Home / Các Thánh & Á Thánh / Đã thẩm định xong Phép Lạ qua lời cầu bầu của Chân Phước Titus Brandsma

Đã thẩm định xong Phép Lạ qua lời cầu bầu của Chân Phước Titus Brandsma

Ngày 12 tháng 12 năm 2017, Việc thẩm định phép lạ qua lời cầu bầu của Chân Phước Titus Brandsma đã chính thức hoàn thành. Nghi Lễ Bế Mạc việc thẩm định được diễn ra tại Nhà Thờ Chính Toà Giáo Phận Palm Beach. Đức Cha Gerald Barbarito, Giám Mục Giáo Phận Palm Beach đã chủ sự nghi lễ bế mạc này. Hiện diện trong nghi lễ có Lm. Michael Kissane, O.Carm. Giám Tỉnh Dòng Cát Minh, Tỉnh Dòng Elias, New York., Lm. Mario Esposito, O.Carm. chuyên trách về án phong thánh, Lm. Archimandrite Glen Pothier, Chánh Án và đại diện hội đồng giám mục, Đức Cha Albert Dello Russo, giám đốc cổ võ về công lý,  Luật sư Elizabeth Shields and Bác Sĩ Anthony Dardano, chuyên viên Y Khoa.

Phép lạ được chứng nhận qua việc chữa lành bệnh ung thư giai đoạn cuối cho Cha Michael Driscoll, O.Carm. vào năm 2004. Cha Michael được chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối, các khối u ung thư di căn tấn công phần cổ phía sau tai của ngài và lang sang các phần khác của cơ thể. Một số khu vực, bệnh ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn thứ tư và thứ năm, là một người sùng kính Chân Phước Titus Brandsma, ngài cầu nguyện với Thiên Chúa để được chữa lành qua sự cầu bầu của Cha Brandsma. Các thành viên của Dòng Cát Minh, giáo dân tại giáo xứ Thánh Giuda Tadeo và bạn bè từ khắp giáo phận cũng đã cầu nguyện cho ngài.

Cha Michael đã trải qua phẫu thuật và nhiều phương pháp điều trị mà đôi khi rất khắc nghiệt. Nhưng trên hết Cha Michael vẫn tiếp tục cầu nguyện, và ngài nói chuyện với tất cả những ai ngài gặp là ngài sẽ “chiến đấu tới cùng”. Sự quyết tâm của ngài làm nhiều người ngạc nhiên. Một vài người hỏi ngài có sợ không ngài trả lời thản nhiên rằng, “tôi chẳng sợ gì vì có Chân Phước Titus chăm sóc tôi.”

Các bác sĩ đã tuyên bố Bệnh ung thư của cha Michael bây giờ đã biến mất và họ rất ngạc nhiên trước sự hồi phục của cha. Sức khoẻ tốt của cha trong những năm qua đã thách thức tất cả mọi thứ. Cuộc điều tra cấp giáo phận là một quá trình tỉ mỉ trong đó có nhiều chuyên gia y khoa, các bằng chứng được trình bày và các nhân chứng được phỏng vấn rất cặn kẻ. Cuộc thẩm định liên quan đến nhiều câu hỏi bao gồm cả các cáo buộc và nhiều tài liệu. Bây giờ công việc đã xong, thông tin sẽ được gửi đến Vatican. Nếu việc này được Vatican xem là một phép lạ đã xảy ra qua sự cầu bầu của Chân Phước Brandsma và được Đức Giáo hoàng Phanxicô phê chuẩn, thì Chân Phước Titus Brandsma sẽ được bước lên hàng hiển thánh.

Chân Phước Titus Brandsma sinh ra tại Hà Lan vào năm 1881. Ngài gia nhập dòng Cát Minh khi còn trẻ và thụ phong linh mục vào năm 1905. Ngài đã theo học tại Rôma và được nhận bằng tiến sĩ về triết học tại Đại học Giáo hoàng Gregorian. Sau khi trở về từ Roma năm 1930 ngài được Hội đồng Giám mục Hòa Lan cử làm tuyên uý cho các tờ báo Công giáo trong xứ. Khi Đức quốc xã chiếm đóng Hòa Lan thì Brandsma cổ động các tờ báo phải tỏ ra độc lập và bênh vực quyền lợi và sự an sinh của người Công giáo.

Quan điểm của Brandsma về chủ nghĩa Phát xít thật rõ ràng. Từ khi còn là giáo sư Đại Học, Brandsma đã lên án chủ nghĩa Phát xít là một thứ “chủ nghĩa vô thần “đang đe dọa thế giới.

Năm 1941, khi là chủ tịch Hội các Trường Công giáo, Brandsma đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Đức quốc xã đã ra lệnh cấm các trường Công giáo thâu nhận những học sinh có nguồn gốc Do thái. Đến tháng 12 năm 1941 thì Đức quốc xã ra lệnh các tờ báo Công giáo phải đăng những bài ca tụng chế độ và những lời tuyên truyền của Đức quốc xã. Brandsma đã đến gặp gỡ các chủ báo và giải thích là không thể làm vừa lòng chính quyền chiếm đóng được.

Vào tháng giêng năm 1942, Brandsma bị bắt giam. Sau khi bị tra tấn dã man, chúng đưa ngài đến trại giam tập trung Dachau. Dù bị hành hạ khắc nghiệt, Brandsma vẫn không sờn lòng. Ngài an ủi những người cùng cảnh ngộ và khuyên nhủ họ siêng năng cầu nguyện. Ngài nói: “Chúng ta đang ở đây như đang bước đi trong một đường hầm tối tăm. Chúng ta phải cố gắng vượt qua. Cuối đường hầm sẽ là ánh sáng rực rỡ chiếu rọi cho đến muôn đời. Cuối năm 1942 ngài bị giết bằng thuốc độc. Năm 1985, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II đã phong Chân Phước cho Titus Brandsma, nạn nhân đầu tiên của Đức quốc xã được chính thức tuyên xưng là tử đạo.

Check Also

Thánh George Preca và những Mầu nhiệm Mân côi mới

Thánh George Preca và những Mầu nhiệm Mân côi mới Tác giả: John Formosa, SDC., …