Home / Tin Tức / Dòng Cát Minh tổ chức Hội Thảo chuyên đề hướng đến kỷ niệm 25 Năm Dòng Cát Minh tại Việt Nam.

Dòng Cát Minh tổ chức Hội Thảo chuyên đề hướng đến kỷ niệm 25 Năm Dòng Cát Minh tại Việt Nam.

Hướng tới kỉ niệm 25 năm Dòng Anh em Đức Trinh nữ Maria diễm phúc núi Cát Minh hiện diện tại Việt Nam, Phụ tỉnh Thánh Giuse đã tổ chức hội thảo các chuyên đề về lịch sử, linh đạo, về gương mẫu của các thánh Dòng Cát Minh. Chuyên đề đầu tiên đã diễn ra vào lúc 8h00 sáng thứ bảy, ngày 10/04/2021 tại Học viện Công giáo Việt Nam là chuyên đề về Ngôn Sứ Êlia – Tổ phụ tinh thần Dòng Cát Minh, với chủ đề “Trở nên Ngôn Sứ của tình huynh đệ và Người Tôi Tớ phục vụ Tin Mừng giữa thế giới hôm nay” qua sự trình bày của cha Giuse Nguyễn Ngọc Vinh – Giáo sư Kinh thánh Dòng Salêdiêng Don Bosco.

Tham dự buổi hội thảo hôm nay có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm, cha Stephano Lê Thành Tựu O.Carm – Bề trên cộng đoàn tu viện Thánh Therese, quý cha cộng đoàn tu viện Thánh Giuse, cộng đoàn Thánh Elia, quý thầy cộng đoàn học viện tu viện Đức Bà núi Cát Minh, anh em nhà ứng sinh, Dòng Ba Cát Minh, Huynh đoàn Áo Đức Bà, cùng đông đảo quý nam nữ tu sĩ thuộc nhiều hội dòng khác nhau như Hội Dòng nữ Đa Minh Bà Rịa, Đa Minh Thánh Tâm, Cát Minh Giuse, Cát Minh Chúa Quan Phòng, Mến Thánh Giá Thủ Đức, Mến Thánh Giá Gò Vấp, Biển Đức…

Trước khi lắng nghe diễn giả trình bày chủ đề của buổi hội thảo, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse đã giới thiệu đôi nét về ngôn sứ Elia và giải thích tại sao ngôn sứ Elia lại được coi là tổ phụ tinh thần của Dòng Cát Minh như một sự khai mở cho chương trình của buổi hội thảo. Tiếp sau đó, cha Giuse Nguyễn Ngọc Vinh SDB đã trình bày đề tài chính của chuyên đề: “Trở nên Ngôn Sứ của tình huynh đệ và Người Tôi Tớ phục vụ Tin Mừng giữa thế giới hôm nay

Mở đầu cho đề tài, cha Giuse đã cùng cộng đoàn nhìn lại đời sống của các ngôn sứ xưa kia, đặc biệt là ngôn sứ Elia. Cha nói: “các ngôn sứ là nguồn cảm hứng và mẫu gương để trở nên dụng cụ cho Thiên Chúa trong đời sống và sứ vụ của chúng ta…Ngôn sứ Elia – vị ngôn sứ đã luôn vâng phục Thiên Chúa và vì tình yêu dành cho con cái Israel nên đã chấp nhận mọi rủi ro, mọi khó khăn thử thách để chu toàn sứ vụ của mình” trong việc tận hiến cho Thiên Chúa, . Và động lực thúc đẩy Elia làm được điều đó chính là lòng đam mê, đam mê dành cho Thiên Chúa và đam mê dành cho con người. Lòng đam mê giúp cho người thánh hiến tìm được hạnh phúc, tìm được ý nghĩa của đời sống thánh hiến. Và chìa khóa để chu toàn sứ vụ ngôn sứ là mối tương giao thân tình giữa Thiên Chúa và Elia. “Nơi Elia, chúng ta thấy vị ngôn sứ cô tịch, đấng nuôi dưỡng niềm khát khao về một Thiên Chúa duy nhất, và sống trong sự hiện diện của Ngài”. Tất cả mọi sự Elia thi hành đều đặt dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Việc lắng nghe lời chỉ dạy và sự huấn luyện của Thiên Chúa là điều căn bản của cuộc đời người ngôn sứ.  Qua đó, Cha Giuse nhấn mạnh sự nuôi dưỡng niềm khát khao Thiên Chúa, nhất là trong đời sống thánh hiến của mỗi người, nhờ đó họ có thể kín múc được sức mạnh và vượt thắng mọi cám dỗ trong đời. Đồng thời, mỗi người cần phải ra sức tạo dựng và thiết lập mối tương giao thân tình với Thiên Chúa như ngôn sứ Elia đã làm. Không chỉ là lòng đam mê, niềm khát khao Thiên Chúa, người ngôn sứ cũng cần phải có cái lưỡi và đôi tai của người môn sinh của Thiên Chúa, nghĩa là luôn để cho Thiên Chúa hướng dẫn, để Thiên Chúa đi vào tận thâm tâm, mà nhờ đó có thể nâng đỡ những người thấp hèn. Hơn nữa, cha Giuse cũng mời gọi mỗi người cũng cần phải trở nên như dụng cụ của Thiên Chúa, trở nên người tôi tớ phục vụ cho Thiên Chúa thông qua việc say mê, rập khuôn lối sống và cách sống của Đức Kito. Bởi lẽ, không say mê Đức Kito thì không có tương lai nào cho đời sống thánh hiến. Sức mạnh của người ngôn sứ để thi hành sứ vụ của mình không đến từ nơi nào khác ngoại trừ nơi Thiên Chúa.

Từ mẫu gương về đời sống của ngôn sứ Elia, cha Giuse cũng mời gọi những người sống đời thánh hiến cũng trở nên như những ngôn sứ, mà trước hết phải là những ngôn sứ của tình huynh đệ ngay trong chính cộng đoàn của mình. Mỗi người phải trở nên dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa, để rồi qua đời sống của chính mình mà những người khác có thể nhận ra Chúa đang hiện diện. Đời sống huynh đệ cộng đoàn là hình thức đầu tiên của việc rao giảng Tin Mừng cách hữu hiệu nhất, là lời chứng tá rõ ràng trong sự hiệp nhất của Giáo hội. Nó là sự chia sẻ trong tình yêu, là dấu chỉ hùng hồn về sự hiệp thông của Giáo hội. Và vì thế, mỗi người thánh hiến cần phải thực hành đời sống yêu thương huynh đệ, phải trở nên giống toàn diện như Đức Kito, nhờ đó, lời chứng tá của họ – những ngôn sứ của tình huynh đệ mới được thể hiện, mới khả tín và có sức thuyết phục người khác. Muốn vậy, người ngôn sứ cần phải có một tình yêu đích thực, phải sống thật với Thiên Chúa, sống thật với mọi người; những giả hình không đem lại ý nghĩa cho đời tu, phải tìm về căn nguyên, nguồn cội của đời tu là đức ái. Đồng thời, mỗi cộng đoàn phải là nơi ươm trồng hoa trái của tình yêu cho những anh chị em cùng sống đời thánh hiến, chứ không phải là những cộng đoàn trù dập, chèn ép, loại trừ lẫn nhau. Những người thánh hiến cần phải sửa bảo cho nhau trong tinh thần tôn trọng, tập yêu những điều chưa hoàn hảo của nhau, yêu thương chân thành và tha thứ cho nhau, giúp nhau cùng thăng tiến trong đời tu.

Không chỉ được mời gọi trở nên những ngôn sứ của tình huynh đệ, những người thánh hiến cũng được mời gọi trở nên những người tôi tớ phục vụ Tin Mừng giữa thế giới hôm nay. Theo đó, người thánh hiến phải trở nên muối của đời và ánh sáng của thế gian. Đó là trách nhiệm, là bổn phận của những người thánh hiến qua việc phục vụ, sống hiến mình cho Thiên Chúa và tha nhân. Sứ mạng ấy nằm ngay trong thời gian đào luyện. Mỗi người cần phải bắt trước Đức Giêsu, cam kết dâng hiến toàn thân cho sứ mạng nhờ việc tuân giữ các lời khuyên phúc âm. Mỗi người cũng phải luôn ý thức rằng, ơn gọi thánh hiến không phải là một đặc ân, bởi nếu là đặc ân sẽ dẫn đến tinh thần giáo sĩ trị, dù họ là nam hay nữ. Ơn gọi thánh hiến cần được trao ban cho người khác bằng chính đời sống phục vụ của mình. Người thánh hiến cần phải có kinh nghiệm về Thiên Chúa, phải là “người thần nghiệm trong Thánh Linh”, chứ không phải chỉ có kiến thức về Thiên Chúa. Người thánh hiến cũng cần phải ra đi để trở nên những tôi tớ phục vụ. Họ cần phải luôn luôn say mê Chúa và say mê người của Chúa để từ đó có thể lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và dành tình yêu thương đối với người nghèo. Họ phải là những người thật thánh thiện – vẻ đẹp hấp dẫn – tài sản quý báu của Giáo hội. Người thánh hiến cần phải ra khỏi con người mình, mở rộng tầm nhìn, nhiệt tâm phục vụ để trở nên dấu hiệu ơn gọi thánh thiện, qua đó, người thánh hiến nhận ra được khuôn mặt của Thiên Chúa nơi những người anh chị em của mình.

Kết lại bài thuyết giảng của mình, cha Giuse nhấn mạnh ba điều. Trước hết, cha mời gọi cộng đoàn xác định lại căn tính đời sống thánh hiến. Mỗi người được thánh hiến và phục vụ thánh ý Chúa trong thế giới hôm nay. Đời sống thánh hiến của mỗi người cần làm sáng tỏ dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống huynh đệ và cộng đoàn. Đồng thời, mỗi người cần noi gương Chúa Giêsu – Đấng đã yêu thương cho đến cùng, yêu thương trọn vẹn và không giới hạn, mà từ đó nỗ lực nhiều hơn nữa. Thứ đến, thời đại hôm nay có quá nhiều thách đố. Chúng vừa là khó khăn nhưng đồng thời cũng là lời mời gọi mỗi người thánh hiến tìm kiếm không những cách thế và nỗ lực sử dụng mọi khả năng của mình để phục vụ Tin Mừng. Cuối cùng, việc trở nên Ngôn Sứ của tình huynh đệ và Người Tôi Tớ phục vụ Tin Mừng luôn là một lời mời gọi và thách đố hàng ngày. Vì thế,“trong Giáo hội, những tu sĩ được mời gọi cách đặc biệt làm ngôn sứ, nghĩa là làm chứng về cách sống mà Chúa Giêsu đã có trên trần gian này và loan báo nước Chúa sẽ đến trong viên mãn. Một tu sĩ không bao giờ được khước từ thái độ ngôn sứ của mình.”

Buổi thảo luận đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều điều ấn tượng trong lòng mỗi người tham dự. Ước chi mỗi tham dự viên hôm nay cũng sẽ là những ngôn sứ của tình huynh đệ, những tôi tớ phục vụ Tin Mừng, những chứng nhân sống động và kiên hùng của tình yêu Chúa giữa thế giới hôm nay!

Check Also

Thư Cha Tổng Quyền nhân ngày Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh 2021

Kính thưa các anh chị em trong Gia đình Cát Minh thân mến, Mong muốn …