Home / Chia Sẻ / Mùa Vọng, Mùa Sống Tròn Đầy

Mùa Vọng, Mùa Sống Tròn Đầy

Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.

Lời ca quenthuộc “Maranatha” “Ngài ơi, xin hãy đến” báo hiệu Mùa Vọng đã bắt đầu. Theo truyền thống Tây Âu và Bắc Mỹ, các nhà thờ Kitô giáo thường trưng bày gần khu vực bàn thờ một vòng nguyệt quế với 4 cây nến: 3 tím và 1 hồng. Màu sắc của bốn cây nến này tương ứng với màu sắc phụng vụ của 4 Chúa Nhật Mùa Vọng. Chính vì vậy, cứ mỗi chúa nhật từ đầu mùa Vọng cho đến trước Lễ Giáng Sinh, lần lượt mỗi cây nến sẽ được thắp sáng lên. Hôm nay, cây nến tím đầu tiên đã rực cháy. Ánh lửa lung linh của nó nhắc chúng ta về tâm tình thức tỉnh và sẵn sàng của những người đang chờ đợi và biết cách đợi chờ.

Lắm khi chúng ta chờ đợi trong bực dọc và khó chịu chỉ vì tình huống cuộc sống ép chúng ta phải chờ phải đợi. Tâm tình Mùa Vọng đúng nghĩa, thưa anh chị em,không hề mang màu sắc của bị động và chán nản. Ngược lại, Mùa Vọng mang lại cho chúng niềm phấn khởi vì chúng ta biết mình đang chờ đợi ai và chờ đợi điều gì? Điều gì khiến cho người mẹ có thể thức suốt đêm ngồi canh cho con trẻ đang li bì vì cơn sốt trong góc nhỏ của phòng cấp cứu? Động lực nào khiến cho chàng nhạc sĩ trẻ thức trắng đêm viết cho xong những nốt nhạc cuối cùng của bản tình ca mà anh sắp trao tặng cho cô bạn hàng xóm người sẽ đi xa vào buổi sáng hôm sau? Chỉ có tình yêu và lòng đam mê cháy bỏng đủ sức khiến chúng ta vượt qua bóng đen của đêm dài và cơn buồn ngủ đè nặng mí mắt.

Vì vậy, chúng ta không thể để cho Mùa Vọng trôi qua chỉ như một thời gian chuẩn bị cho Đại Lễ Giáng Sinh. Nói cách khác, thật là lãng phí biết bao khi chúng ta chỉ nhìn nhận mùa Vọng như một nhân vật phụ thừa thãi đứng cạnh một bầu không khí lễ hội ồ ạt của Mùa Giáng Sinh. Không, Mùa Vọng đáng được chúng ta tận hưởng và trân trọng như một thầy dạy tỏ bày cho chúng ta về ý nghĩa của hành trình đức tin. Ước mong sao chúng ta biết làm cho mỗi giây mỗi phút của đời mình trở thành những ngọn nến Mùa Vọng. Bản thân ta hãy trở nên rực sáng với ngọn lửa yêu thương. Đời ta hãy tỏa lan những làn hơi ấm của sự say mê mãnh liệt. Chúng ta hãy sống và chờ đón Chúa trong hy vọng và xác tín.

Các anh chị em dòng Ba Cát Minh thân mến. Các vị Thánh Tiến Sĩ của Dòng Cát Minh, qua mẫu gương đời mình, đã trình bày cho chúng ta biết thế nào là một cuộc sống tròn đầy ý nghĩa. Các Ngài dạy ta nên Thánh. Các Ngài khuyến khích chúng ta say mê Thiên Chúa. Các Ngài còn trợ giúp chúng ta tập yêu như Chúa đã yêu. Như vậy, khi chúng ta noi theo các Thánh Dòng Cát Minh say mê Thiên Chúa, chúng ta đang từng ngày để cho Thiên Chúa biến đổi chúng ta. Mùa Vọng là Mùa giúp chúng ta ý thức hơn về mục tiêu của đời mình, được kết hợp trọn vẹn với Chúa là đấng giàu lòng xót thương.

Thật ý nghĩa biết bao khi chúng ta chọn khát vọng nên thánh làm động lực để khởi động cho mùa Vọng năm nay đang khi chúng ta chuẩn bị cùng Hội Thánh khai mạc năm Thánh Lòng Chúa Xót Thương. Qua Thông điệp “Misericordiae Vultus,” Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta “không chỉ chiêm ngắm lòng thương xót của Thiên Chúa cách chăm chú hơn, [nhưng còn là] để có thể trở nên dấu chỉ hữu hiệu” (số 3) của lòng Chúa xót thương nhân loại hôm nay.

Với ý hướng đó, chúng ta hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày sống bằng việc nhớ đến và cầu nguyện cho anh chị em của chúng ta, nhất là những người đang cần đến sự nâng đỡ, an ủi và chữa lành của Lòng Chúa xót thương.

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …