Home / Chia Sẻ / TIẾP BƯỚC TIỀN NHÂN: THÁNH SIMON STOCK

TIẾP BƯỚC TIỀN NHÂN: THÁNH SIMON STOCK

Là một trong 5 Dòng Tu (tiếng La Tinh: Order, khác với “Hội Dòng” hay “Tu Hội”) cổ kính nhất Giáo Hội Công Giáo Rôma, Dòng Cát Minh không những có xuất thân “kỳ bí” mà còn gắn liền với những tích truyện khá “lạ lùng.” “Kỳ bí” là vì Cát Minh là Dòng Tu duy nhât khuyết danh vị sáng lập (xin tham khảo lịch sử Dòng Cát Minh). “Lạ lùng” là vì trong dòng lịch sử hơn 800 năm hình thành và phát triển, với muôn vàn thăng trầm đổi thay, Dòng Cát Minh đã tích lũy cho mình đủ mọi tinh hoa của đời sống thánh hiến: Từ ẩn tu đến chiêm niệm, từ khất thực đến tông đồ truyền giáo. Được như thế là do thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa Đấng dìu dắt nhà Dòng qua từng khúc quanh lịch sử đầy thử thách chông gai. Cụ thể nhất là bước ngoặt đầu thế kỷ thứ XIII, khi các tu sĩ đầu tiên của Dòng phải rời bỏ Núi Car-mel (thuộc Palestina – Đất Thánh ngày nay) để lánh nạn bên Châu Âu. Một trong những chứng nhân cho giai đoạn đầy bấp bênh này là Thánh Simon Stock, vị Thánh Dòng Cát Minh kính nhớ hôm nay, ngày 16 tháng 05.

Chúng ta không có đầy đủ dữ kiện lịch sử để biết tường tận về con người và cuộc sống sinh thời của Thánh Simon Stock. Tuy nhiên chúng ta lại có nhiều dữ liệu về các phép lạ liên quan đến sự chuyển cầu đầy thần thế của Thánh nhân. Điều này minh chứng cho hương thơm thánh thiện toát ra từ nếp sống đạo đức của Ngài. Sinh quán tại Nước Anh vào khoảng năm 1162. Simon Stock được xem là đã sống tại Aylesford, Kent, Anh Quốc khi Tổng Tu Nghị đầu tiên của nhà Dòng sau khi rời khỏi vùng đất tổ là Núi Car-mel (Cát Minh) đang diễn ra tại đó vào năm 1247. Chính vì có mặt trong những ngày đầu khi Dòng Cát Minh phải xoay sở tìm cách thích nghi với môi trường mới tại Châu Âu nên sau này, khi chính Ngài trở thành Bề Trên Tổng Quyền (khoảng 1256-1265), Ngài đã hết mình lèo lái không những giúp nhà Dòng vượt qua gian nan thử thách tại Anh Quốc mà còn mở mang phát triển đến tận vùng Tây Nam Châu Âu. Trước đó, dù chưa phải là Bề Trên Tổng quyền, Thánh Simon Stock đã có công rất lớn trong việc thiết lập các cộng đoàn Cát Minh gần các trường Đại Học danh tiếng của Châu Âu như Cambridge (năm 1248), Oxford (năm 1253), Paris và Bologna (năm 1260). Điều này cho thấy Thánh nhân có sự quan tâm đặc biệt đối với việc đào tạo tri thức nơi các ơn gọi trẻ cho nhà Dòng. Những công lao to lớn này đủ để chúng ta nhớ đến Ngài với tất cả lòng tri ân cảm mến. Tuy nhiên, sự kiện quan trọng nhất gắn liền với cái tên Simon Stock có lẽ là thị kiến liên quan đến Áo Đức Bà.

Theo tương truyền, ngày 16 tháng 7 năm 1251, Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Simon Stock và trao cho Ngài Áo Thánh Mẹ. Mẹ hứa sẽ bảo trợ đặc biệt các tu sĩ của Dòng Cát Minh và qua nhà Dòng, Mẹ sẵn sàng ban ơn bảo trợ cho tất cả những ai mang Áo Đức Bà như dấu chỉ của sự tận hiến noi gương Mẹ trong việc tìm kiếm và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Tích truyện này nhanh chóng lan rộng kể đầu thế kỷ XIV không hẳn vì sự “kỳ bí” của nó nhưng vì gương mộ mến Đức Mẹ nơi Thánh Simon Stock quá mạnh mẽ. Quả thực, di sản Thánh nhân để lại cho có hậu duệ Cát Minh chính là lòng hiếu kính đối với Mẹ Maria, Mẹ và là Thánh Bổn Mạng của Dòng. Ngoài ra, từ Thế kỷ XV, các tín hữu đã truyền bá rằng chính Thánh Simon Stock cũng là tác giả của bài ca vãn cổ kính Bông Hoa Cát Minh (La Tinh: Flos Carmeli, Tiếng Anh: Flower of Carmel). Kể từ đó, các tu sĩ Cát Minh vẫn không ngừng tán dương Mẹ Maria như đóa hoa đẹp nhất của Vườn Cát Minh – Vườn của Thiên Chúa. Bài ca vãn như một lời nguyện cô đọng diễn tả lòng mến mộ của đoàn con cái dành cho Mẹ mình vì họ nhận ra biết bao nhân đức tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã ưu ái tặng ban cho Mẹ Maria.

Thánh Simon Stock được xem là đã qua đời trong chuyến kinh lý mục vụ tại Bordeaux, Nước Pháp, ngày 16 tháng 5 năm 1265. Thánh tích của Ngài hiện đang được lưu giữ và tôn kính trong nhà thờ chánh tòa của thành phố này.[1]

Nhân ngày lễ kính Thánh Simon Stock, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì mẫu gương yêu mến tín thác mà Thánh Nhân đã dành cho Mẹ Maria và tưởng nhớ đến công ơn lớn lao Ngài đã cống hiến cho sự phát triển của Nhà Dòng. Nhưng lòng biết ơn chỉ thực sự có giá khi chúng ta biết gìn giữ, tiếp nối và phát huy di sản của các lớp cha ông tiền nhân để lại. Chúng ta hãy lập lại lời kinh nguyện do chính Thánh nhân soạn để nói lên sự hiệp thông tiếp bước của những tâm hồn cùng yêu mến Đức Mẹ Cát Minh:

BÔNG HOA CÁT MINH (Flos Carmeli- Flower of Carmel)

(Lược dịch 2 câu đầu của Bài Ca Vãn)

Lạy Đức Mẹ là đóa hoa xinh đẹp vườn Cát Minh, là cây nho mọng sai trái chín, là ánh huy hoàng của Thiên Cung, Mẹ thật khiết trinh vì tuy đã sinh con nhưng Mẹ vẫn trinh khiết vẹn toàn. Nào có ai sánh được như Mẹ?

Ôi Mẹ nhân lành là đấng đã không hề biết đến bất cứ nam nhân nào. Mẹ đã không ngừng thông ơn cho đoàn con Cát Minh. Kính lạy Mẹ là Ngôi Sao Biển rạng ngời!

Lạy Đức Mẹ Núi Cát Minh, xin cầu cho chúng con! Amen.

Video: Ca khúc Flos Carmeli, do toàn thể anh em Tu sĩ Cát Minh hát kính Đức Mẹ nhân dịp khai mạc Đại hội Gặp Gỡ Sinh Viên Thường Niên của hai Tỉnh Dòng Thánh Elias và Tỉnh Dòng Trái tim Vẹn Sạch Đức Mẹ tại Whitefriars Hall, Washington, DC., U.S.A.

Nguồn từ Ts. Giuse Bùi Anh Tuấn, O.Carm.

* Chú thích hình ảnh: Cửa sổ kính màu giữa Cung Thánh, sau bàn thờ chính Nguyện Đường Cộng Đoàn Thánh Alberto, Dòng Cát Minh tại Rôma.
* Video: Flos Carmeli từ Ts. Giuse Bùi Anh Tuấn, O.Carm.

Bài viết của Lm. Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.
Roma 15/05/2020


[1] Tham khảo nguồn: https://ocarm.org/en/content/liturgy/st-simon-stock-religious-mf, http://www.carmelite.org/carmelite-spirituality/saints-of-carmel/st-simon-stock, và https://en.wikipedia.org/wiki/Simon_Stock.

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …