Home / Tin Tức / Bí tích hòa giải đối với giới trẻ công giáo việt nam hiện nay

Bí tích hòa giải đối với giới trẻ công giáo việt nam hiện nay

Các bạn trẻ ngày nay có một số quan niệm: nếu muốn xưng tội thì họ sẽ vô nhà thờ và thú tội với Chúa chứ linh mục có quyền gì mà tha tội. Một số người lại quan niệm: người Kitô hữu đã chịu Phép Rửa là được lên thiên đàng rồi, không cần phải lo sợ hay cố gắng nữa vì Chúa đã từng hứa: “Ai tin và chịu Phép Rửa thì sẽ được cứu độ.”  Một số bạn còn mạnh dạn tuyên bố rằng tôi chẳng có tội gì để mà xưng; hay nếu xưng tội xong, lại tiếp tục phạm tội thì thà đừng xưng tội. Vậy những quan niệm trên tự bản chất có đúng và phù hợp với giáo huấn của Hội Thánh không?
Trong buổi tiếp kiến các đại biểu tham dự hội thảo do Tòa ân giải tổ chức sáng 25.03.2011, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã đề cập đến bí tích Hòa Giải. Ngài nói: “Trong thời đại phát triển chủ nghĩa tương đối và mất dần ý thức về bản thân, người ta ngày càng ít đến với tòa cáo giải.”  Rõ ràng, lối sống đạo theo truyền thống trước đây đã tạo nên một sự ổn định trong tâm thức của người giáo dân về hình thức sống đạo: sống đạo có nghĩa là phải đi lễ ít nhất mỗi Chúa nhật, chịu các phép bí tích khi cần thiết, xưng tội theo luật buộc, v.v. Ngày nay, truyền thống đó đang mất dần, giáo dân được mời gọi đóng một vai trò tích cực hơn trong đời sống giáo xứ, thế nhưng, người ta lại ít đi lễ hơn, ít xưng tội hơn. Vậy đâu là nguyên nhân của việc các bạn trẻ Công giáo ngày nay, đặc biệt các bạn trẻ Công giáo ở Việt Nam lại rời xa bí tích Hòa Giải?
Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả sẽ khởi đi từ việc tìm hiểu lại nguồn gốc của bí tích Hòa Giải cả trong Kinh Thánh Cựu Ước lẫn Tân Ước, cách thức Đức Kitô thiết lập và hiệu năng của Bí tích Hòa giải, để tìm hiểu nguyên nhân của sự sút giảm niềm tin vào bí tích Hòa Giải nơi các bạn trẻ Công giáo, đâu là những khó khăn họ gặp phải dẫn đến những khủng hoảng hiện nay, qua đó khám phá lại vẻ đẹp và tầm quan trọng của bí tích Hòa Giải trong đời sống đức tin, ngõ hầu nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa và những chiều kích nhân bản thiết thân của bí tích này, và tìm kiếm những hướng đi thích hợp cho việc hiểu và sống ơn Hòa Giải trong đời sống Kitô hữu hôm nay.

download toàn bộ tiểu luận tại đây…

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

2 comments

  1. Con xin phép cho con xin bài tiểu luận này được không ạ???

  2. cho con xin phép xin bài tiểu luận được không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *