Home / Chia Sẻ / Đôi dòng suy tư đời thánh hiến

Đôi dòng suy tư đời thánh hiến

Cuộc đời của mỗi Kitô hữu, ai cũng có ơn gọi riêng mà Thiên Chúa đã ban cho mình. Đa số mọi người chọn đời sống gia đình, có một số ít người chọn sống độc thân. Hơn thế nữa, có một số người chọn đời sống tu trì để hiến thân phục vụ vô vị lợi vì Nước Trời. Tất cả đều làm cho Giáo Hội thêm phong phú, phát triển và được Nước Trời làm gia nghiệp đời đời. Đối với tôi, Thiên Chúa đã và đang mời gọi tôi bước theo Ngài sống đời thánh hiến, một lối sống trở nên dấu chỉ cho người khác nên thánh.


Ảnh minh họa: Trao bình an cho các tân khấn sinh 2019
tại Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Núi Cát Minh, Middletown, New York.

 

Trước tiên, tu sĩ là những Kitô hữu muốn bước theo Chúa Giêsu cách triệt để hơn, nên tự nguyện khấn giữ sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục. Thật thế, là một tu sĩ có ý nghĩa gì đối với tôi? Đây là một câu hỏi rất quan
trọng và đang chất vấn tôi trong đời sống thánh hiến. Liệu rằng tôi có nhận ra được ý nghĩa và mục đích trong đời tu, để rồi sống trong dòng tu gần hết cuộc đời, mới nhận ra rằng tôi đã chọn sai ơn gọi, vì không hạnh phúc và không nhận ra ý nghĩa cuộc sống mình chọn. Trước khi tìm hiểu ơn gọi tu trì, lòng tôi luôn bị đánh động bởi lời Chúa Giêsu: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16). Nhưng trải qua
những thăng trầm trong đời sống từ lúc sinh ra cho đến bây giờ, tôi đã nghiệm được Chúa đang mời gọi tôi sống đời sống tận hiến. Hiện tại tôi đang sống trong dòng Cát Minh, trước đây tôi suy nghĩ rằng đời sống tu trì hoàn toàn thánh thiện và luôn được kết hợp mật thiết với Chúa. Không hẳn là như thế, bởi phận người yếu đuối, có những lúc chúng ta dễ lãng quên những điều thiện lành ấy. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy nản chí, nhưng mỗi ngày cố gắng hoàn thiện bản thân và vun đắp mối tương quan với Chúa và tình anh em trong cộng đoàn ngày càng nên khăng khít hơn.

Thật vây, qua bí tích Thánh Tẩy tôi được tha tội và tháp nhập vào Chúa Giêsu, để rồi trở thành một con người mới trong Đức Kitô. Vì vậy, được mời gọi lữ hành sống thánh thiện với Thiên Chúa, tôi quyết tâm xa lánh tội lỗi để trở nên hoàn thiện như “Cha trên trời là Đấng hoàn hảo” trong đời sống tu trì. Đời sống cầu nguyện rất có ý nghĩa và quan trọng đối với tôi, vì nó là móc xích nối tất cả hoạt động trong đời sống tu trì đối với Chúa và tha nhân.
Nếu thiếu cầu nguyện thì tôi sẽ trở nên khô khan và lạc mất Chúa trong cuộc đời, vì chính Chúa đã quả quyết rằng: “Không có Thầy chúng con chẳng làm được gì” (Ga 15,5). Đời tu là một hành trình dài để biến đổi tôi trở nên thánh thiện và tìm thấy hạnh phúc đích thực trong Đức Kitô. Bên cạnh đó, tôi có sứ vụ mang Tin Mừng Chúa Giêsu cho những người xung quanh bằng chính đời sống tu trì của mình.

Tóm lại, tu sĩ là những Kitô hữu muốn bước theo Chúa Giêsu cách sát hơn, nên tự nguyện khấn giữ khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục. Cũng vậy, tôi đang chọn sống tu trì trong dòng Cát Minh, một đời sống trở nên dấu chỉ
cho người khác nên thánh. Trong hành trình ơn gọi còn gặp nhiều thử thách và cám dỗ, xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn tôi, để tôi vững bước và nhận ra được chính Chúa là ý nghĩa đích thực trong đời sống tu trì của mình.

Thủ Đức 2019
Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Tuấn, O.Carm.

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …