Home / Timeline Stories / Tổng Quyền Berthold Calabria (1185-1195)

Tổng Quyền Berthold Calabria (1185-1195)

Berthold xứ Calabria (tiếng Pháp: Berthold de Malifaye; tiếng Latin: Bertoldus Calabriensis; mất năm 1195) là một chiến sĩ thập tự chinh người Calabria và là vị thánh đã thành lập một nhóm ẩn sĩ trên Núi Cát Minh vào năm 1185. Ngài được giới thiệu vào trong văn chương Dòng Cát Minh khoảng thế kỷ 15 với tên gọi Thánh Berthold Núi Cát Minh và được xem là một bề trên tiên khởi (bề trên tổng quyền) của Dòng trước cả thánh Brocard.

Berthold là con trai của Bá tước xứ Limoges và sinh ra ở Malifaye ở tây nam nước Pháp. Tước hiệu “người Calabria” là một cách gọi lịch sự đương thời để chỉ “người phương Tây”. Berthold là cháu trai của Aymeric xứ Malifaye, Thượng phụ Latinh thành Antioch.

Berthold đến Đất Thánh trong cuộc Thập tự chinh và ở Antioch khi bị quân Saracens bao vây. Trong thời gian này, ngài được thị kiến khi Chúa Giêsu lên án các phương pháp tàn ác của binh lính. Vào thời điểm đó, các ẩn sĩ phương Tây phân tán khắp Palestine. Một số ghi chép đã cho rằng vào năm 1185, ngài đã đến Núi Cát Minh, xây một nhà nguyện nhỏ ở đó và tập hợp một cộng đoàn các ẩn sĩ sống bên cạnh ngài và noi gương đời sống tiên tri Elijah. Người ta tin rằng cộng đoàn này đã sinh ra Dòng Cát Minh ngày nay, nhưng điều này không có bằng chứng và bị các nhà sử học Dòng bác bỏ. Berthold sống quãng đời còn lại trên Núi Cát Minh, cai quản cộng đoàn ngài sáng lập trong 45 năm cho đến khi ngài qua đời năm 1195.

Theo truyền thống, ngài được Brocard chấp nhận làm người lãnh đạo các ẩn sĩ. Ngày lễ kính của ngài được cử hành vào ngày 29 tháng 3.

Check Also

TÌNH YÊU BẤT TỬ

TÌNH YÊU BẤT TỬ Tuần 9 TN-B MMC: Mt 14, 12-16.22-26 Con người tự nhiên: …