Home / Tin Tức / Lễ Khấn Trọng Thể Tu Sĩ Giuse Cao Đức Đạt

Lễ Khấn Trọng Thể Tu Sĩ Giuse Cao Đức Đạt

Hồng ân nối tiếp hồng ân!

Sáng nay, thứ bảy ngày 02/12/2017, tại tu viện Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu, anh em Cát Minh Việt Nam, Tỉnh Dòng Thánh Elia Bắc Mỹ, hân hoan vui mừng vì tình yêu Thiên Chúa dành cho những tâm hồn sống đời thánh hiến, cách riêng cho Thầy Giuse Cao Đức Đạt O.Carm qua lời khấn trọng thể, sẽ được cử hành trong thánh lễ khấn Dòng lúc 10h00 hôm nay. Thánh lễ được cử hành bởi cha bề trên Giám tỉnh Michael Kissane. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha Bề trên miền Giuse Trần Thanh Trung, cha Bề trên học viện Stephanô Lê Thành Tựu, quý cha cộng đoàn Buôn Mê Thuột, cùng tất cả anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam.

Đúng 10h00, đoàn đồng tế cất bước vào Nhà Nguyện của tu viện trong tâm tình cảm tạ và tri ân với bài ca nhập lễ “the God of all grace”, mở ra một không khí thánh thiêng, trang trọng, và sốt sáng.

Sau khi thầy phó tế công bố Tin mừng, phần thẩm vấn và thỉnh nguyện của khấn sinh bắt đầu. Thầy Giuse được xướng tên và được cha Giám tỉnh thẩm vấn. Kế đến, cha Bề trên Giám tỉnh chia sẻ đôi chút tâm tình của ngài trong ngày đặc biệt này với cộng đoàn, cách riêng đối với thầy Giuse Cao Đức Đạt. Trong bài chia sẻ của mình, ngài nhắc nhớ thầy Giuse ba điều:

Thứ nhất, mỗi ngày trong cuộc đời thầy hãy làm những gì mà ngôn sứ Êliah đã làm như trong bài đọc một nói. Êliah đã thách thức Êlisê bỏ mọi thứ và theo Chúa. Người thách thức Elise loại bỏ những con bò – thiết bị cày ruộng của mình và theo Chúa mọi lúc. Nhưng làm thế nào thầy có thể làm điều này? – Cha nói: một người chiêm ngắm thực sự là một người lắng nghe! Thầy Giuse phải dành thời gian trong ngày sống bận rộn của mình để cầu nguyện và suy ngẫm, giống như Êliah đã làm. Thứ hai, thầy hãy hiến mình cho Chúa như Đức Maria, mẹ của chúng ta, Đức Bà Núi Carmel đã làm. Giống như Mẹ Maria, thầy cũng được mời gọi thực hiện ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời thầy. Cuối cùng, như bài Phúc Âm nói: “Ai muốn đi theo tôi thì phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình và theo tôi” cha Bề trên Giám tỉnh nhắc nhớ thầy Giuse rằng, sống đời sống thật sự ở Cát Minh không phải là một việc dễ dàng. Nó đòi hỏi phải hi sinh mỗi ngày, và những gì thầy Giuse làm ngày hôm nay không phải là một kết thúc nhưng là một khởi đầu. Thầy đã được Chúa chọn để dâng hiến đời mình trong dòng Cát Minh. Thầy đã sống cuộc sống cộng đoàn, đã được học và sống đặc sủng Cát Minh. Trong một thế giới, nơi mà thật khó có thể cam kết với bất cứ điều gì, thầy đã đến đây để tuyên khấn vâng phục, khó nghèo, khiết tịnh như một tu sĩ Cát Minh. Và phải luôn luôn ghi nhớ công việc mà Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời thầy…

Sau bài chia sẻ của cha Bề trên Giám tỉnh Michael Kissane, nghi thức tuyên khấn trọng thể được cử hành. Trước Thiên Chúa, và trong bàn tay từ ái của cha Bề trên Giám tỉnh Michael, quý cha đồng tế, cùng tất cả anh em trong Dòng, Thầy Giuse nói lên tình yêu, sự trung thành của mình đối với Thiên Chúa và Hội Dòng qua 3 lời khấn hứa: vâng phục, khiết tịnh và khó nghèo mà thầy sẽ tuân giữ trọn đời. Với lời khấn vâng phục, thầy Giuse giờ đây từ bỏ mọi quyền lực thế gian để trở nên người tôi tớ phục vụ của Tình Yêu; từ đây thầy dâng hiến tất cả cuộc sống của mình để “danh Cha được cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Và từ đây, thầy không còn sống cho ý riêng của mình nữa, nhưng là học biết và noi gương Chúa Giêsu là Đấng đã vâng phục Thiên Chúa Cha đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự để đem lại ơn cứu độ cho muôn người. Qua lời khấn khó nghèo, thầy Giuse từ bỏ mọi của cải thế gian để trở nên người anh em nhỏ bé của Tình Yêu, và nên một với hết thảy mọi người. Lời khấn ấy giúp cho thầy có một thái độ thanh thoát để có thể hăng hái ra đi, đến với mọi nơi làm chứng cho Tin Mừng với một con tim tinh tuyền, trong sáng, và vô vị lợi. Cuối cùng, qua lời khấn khiết tịnh, thầy Giuse từ bỏ khoái lạc thế gian để trở nên người bạn của Tình Yêu, và giúp thầy có được một tâm hồn quảng đại, bao dung để có thể yêu thương hết thảy mọi người không trừ một ai, chứ không phải chỉ gói gọn tình cảm của mình cho một người mà thôi!

Sau khi Thầy Giuse nói lên lời tuyên khấn trọng thể của mình, và ký tên mình vào văn bản khấn ước, cha Giám tỉnh, quý cha Bề trên Miền, cha Bề trên Học viện, quý cha, cùng các anh em khác trong Dòng tiến đến ôm hôn, và cầu chúc bình an cho Thầy Giuse như một dấu chỉ của sự hiệp thông và tình huynh đệ thắm thiết. Từ đây, thầy Giuse được thánh hiến và thuộc trọn về Chúa, thuộc trọn về hội Dòng. Hình ảnh thầy phủ phục mình giữa tiếng ca kinh cầu các thánh càng làm nổi bật hơn cho điều thiêng liêng cao quý ấy! Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thiêng liêng và sốt sắng.

Sau thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha Bề trên cùng tất cả các anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam cùng chung chia niềm vui với thầy Giuse qua “bữa tiệc gia đình” trong tâm tình cảm tạ tri ân Thiên Chúa, và tình yêu huynh đệ thắm thiết.

Xin nguyện chúc thầy Giuse luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh và mỗi ngày thêm thăng tiến trong ơn gọi. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria Diễm phúc núi Cát Minh, ban cho thầy ân sủng và bình an, để nhờ đó thầy trở lên một chứng nhân sống động và kiên hùng của Chúa trước cuộc đời còn nhiều lắm những trái ngang này!

Check Also

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng …