Home / Tin Tức / TU NGHỊ LẦN THỨ 2 PHỤ TỈNH THÁNH GIUSE VIỆT NAM

TU NGHỊ LẦN THỨ 2 PHỤ TỈNH THÁNH GIUSE VIỆT NAM

 

Tu nghị lần thứ hai của Dòng Cát Minh, Phụ tỉnh Giuse Việt Nam với chủ đề “Bước đi trong nhng du chân hip hành ca Chúa Giêsu Kitô” đã diễn ra từ ngày 22/11 – 25/11/2022 tại Nhà tĩnh tâm Phúc Vinh, Bình Tân, Tp.HCM. Tham dự Tu nghị năm nay có sự hiện diện của cha Mario Esposito – Giám tỉnh Tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ, cha Giuse Đỗ Nguyễn – Phụ tá Giám tỉnh, cha Giuse Trần Thăng Hưng – Bề trên Phụ tỉnh và tất cả các anh em Cát Minh Phụ tỉnh thánh Giuse Việt Nam.

Sau thánh lễ mở đầu Tu nghị để xin Chúa Thánh Thần thánh hóa vào lúc 9h00 ngày 22/11, đúng 10h20, cha Bề trên Tập viện Giuse Trần Thanh Trung đã khai mạc Tu nghị lần thứ 2 của Phụ tỉnh. Qua kinh cầu Chúa Thánh Thần, cha Giuse cùng tất cả các nghị huynh tham dự Tu nghị nài xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, ban ơn soi sáng cho Tu nghị được diễn ra tốt đẹp như thánh ý Chúa. Đồng thời, cha mời gọi các nghị huynh cầu nguyện cho các anh em trong Tỉnh Dòng đã qua đời và cầu xin Đức Trinh nữ Maria Diễm Phúc núi Cát Minh chuyển cầu cho tất cả. Ngay sau đó, Tu Nghị được mở đầu bằng việc điểm danh các nghị viên tham dự. Tiếp theo, cha Giuse giới thiệu các ban điều hành Tu nghị cũng như chương trình cụ thể sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tiếp của Tu nghị.

 Chiều cùng ngày, Tu nghị đã được mở đầu với bài nói chuyện của Cha Mario Esposito, Bề Trên Giám Tỉnh. Trong bài chia sẻ của mình cha đã nhắc nhở tất cả các nghị huynh về biết bao ân sủng và phước lành mà anh em Cát Minh đã nhận được trong suốt những năm qua và cha cầu xin cho tất cả được trung thành với Chúa trong đời sống thánh hiến nơi Dòng Cát Minh. Bên cạnh đó, cha chúc tụng Thiên Chúa vì sự phát triển và thành lập Dòng Cát Minh tại Việt Nam và sự lớn mạnh của Phụ tỉnh Thánh Giuse. Cha cũng khuyến khích các nghị huynh tiến lên với niềm tin và sự cống hiến, đồng thời cha khuyên tất cả hãy gìn giữ môi trường và ranh giới an toàn. Không những thế, cha còn khích lệ các nghị huynh tích cực học hỏi nhiều hơn trong việc nghiên cứu, học ngôn ngữ và sứ vụ.

Tiếp theo bài nói chuyện mở đầu của cha Bề trên Giám tỉnh Mario Esposito, cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng đã báo cáo về tình hình cụ thể của Phụ tỉnh trong hơn ba năm qua. Trong phần báo cáo của mình, cha Giuse tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà anh em Cát Minh Việt Nam với tư cách là một Phụ tỉnh của Dòng Cát Minh, tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ đã nhận được trong hơn ba năm qua. Mặc dù dịch Covid-19 gây ra muôn vàn khó khăn, nhưng Dòng Cát Minh vẫn ổn định về số lượng ơn gọi. Việc tuyên khấn, thụ phong, thành lập Tập viện đã diễn ra tốt đẹp. Tất cả các ủy ban: Ban Ơn gọi, Ban Đào tạo, Tài chính, Dòng Ba Cát Minh, Huynh đoàn Cát Minh, Ban Truyền thông và Dịch thuật đã hoạt động tốt và đem lại nhiều hoa trái.  Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu thu được, cha Giuse cũng chỉ ra cho thấy, Phụ tỉnh vẫn còn những thách thức trong việc đào tạo, mục vụ, cũng như việc thành lập và xây dựng các cộng đoàn mới do số lượng các tu sĩ Cát Minh ngày càng tăng. Đồng thời, cha Giuse cũng nhắc nhở tất cả các nghị huynh về nhu cầu vô tận với nhiều nhà đào tạo bài bản hơn mà Phụ tỉnh phải chú ý. Sau cùng, cha Giuse một lần nữa tạ ơn Thiên Chúa và gửi lời cám ơn sâu sắc tới cha Mario Esposito, các cố vấn Phụ tỉnh cũng như các Bề trên các cộng đoàn, các Ban của Phụ tỉnh.

Sau đó, các nghị huynh tiếp tục lắng nghe bài chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Lan Hải về chủ đề “Nhng cm by th thách đc khiết tnh ca đi tu”. Qua đó, bác sĩ Lan Hải nhấn mạnh trước hết đến vấn đề mất quân bình trong đời sống tính dục của một số Linh mục thời nay; thứ đến là những cạm bẫy, thách đố đức khiết tịnh của đời tu. Từ đó, bác sĩ Lan Hải cũng chỉ ra những căn nguyên của sự mất quân bình và đưa ra những biện pháp để lấy lại sự quân bình trong đời sống tính dục.

Bước sang ngày thứ hai của Tu nghị, các nghị huynh đã được nghe các báo cáo từ các ủy ban của Phụ tỉnh về chương trình đào tạo và các nhà đào tạo cũng như về Huynh đoàn, Dòng Ba giáo dân Cát Minh, ơn gọi Cát Minh, tài chính… Các báo cáo đã đưa ra một cái nhìn tốt để mọi người hiểu rõ hơn về mọi hoạt động và công việc của Phụ tỉnh.

 

Chiều cùng ngày, các nghị huynh có buổi học hỏi với cha Antôn Hà Văn Minh – chánh xứ chính tòa Giáo phận Phú Cường – Tiến sĩ Thần học qua chủ đề mà cha chia sẻ: “T b chính mình là yếu t quan trng trong tiến trình hip hành ca đi sng thánh hiến.” Tu nghị ngày thứ 2 được khép lại bằng thánh lễ cầu cho các tu sĩ Cát Minh tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ đã qua đời bởi cha Giuse Trần Văn Thịnh – chủ tế.

 

 

Trong ngày thứ ba của Tu nghị, các nghị huynh bước vào bầu cử Bề trên Phụ tỉnh cũng như các cố vấn của Phụ tỉnh cho nhiệm kỳ mới. Sau thời gian suy nghĩ và cân nhắc, các nghị huynh đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả, cha Giuse Trần Thăng Hưng tiếp tục được bầu làm Bề trên Phụ tỉnh, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Chính và cha Giuse Nguyễn Thiện lần lượt được bầu làm Cố vấn thứ nhất và thứ hai của Phụ tỉnh. Tất cả các nghị huynh và các quan sát viên tham dự Tu nghị đều rất hài lòng với kết quả bầu cử. Chiều cùng ngày, các nghị huynh tiếp tục được nghe báo cáo từ Ban Dịch thuật bởi cha Giuse Cao Đức Đạt cũng như báo cáo từ cha Giuse Trần Thanh Trung – ủy nhiệm của các nữ tu kín Cát Minh. Sau đó, cha Bề trên Giám tỉnh và tất cả các nghị huynh đã cử hành thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, Tạ ơn và mừng kim khánh khấn Dòng của cha Bề trên Giám tỉnh tại nhà nguyện của nhà tĩnh tâm. Sau thánh lễ, các nghị huynh cùng chung chia niềm vui với cha Bề trên Giám tỉnh và ban điều hành mới của Phụ tỉnh qua tiệc mừng Thanksgiving.

Bước sang ngày thứ 4, Tu nghị đã có một diễn đàn để thảo luận thêm về một số vấn đề “bổ khuyết” của Phụ tỉnh.  Sau đó, các nghị huynh đã cùng nhau cử hành thánh lễ Bế mạc Tu nghị và mừng kính thánh Giuse – Đấng Bảo Trợ của Phụ tỉnh. Trước khi thánh lễ kết thúc, tất cả các nghị huynh tham dự Tu nghị đã ký vào sổ Tu nghị. Tu nghị lần thứ 2 của Phụ tỉnh thánh Giuse Việt Nam kết thúc với lời công bố chính thức của Cha Bề trên Giám tỉnh Mario Esposito trong Thánh lễ tạ ơn và dâng kính Thánh Giuse.

Tu nghị đã khép lại nhưng lại mở ra một tương lai tươi sáng với nhiều hứa hẹn cho Phụ tỉnh thánh Giuse Việt Nam. Nguyện xin cha thánh Giuse và Đức Trinh nữ Maria Diễm Phúc núi Cát Minh luôn gìn giữ và chuyển cầu cùng Chúa cho các nghị huynh được thăng tiến trong đời sống thánh hiến và Phụ tỉnh mỗi ngày một phát triển.

Ts. Joseph Mary.

Check Also

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024 HÃY ĐẾN MÀ XEM & …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *