Home / Event / Lectio Divina: Gioan 14:7-14

Lectio Divina: Gioan 14:7-14

Thứ Bảy 9 Tháng Năm, 2020

Thứ Bảy – Tuần IV Mùa Phục Sinh

1.  Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa là Thiên Chúa của chúng con,

Chúa ở cách xa và lạ lẫm, nhưng lại rất gần

Vì Chúa biết, yêu thương và cứu rỗi chúng con

Nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa.

Xin Người hiện diện trong chúng con và trong các hoạt động của chúng con

Để chúng con có thể làm được những việc tương tự

Của công lý, của sự thật, và phục vụ trong yêu thương

Và vì thế trở nên dấu chỉ cho thế gian

Rằng Con Chúa đang sống

Và Chúa là Thiên Chúa cứu rỗi

Bây giờ và cho đến muôn đời.

2.  Bài Đọc Tin Mừng – Gioan 14:7-14 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người”.

Philípphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”. Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Philípphê, Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin, vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm; người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho”.

3.  Suy Niệm

–  Ga 14:7:  Biết Chúa Giêsu thì cũng biết Chúa Cha.   Văn bản của bài Tin Mừng hôm nay là sự tiếp nối của bài hôm qua.  Ông Tôma đã thắc mắc:  “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?”  Chúa Giêsu đáp:  “Chính Thầy là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống!  Không ai có thế đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.”  Và Người thêm rằng:  “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy.  Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”  Đây là câu đầu tiên của bài Tin Mừng hôm nay.  Chúa Giêsu luôn nói về Chúa Cha, vì chính sự sống của Chúa Cha hiện diện trong tất cả những điều Người nói và làm.  Việc thường xuyên nói về Chúa Cha này gợi lên câu hỏi của ông Philípphê.

  Ga 14:8-11:  Ông Philípphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”.   Đây là điều mong ước của các môn đệ, mong ước của nhiều người trong cộng đoàn của Người Môn Đệ Chúa Yêu và đó cũng là mong ước của nhiều người ngày nay:  Người ta phải làm gì để được thấy Chúa Cha, Đấng mà Chúa Giêsu nói về nhiều đến thế?  Câu trả lời của Chúa Giêsu thì tuyệt vời và còn giá trị cho tới bây giờ:  “Philípphê, Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha!”  Mọi người không nên nghĩ rằng Thiên Chúa thì ở xa chúng ta, cách xa và lạ lẫm.  Bất cứ ai muốn biết Chúa Cha là ai, thì người ấy chỉ cần nhìn vào Chúa Giêsu là đủ.  Người mặc khải Chúa Cha bằng lời nói và cử chỉ trong cuộc đời của mình.  “Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy!”  Nhờ sự vâng lời của mình, Chúa Giêsu đã xác định Người hoàn toàn thuộc về Chúa Cha.  Mọi lúc, Người làm những điều Chúa Cha đã sai Người (Ga 5:30; 8:28-29,38).  Đây là lý do mà trong Chúa Giêsu mọi thứ là sự mặc khải của Chúa Cha!  Như người ta nói:  “Người con là gương mặt của người cha!”  Đây là lý do tại sao trong Chúa Giêsu và vì Chúa Giêsu, Thiên Chúa ở giữa chúng ta.

–  Ga 14:12-14:  Lời hứa của Chúa Giêsu.   Chúa Giêsu hứa rằng sự gần gũi của Người với Chúa Cha không chỉ dành riêng cho Người, mà nó còn có thể cho tất cả những ai tin vào Người.  Chúng ta cũng vậy, nhờ Chúa Giêsu, có thể thành công trong việc làm những điều tốt đẹp cho người khác như Chúa Giêsu đã làm cho mọi người lúc bấy giờ.  Người cầu bầu cho chúng ta.  Mọi việc mà người ta xin Chúa; Người lại xin Chúa Cha và luôn được ban cho, miễn là điều đó giúp đỡ người ta.  Chúa Giêsu là Đấng bào chữa của chúng ta, Người che chở chúng ta.  Chúa rời khỏi chúng ta nhưng Người không bỏ mặc chúng ta.  Chúa hứa rằng Người sẽ xin Chúa Cha và Cha sẽ sai một Đấng bảo trợ hoặc Đấng an ủi khác đến, đó là Chúa Thánh Thần.  Chúa Giêsu thậm chí còn nói rằng Người cần phải ra đi, nếu không Chúa Thánh Thần sẽ không thể đến (Ga 16:7).  Và Chúa Thánh Thần sẽ hoàn thành những điều của Chúa Giêsu trong chúng ta, nếu chúng ta hành động nhân danh Chúa Giêsu và chúng ta tuân giữ giới răn cao trọng của việc thực hành tình yêu thương.

4.  Một vài câu hỏi cá nhân

  Biết Chúa Giêsu là biết Chúa Cha.  Trong Kinh Thánh, từ ngữ “biết một người” không chỉ về một sự hiểu biết bằng trí tuệ thôi, mà cũng bao hàm một kinh nghiệm sâu sắc về sự hiện diện của người ấy trong đời.  Tôi có biết Chúa Giêsu không?

 Tôi có biết Chúa Cha không?

5.  Lời nguyện kết

Toàn cõi đất này đã xem thấy

Ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.

Tung hô CHÚA, hỡi toàn thể địa cầu,

Mừng vui lên, reo hò đàn hát.

(Tv 98:3-4)

Check Also

Gặp gỡ thỉnh sinh Cát Minh trong ngày lễ Chúa Hiển Linh

Error: please reset date. Hôm nay lễ Hiển Linh có lẽ là dịp cuối để …