Home / Event / Lectio Divina: Luca 5:27-32

Lectio Divina: Luca 5:27-32

Date: Thứ Bảy 17 Tháng Hai, 2018
Time: 12:00 sáng - 12:00 sáng
Lectio Divina | Lectio Divina Năm B

Thứ Bảy sau Lễ Tro

Mùa Chay                                                             

 

1.  Lời nguyện mở đầu

 

Lạy Chúa là Thiên Chúa của chúng con, Chúa Cha đầy lòng thương xót,

Khi Chúa kêu gọi chúng con ăn năn,

Là lúc Chúa muốn chúng con hướng về tha nhân

Để xây dựng công lý và hòa bình giữa tất cả chúng con.

Theo như lời giao ước của Chúa,

Với quyền năng của Chúa, xin Chúa hãy để cho chúng con

Trở thành ánh sáng cho những ai còn trong bóng tối,

Thành nước uống cho những ai đang khao khát,

Thành những kẻ xây dựng lại hy vọng và hạnh phúc cho mọi người.

Vì thế nguyện xin cho chúng con được trở thành dấu chỉ sống động

Cho tình yêu và lòng trung thành của Chúa,

Vì Chúa là Thiên Chúa của chúng con đến muôn đời.

 

2.  Phúc Âm – Luca 5:27-32

Khi ấy, Chúa Giêsu trông thấy một người quan thuế tên là Lêvi đang ngồi ở bàn thu thuế, Ngài bảo ông: “Hãy đi theo Ta.” Ông liền bỏ mọi sự đứng dậy theo Người.

Lêvi đã dọn một bữa tiệc linh đình thiết đãi Người tại nhà ông. Có đông người thu thuế và nhiều người khác cùng ngồi ăn với các ngài.

Những người Biệt Phái và các luật sĩ của họ lẩm bẩm với các môn đệ của Người rằng: “Sao các người lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?”

Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Những ai mạnh khỏe không cần tới thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần thôi. Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hoán cải.”

 

3.  Suy Niệm

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cùng một chủ đề mà chúng ta đã suy niệm trong tháng Giêng với Tin Mừng Máccô (Mc 2:13-17). Tuy nhiên, lần này lại là Tin Mừng Luca mà lời và văn bản ngắn hơn nhiều, tập trung sự chú ý vào bữa ăn chính là việc kêu mời và hoán cải của ông Lêvi, và sự hoán cải cũng hàm ý dành cho chúng ta là những người đang bước vào thời điểm mùa Chay.

Chúa Giêsu kêu gọi một người tội lỗi làm môn đệ của Người. Chúa Giêsu gọi ông Lêvi, một người thu thuế, và ngay lập tức, ông bỏ lại mọi sự, đi theo Chúa Giêsu và bắt đầu hình thành một phần của nhóm các môn đệ. Ngay lập tức, thánh Luca nói rằng ông Lêvi đã chuẩn bị một bữa tiệc lớn trong nhà mình. Trong sách Tin Mừng theo Máccô, dường như đó là bữa tiệc trong nhà của Chúa Giêsu. Điều quan trọng ở đây là lời khẳng định về sự hiệp thông của Chúa Giêsu với những người tội lỗi, cùng ngồi ăn với Chúa, đó là một điều cấm kỵ.

Chúa Giêsu đã không đến để kêu mời những người công chính. Cử chỉ của Chúa Giêsu đã gây ra tức giận phẫn uất trong số những chức sắc tôn giáo. Điều cấm kỵ là ngồi cùng bàn với các người thu thuế và phường tội lỗi, bởi vì ngồi cùng bàn với một ai đó có nghĩa là thù tiếp người ấy, coi người đó như anh em! Với cách làm việc này của mình, Chúa Giêsu đang chấp nhận những kẻ bị loại trừ và đối xử với họ như là anh em trong cùng một gia đình của Thiên Chúa. Thay vì nói trực tiếp với Chúa Giêsu, các Kinh Sư của người Biệt Phái nói với các môn đệ: Tại sao các người lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy? Và Chúa Giêsu trả lời cho họ: “Những ai mạnh khỏe không cần tới thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần thôi. Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hoán cải!” Ý thức về sứ vụ của mình đã giúp Chúa Giêsu tìm được câu trả lời và cho thấy đường lối của việc loan báo Tin Mừng Thiên Chúa. Người đến để đoàn kết các dân tộc bị phân tán, tái hòa nhập những người bị hắt hủi, để mặc khải rằng Thiên Chúa không phải là một vị phán quan nghiêm khắc luôn lên án và tống khứ, mà Người là bậc Phụ Mẫu đón nhận và ấp ủ.

 

4.  Một vài câu hỏi gợi ý cho việc suy gẫm cá nhân

Chúa Giêsu đón nhận và bao gồm tất cả mọi người. Còn tôi thì có thái độ nào?

Cử chỉ của Chúa Giêsu mặc khải kinh nghiệm mà Người có về Thiên Chúa là Cha. Hình ảnh về Thiên Chúa mà tôi có và thể hiện cho những người khác qua cách cư xử của tôi thì như thế nào?

 

5.  Lời nguyện kết

Lạy CHÚA, xin lắng tai và đáp lời con,

Vì thân con nghèo hèn túng quẫn.

Xin CHÚA bảo toàn sinh mạng con, bởi vì con trung hiếu.

Xin cứu độ tôi tớ Ngài đây hằng tin tưởng nơi Ngài.

(Tv 86:1-2)

Check Also

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

Date: Time: - CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA Tuần 4 Phục Sinh-B: Ga 10, 11-18 …