Home / Event / Lectio Divina: Gioan 8:1-11

Lectio Divina: Gioan 8:1-11

Thứ Hai 22 Tháng Ba, 2021

Thứ Hai – Tuần V Mùa Chay

 

  1. Lời nguyện mở đầu

Lạy Thiên Chúa công bình và nhân từ,

Xin Chúa thương xót đến chúng con là những kẻ tội lỗi

Và xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng con

Trong cuộc đối thoại của ân sủng và hy vọng.

Xin Chúa cũng giúp chúng con không bao giờ lên án,

Không bao giờ trao nộp người khác,

Nhưng phải kiên nhẫn, cảm thông và tha thứ,

Cùng với Chúa và Đức Giêsu, Con Chúa,

Đấng hằng sống với Chúa và Chúa Thánh Thần,

đến muôn thuở muôn đời.

  1. Bài Đọc Tin Mừng – Gioan 8:1-11 

Còn Đức Giêsu thì đến núi Ôliu.  Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ.

Lúc đó, các Kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.  Trong sách Luật, ông Môisen truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”

Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.  Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”  Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.  Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa.  Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?”  Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

  1. Suy Niệm

–  Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta sẽ suy gẫm về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ sắp bị ném đá.  Vì lời rao giảng và cách hành xử của Chúa Giêsu, Người đang làm cho các vị chức sắc tôn giáo khó chịu và gai mắt.  Vì lý do này, họ đã cố gắng bằng mọi cách buộc tội Người và loại trừ Người.  Do đó, họ mang đến trước mặt Người một người phụ nữ, chị ta bị bắt quả tang đang ngoại tình.  Dưới vẻ bề ngoài trung thành với Lề Luật Môisen, họ dùng người phụ nữ để tranh cãi với Chúa Giêsu.  Ngày nay cũng thế, dưới vẻ bề ngoài của việc trung thành với Lề Luật Giáo Hội, mà nhiều người đã bị gạt bỏ ra ngoài lề.  Những người ly dị, gái buôn hương, bệnh nhân bị bệnh AIDS, các bà mẹ đơn thân, các người đồng tính luyến ái, v.v.  Chúng ta hãy xem Chúa Giêsu phản ứng như thế nào:

–  Ga 8:1-2: Chúa Giêsu và dân chúng.   Sau cuộc thảo luận về nguồn gốc Đấng Mêssia, được thuật lại ở cuối chương 7 (Ga 7:37-52), “Ai nấy trở về nhà mình” (Ga 7:53).  Chúa Giêsu không có nhà ở Giêrusalem.  Đây là lý do tại sao Người đến núi Ôliu.  Ở đó có một khu vườn, nơi Người thường dành cả đêm để cầu nguyện (Ga 18:1).  Vào tảng sáng ngày hôm sau, trước khi mặt trời mọc, Chúa Giêsu trở lại Đền Thờ.  Dân chúng đến rất gần Người để có thể nghe Người giảng dạy.  Họ ngồi trên đất, xung quanh Chúa Giêsu và Người đã dạy họ.  Chúa Giêsu đã dạy những gì?  Đó phải là những điều hay ý đẹp bởi vì người ta đã đến đó trước lúc mặt trời mọc để được nghe Người nói!

  Ga 8:3-6a:  Các Kinh Sư sắp đặt cuộc mai phục.  Bất thình lình, các Kinh Sư và người Pharisêu đi đến, với một người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình.  Họ bắt chị ta đứng ở giữa.  Chiếu theo luật, người phụ nữ ấy phải chịu ném đá (Lv 20:20; Đnl 22:22-24).  Họ hỏi Người: “Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”  Đó là một cái bẫy.  Nếu Chúa Giêsu nói: “Hãy làm theo như Luật dạy”, thì họ sẽ rêu rao rằng: “Ông ta chẳng tốt lành như người ta tưởng, vì ông ta đã bảo đem giết người phụ nữ đáng thương ấy!”  Nếu Người nói: “Chớ giết cô ta”, thì họ sẽ nói rằng: “Ông ta không đạo đức như người ta tưởng, vì thậm chí ông ta không màng đến việc tuân giữ lề luật!”  Dưới vẻ bề ngoài trung thành với Thiên Chúa, họ thao túng lề luật bằng cách dùng người phụ nữ này để có thể buộc tội Chúa Giêsu.

–  Ga 8:6b-8:  Phản ứng của Chúa Giêsu: Người viết trên đất.  Có vẻ như đó là một ngõ cụt không lối thoát.  Nhưng Chúa Giêsu không lúng túng, cũng không lo lắng.  Mà trái lại là đàng khác.  Một cách bình thản, như đang làm chủ tình hình, Chúa cúi xuống và bắt đầu lấy tay viết trên đất.  Các đối thủ của Người mới là những kẻ bối rối.  Họ cương quyết và muốn Chúa Giêsu đưa ra ý kiến của mình.  Lúc ấy, Chúa Giêsu mới ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi!” Rồi Người lại cúi xuống tiếp tục viết trên đất.  Chúa Giêsu không bàn về lề luật.  Nhưng Người thay đổi đối tượng của sự lên án.  Thay vì để cho họ đặt để luật lệ trên người phụ nữ để kết án cô ta, Người yêu cầu họ tự kiểm điểm bản thân theo như lề luật đòi hỏi nơi họ.  Hành động tượng trưng của việc viết trên đất làm sáng tỏ mọi thứ.  Chữ viết trên đất không có tính nhất định.  Mưa gió cuốn nó đi.  Sự tha thứ của Thiên Chúa cuốn trôi đi tội lỗi đã bị lề luật phơi bày và lên án.

–  Ga 8:9-11:  Chúa Giêsu và người phụ nữ.  Cử chỉ và lời đáp của Chúa Giêsu làm cho những kẻ đối nghịch của Người phải bỏ đi, họ bị thua.  Người Biệt Phái và Kinh Sư đầy xấu hổ lần lượt bỏ đi, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất.   Trái với những gì họ mong muốn xảy ra.  Người bị lên án bởi lề luật không phải là người phụ nữ, mà lại là những kẻ tưởng như trung thành với lề luật.  Cuối cùng, chỉ còn lại một mình Chúa Giêsu và người phụ nữ thì đứng ở giữa.  Chúa Giêsu đứng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi?  Không ai lên án chị sao?”  Người phụ nữ đáp: “Thưa Ông, không có ai cả!”  Và Chúa Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu!  Thôi chị hãy về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

  Chúa Giêsu không cho phép bất cứ ai dùng Lề Luật Thiên Chúa để lên án anh em mình khi chính người lên án cũng là một kẻ có tội.  Câu chuyện này, hơn bất kỳ một bài giáo huấn nào khác, mạc khải rằng Chúa Giêsu là ánh sáng khiến cho sự thật được chiếu sáng.  Người mở ra những điều dấu trong bí mật của người ta, trong nội tâm sâu thẳm của mỗi người chúng ta.  Dưới ánh sáng của Lời Chúa, những người có vẻ như là bảo tồn lề luật cho thấy chính họ lại đầy dẫy tội lỗi và chính họ nhận ra điều ấy, và họ bỏ đi, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất.  Và người phụ nữ bị xem là có tội và đáng lẽ phải chết, vẫn đứng trước Thiên Chúa, được tha thứ, được cứu chuộc và nhân phẩm được phục hồi (xem Ga 3:19-21).

  1. Một vài câu hỏi cá nhân

  Hãy thử đặt mình vào địa vị của người phụ nữ:  cảm xúc của chị ta vào lúc ấy là gì?

 Những biện pháp mà cộng đoàn chúng ta có thể có và nên thực hiện để đón nhận những người bị loại trừ là gì?

  1. Lời nguyện kết

CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

Và bổ sức cho tôi.

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

Vì danh dự của Người.

(Tv 23:1-3)

 

Check Also

Gặp gỡ thỉnh sinh Cát Minh trong ngày lễ Chúa Hiển Linh

Error: please reset date. Hôm nay lễ Hiển Linh có lẽ là dịp cuối để …