người, sự trung thành với quá khứ không có nghĩa là tự đóng khung trong những điều cổ xưa và không chấp nhận sự đổi mới.  Lòng trung thành với quá khứ có nghĩa là chấp nhận tính mới mẻ đem đến như hoa trái của hạt giống được trồng trong quá khứ.

Ga 6:34-35: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi!”  Chúa Giêsu đáp lại một cách rõ ràng: “Chính Ta là bánh ban sự sống!”  Ăn bánh bởi trời có cùng ý nghĩa như tin vào Đức Giêsu và chấp nhận đi theo con đường mà Người dạy chúng ta, đó là:  “Lương thực của Thầy là làm theo ý muốn của Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người!” (Ga 4:34).  Đây là thức ăn đích thực nuôi dưỡng người ta, biến đổi đời sống và mang lại sức sống mới. 

  1. Cầu nguyện với Thánh Vịnh 111

Allêluia!  Tôi xin hết lòng cảm tạ CHÚA,
trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội.
Việc CHÚA làm quả thật lớn lao,
người mộ mến ra công tìm hiểu.

Sự nghiệp Chúa oai phong hiển hách,
đức công chính của Người tồn tại thiên thu.
Chúa đã truyền tưởng niệm những kỳ công của Người.
CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu.
Ai kính sợ Người, Người ban phát của ăn;
giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi.

Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ,
khi tặng ban cho họ gia sản của chư dân.
Những công trình tay Chúa thực hiện
quả là chân thật và công minh.
Huấn lệnh Người ban đều chắc chắn,
bền vững đến muôn đời muôn thuở,
căn cứ vào sự thật lẽ ngay.

Người đem lại cho dân ơn giải thoát,
thiết lập giao ước đến muôn đời.
Tôn danh Người thánh thiêng khả uý.
Kính sợ CHÚA là đầu mối khôn ngoan.
Sáng suốt thay kẻ thực hành như vậy.
Mãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người.

  1. Lời Nguyện Kết

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa về Lời Chúa đã giúp chúng con hiểu rõ hơn ý muốn của Chúa Cha.  Nguyện xin Thần Khí Chúa soi sáng các việc làm của chúng con và ban cho chúng con sức mạnh để thực hành Lời Chúa đã mặc khải cho chúng con.  Nguyện xin chúng con, trở nên giống như Đức Maria, thân mẫu Chúa, không những chỉ lắng nghe mà còn thực hành Lời Chúa.  Chúa là Đấng hằng sống hằng trị cùng với Đức Chúa Cha trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Check Also

Luyện Ngục và việc Cầu Nguyện cho các Linh Hồn

Date: Time: - Trong truyền thống Giáo Hội Công Giáo, việc cầu nguyện cho các …