Home / Event / Lectio Divina: Mátthêu 9:14-15

Lectio Divina: Mátthêu 9:14-15

Date: Thứ Sáu 24 Tháng Hai, 2023
Time: 12:00 sáng - 12:00 sáng
Lectio Divina

Thứ Sáu sau Lễ Tro                                         

 Mùa Chay

 

1.  Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa là Thiên Chúa của Giao Ước

Chúng con không phải lo sợ sự phán xét của Chúa

Nếu chúng con giống như Chúa, trở nên giàu lòng thương xót

Và đầy lòng nhân ái với người xung quanh chúng con.

Nguyện xin cho chúng con biết rằng Chúa không những chỉ đòi hỏi chúng con thực hành,

Mà còn phải thực hành với tấm lòng chân thành

Để chia sẻ thức ăn của chúng con với những người nghèo đói

Và nới lỏng những trói buộc của bất công,

Để qua chúng con, ánh sáng của Chúa có thể tỏa sáng

Và việc chữa lành của Chúa được lan trải rộng rãi.

Xin Chúa hãy ở cùng với chúng con trong lòng nhân ái của Chúa.

Chúng con cầu xin điều này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

2.  Phúc Âm – Mátthêu 9:14-15

Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”

Chúa Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.”

3.  Suy Niệm

Bài Tin Mừng hôm nay là một phiên bản ngắn gọn của bài Tin Mừng mà chúng ta đã suy niệm trong tháng Giêng, khi mà cùng một chủ đề về ăn chay đã được trình bày cho chúng ta (Mc 2:18-22), nhưng có một sự khác biệt nhỏ. Hôm nay, phần Phụng Vụ bỏ qua toàn bộ bài giảng về việc vải mới vá vào áo cũ, rượu mới đựng trong bầu da cũ (Mt 9:16-17), và tập trung chú ý vào việc ăn chay.

Ăn chay là một tập quán rất cổ xưa, được áp dụng ở hầu hết tất cả các tôn giáo. Chính Chúa Giêsu cũng đã ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày (Mt 4:2). Nhưng Người đã không đòi hỏi các môn đệ phải làm y như vậy. Người để cho các ông tự do chọn lựa. Vì lý do này, các môn đệ của Gioan Tẩy Giả và những người Biệt Phái, là những người bị buộc phải ăn chay, muốn biết lý do tại sao Chúa Giêsu không nhất quyết bắt các môn đệ phải ăn chay.

Trong khi chàng rể còn ở với họ, do đó, họ không cần phải ăn chay. Chúa Giêsu trả lời với một sự so sánh. Khi chàng rể còn ở với khách dự tiệc, có nghĩa là, đang lúc tiệc cưới, thì họ không cần phải ăn chay. Chúa Giêsu ví mình là chàng rể. Các môn đệ là những khách dự tiệc. Trong lúc mà Chúa Giêsu còn đang ở với các môn đệ, đó là đang lúc tiệc cưới. Một ngày trong tương lai, chàng rể sẽ không còn ở đó nữa. Sau đó, các môn đệ có thể ăn chay nếu họ muốn. Trong câu nói này, Chúa Giêsu đề cập đến cái chết của mình. Chúa biết và Người ý thức được rằng nếu Chúa tiếp tục đi theo con đường tự do và tự quyết này, những giới chức tôn giáo sẽ muốn giết hại Người.

Ăn chay và kiêng thịt là những tập tục phổ quát thực tế. Các tín hữu Hồi giáo ăn chay vào tháng Ramadan, trong thời gian đó họ không ăn cũng không uống từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn. Hơn hết và vì nhiều lý do khác nhau, người ta thường áp đặt cho mình một số hình thức ăn chay. Ăn chay là một phương tiện quan trọng để kiểm soát bản thân, và kiềm chế chính mình, và điều này hiện hữu trong hầu hết các tôn giáo. Các thể tháo gia cũng hiểu rõ giá trị của nó.

Kinh Thánh có nhiều lần đề cập đến việc ăn chay. Đó là một cách để làm việc đền tội và để được cải đổi. Qua việc giữ chay, các Kitô hữu bắt chước Chúa Giêsu đã ăn chay suốt bốn mươi đêm ngày. Việc ăn chay có xu hướng đạt được sự tự do của tâm trí, sự tự chủ, một cái nhìn nghiêm khắc về thực tại. Nó là một công cụ để giữ cho tâm trí chúng ta thảnh thơi và không để cho mình bị chao đảo. Nhờ ăn chay, nó làm tăng sự sáng suốt của tâm trí. Nó là một phương tiện để giúp cho sức khỏe tốt hơn. Ăn chay có thể là một hình thức đồng nhất hóa với người nghèo là những kẻ bị bắt buộc ăn chay quanh năm và rất hiếm khi ăn thịt. Ngoài ra còn có những kẻ tuyệt thực để phản đối.

Ngay cả nếu việc ăn chay kiêng thịt không còn phải tuân giữ ngày nay, thì mục đích căn bản của việc thực hành này vẫn không thay đổi và là một sức mạnh tạo nên sinh động trong cuộc sống chúng ta: tham gia vào Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Quy phục cuộc sống của mình để có thể sở hữu nó trong Thiên Chúa. Nhận thức hay ý thức được rằng ủy thác vào Tin Mừng là cuộc hành trình một chiều, không có việc quay trở lại, nó đòi hỏi người ta phải từ bỏ cuộc sống mình để có thể sở hữu và tìm thấy tất cả mọi thứ trong sự tự do hoàn toàn.

4.  Một vài câu hỏi gợi ý cho việc suy gẫm cá nhân

Bạn thực hành việc ăn chay theo hình thức nào? Và nếu bạn không có thói quen ăn chay bao giờ, thì bạn có thể thực hành dưới hình thức nào?

Làm thế nào mà ăn chay có thể giúp cho tôi chuẩn bị chu đáo hơn cho đại lễ Phục Sinh?

5.  Lời nguyện kết

Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

Mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm.

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm,

Tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

(Tv 51:1-2)

Check Also

ANH EM CÁT MINH VIỆT NAM HÂN HOAN MỪNG TRỌNG THỂ LỄ ĐỨC MẸ NÚI CÁT MINH

Date: Time: - Vào lúc 9h30 sáng ngày 16/07/2023, tại nguyện đường Tu viện Thánh …