Home / Timeline Stories / 1190 – Ẩn Sĩ Núi Cát Minh

1190 – Ẩn Sĩ Núi Cát Minh

Núi Cát Minh quả là nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng và suy tư. Những dốc núi gồ ghề phủ dày bởi hoa màu tươi tốt, những thung lũng xa tít tắp cộng với quang cảnh mở rộng ra đến biển Địa Trung Hải xanh biếc, rồi cả những dãy đồi Galilê nữa, tất cả như vẫy gọi mọi người mau cầu nguyện và chiêm niệm.

Dường như các tài liệu do Đức cha De Vitry để lại cho thấy rằng các ẩn sĩ phương Tây xuất hiện trên Núi Cát Minh ngay từ khi người Frankít bắt đầu chinh phục Palestine, tuy nhiên bằng chứng xác thực chỉ cho phép chúng ta chắc chắn rằng họ đã xuất hiện ở thế kỷ XIII.

Hai tài liệu tham khảo trước đó buộc phải bị loại bỏ. Năm 1163, một Giáo sĩ Do Thái giáo gốc Tây Ban Nha tên là Benjamin Tudela nhận thấy gần hang Êlia có một nhà thờ được hai Kitô hữu xây và thánh hiến cho vị ngôn sứ. Khoảng năm 1174, Gioan Phocas, đan sĩ người Hy Lạp từ Patmos, nhìn thấy một nhóm đan sĩ gần hang động đó. Hang Êlia được biết đến như là el-chadr (vùng đất hay nơi có màu xanh lục) nằm ở cực bắc phần nhô ra gần chân núi. Thực ra suối Êlia và hang Êlia hoàn toàn phân biệt với nhau theo như những gì Đức cha De Vitry đã đề cập. Thêm vào đó, chúng ta thậm chí không chắc Rabbi Benjamin có ý ám chỉ những người Kitô hữu kia có phải là tu sĩ hay không nữa? Còn các đan sĩ được Phocas ghi nhận thì phần lớn có lẽ là người Hy Lạp.

Trước thực trạng lúc bấy giờ là nhiều nơi cư trú của các ẩn sĩ đã lọt vào tay quân Hồi Giáo, việc các ẩn sĩ phương Tây trên Núi Cát Minh lần đầu tiên được đề cập đến trong văn chương thế kỷ XIII cho thấy những người tị nạn từ những miền khác nhau của Palestine đã xem ngọn núi Cát Minh như một thiêng đàng tại thế của họ vậy. Có lẽ đây không phải là tất cả những điều tưởng tượng khiến cho nhiều sử gia đầu tiên của Dòng gán cho địa danh Cát Minh cả những hoang mạc khác của Palestine và Antiôkia.

Một sử liệu khác lại cho rằng, năm 1185 Thánh Berthold Núi Cát Minh, một chiến sĩ Thập Tự Chinh 1185, khi thấy được Thị Kiến Chúa Giêsu lên án các phương pháp tàn ác của binh lính, ngài đã bỏ mọi sự, đến Núi Cát Minh, xây một nhà nguyện nhỏ ở đó và tập hợp một cộng đoàn các ẩn sĩ sống bên cạnh ngài và noi gương đời sống tiên tri Elijah. Người ta tin rằng cộng đoàn này đã sinh ra Dòng Cát Minh ngày nay, nhưng điều này không có bằng chứng và bị các nhà sử học Dòng bác bỏ.

Tuy nhiên nhiều bằng chứng cho thấy, các ẩn sĩ người Frankít (các ẩn sĩ châu Âu) định cư gần suối Êlia ở wadiain es-siah, một thung lũng nhìn ra biển phía tây Núi Cát Minh, cách mỏm đất phía nam khoảng hơn ba cây số. Suối Êlia dồi dào nước quanh năm. Các loại cây như vả, lựu và ôliu góp phần làm phong phú thêm nguồn thực phẩm nơi đây. Ngay bên dưới nơi đó là mặt biển phẳng lặng. Ở cái thung lũng yên ắng này, các ẩn sĩ là những con ong của Chúa ở trong những hang động giống tổ ong “sản sinh ra thứ mật tâm linh”.

Lúc này đây, các ẩn sĩ tìm đến vị đặc sứ của Đức Thánh Cha, Đức thượng phụ Giêrusalem là Albêtô Vercelli, cư ngụ tại Acrê, để xác lập đường hướng sống bằng một bản tu luật.

Check Also

Giúp Xây Dựng Tu Viện

THƯ NGỎ XIN ỦNG HỘ, GIÚP ĐỠ XÂY DỰNG TU VIỆN Trọng Kính Cha Chánh …