Home / Event / Lectio Divina: Gioan 15:18-21

Lectio Divina: Gioan 15:18-21

Date: Thứ Bảy 4 Tháng Năm, 2024
Time: 12:00 sáng - 12:00 sáng
Lectio Divina

Thứ Bảy Tuần V – Mùa Phục Sinh

 

1.  Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa, là Thiên Chúa chúng con,

Chúng con thật diễm phúc được sống trong tình bạn

Của Con Chúa, Đức Giêsu Kitô.

Xin cho chúng con nhận ra rằng cũng trong tình yêu này

Chúng con quyết tâm đi theo Người và chia sẻ với Người

Lúc vui cũng như khi buồn,

Trong lúc hiểu lầm và mâu thuẫn,

Cũng như trong lúc hân hoan và thân thiện.

Xin giúp chúng con vui mừng ngay cả khi

Bị đối xử với sự thờ ơ hoặc chế giễu vì danh của Chúa,

Vì điều đó có nghĩa là Người vẫn ở với chúng con

Là Chúa của chúng con đến muôn đời.

2.  Bài Đọc Tin Mừng – Gioan 15:18-21 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước. Nếu các con thuộc về thế gian, thế gian sẽ yêu những gì thuộc về nó, nhưng các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con. Các con hãy nhớ lại lời Thầy đã nói với các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con; nếu họ tuân giữ lời Thầy, thì họ cũng tuân giữ lời các con. Tại vì danh Thầy mà họ sẽ làm cho các con tất cả những điều đó, bởi vì họ không biết Đấng đã sai Thầy”. 

3.  Suy Niệm

  Ga 15:18-19:  Sự thù ghét của thế gian.  “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước.”  Các Kitô hữu, những người theo Chúa Giêsu được gọi sống khác với xã hội.  Trong một thế giới được tổ chức theo lợi ích bản ngã của loài người và bè nhóm, các Kitô hữu tìm cách sống và lan tỏa tình yêu thương sẽ bị đóng đinh trên thập giá.  Đây là số mạng của Chúa Giêsu.  Đây là lý do tại sao, khi một Kitô hữu được ca tụng bởi quyền lực của thế gian này và được tôn vinh như là một kiểu mẫu cho tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, thì chúng ta không nên tin tưởng quá nhiều.  “Nếu các con thuộc về thế gian, thế gian sẽ yêu những gì thuộc về nó, nhưng các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con.”  Chính sự chọn lựa của Chúa Giêsu đã tách rời chúng ta.  Nếu chúng ta dựa vào ơn gọi này của Chúa Giêsu, thì chúng ta sẽ có sức mạnh để chịu đựng sự bắt bớ và có vui mừng hân hoan bất chấp những khó khăn.   

–  Ga 15:20:  Tôi tớ không trọng hơn chủ.  “Tôi tớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con; nếu họ tuân giữ lời Thầy, thì họ cũng tuân giữ lời các con.”  Chúa Giêsu đã nhấn mạnh đến điểm tương tự này trong việc rửa chân (Ga 12:16) và trong bài giảng về sứ mệnh truyền giáo (Mt 10:24-25).  Chính sự đồng nhất này với Chúa Giêsu, qua nhiều thế kỷ, đã mang lại rất nhiều sức mạnh cho người ta để tiếp tục cuộc hành trình, và đã là nguồn kinh nghiệm mầu nhiệm cho nhiều vị thánh và thánh tử đạo.

–  Ga 15:21:  Bị bắt bớ vì danh Chúa Giêsu.  “Tại vì danh Thầy mà họ sẽ làm cho các con tất cả những điều đó, bởi vì họ không biết Đấng đã sai Thầy”.  Lời khẳng định lặp đi lặp lại của Tin Mừng khi nhớ lại những lời này của Chúa Giêsu có thể giúp cộng đoàn hiểu được lý do cho sự bắt bớ là bằng chứng cho thấy các anh chị em của chúng ta trong các cộng đoàn tiên khởi đã không có một cuộc sống dễ dàng.  Từ cuộc đàn áp của hoàng đế Nêrô sau Chúa Giêsu, cho đến cuối thế kỷ thứ nhất, họ sống và biết rằng họ có thể bị bắt bớ, bị cáo buộc, bị cầm tù và bị giết chết bất cứ lúc nào.  Sức mạnh giúp họ kiên trì là điều chắc chắn rằng Thiên Chúa ở cùng họ.   

4.  Một vài câu hỏi cá nhân

  Thế gian có yêu tôi không?  Những người khác có yêu tôi như là kẻ có cùng giá trị, kỳ vọng, và ưu tiên như thế gian, hay là như kẻ nêu gương cao hơn theo như Chúa Giêsu không?

 Tôi phản ứng như thế nào trước sự bách hại từ kẻ khác?  Đó có phải là cách để đưa ra sự lãnh đạo trong tình yêu thương cho người khác, hay là tôi thu mình lại và tuân theo những sự mong đợi không?

–  Khi người khác bức hại tôi, có phải vì tôi thực sự thể hiện tình yêu thương và thánh ý của Chúa Cha đối với người khác, hay là tôi cư xử thậm chí còn tệ hơn cả xã hội mong đợi không?

5.  Lời nguyện kết

Bởi vì CHÚA nhân hậu,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương,

qua bao thế hệ, vẫn một niềm thành tín.

(Tv 100:5)

Check Also

Giúp Xây Dựng Tu Viện

Date: Time: - THƯ NGỎ XIN ỦNG HỘ, GIÚP ĐỠ XÂY DỰNG TU VIỆN Trọng …