Home / Chia Sẻ / SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN THÁNH – 2021

SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN THÁNH – 2021

SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Ts. JB. Hoàng Thừa Thế, O.Carm.

 

Nhận thức nảy sinh khát vọng, khát vọng đưa đến tìm kiếm, tìm kiếm dẫn đưa đến thủ đắc. Để thủ đắc được những mục tiêu lý tưởng, người ta phải nhận thức được nó: Sự tự do, chân lý… vì thế, sự xuất hiện của những nguyên tắc hướng dẫn hành động vừa giúp người ta tiến tới mục đích cách hoàn bị, vừa định hình cho những hành vi nhân linh.

Theo đó, các tôn giáo xuất hiện những giáo điều, nguyên tắc, luật lệ để hướng dẫn các tín hữu suy nghĩ và hành động cho đúng với những mục tiêu của cuộc đời.

Nhưng điều nghịch lý xảy ra là người ta lại quá đề cao tính cần thiết của những nguyên tắc hướng dẫn cho hành động dẫn đến việc người ta quá lệ thuộc vào luật lệ mà quên đi chính bản chất của chúng là giữ cho con người trở nên thanh thoát và yêu mến.

Tu Luật Dòng Cát Minh chương 16 viết: “Anh em phải giữ chay mỗi ngày, trừ các Chúa nhật, từ lễ Suy Tôn Thánh Giá cho đến lễ Phục Sinh, trừ những lúc đau bệnh, những lúc yếu sức, hoặc có lý do chính đáng, hãy xin miễn thứ việc thi hành luật; vì khi cần thiết thì không có luật buộc.”

Khác với việc “ăn chay” chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài, tu luật dòng Cát Minh mời gọi người ta đến tới việc “giữ chay,” là hình thức sâu hơn, giữ chay là đi vào tâm hồn con người ta để mà hình thành nên lẽ sống. Giữ chay mang tính tự nguyện và người giữ chay là người tự do.

Vậy giữ chay là gì nếu không phải là khước từ những nhu cầu làm cho chúng ta bị lệ thuộc, những ràng buộc vào những chấp niệm của ảo mộng trần gian, và những phù du của cuộc sống xác thịt?

Tự bản chất, những dính bén là những yếu đuối của chúng ta trong nỗ lực lấp đầy khoảng trống lòng mình bằng sức mạnh trần thế. Và càng vơ vét, ta càng thấy mình thiếu thốn, vì ta từ chối Đấng có thể lấp đầy mọi sự.

Giữ chay là tự nguyện tách mình khỏi những bám víu vào hư danh, địa vị, tiền bạc, những cám dỗ của thế gian mà ta hằng đối mặt bởi chúng đụng chạm đến yếu tính của con người chúng ta.

Đức Giêsu đã đến và kêu gọi con người thay đổi: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 4: 17) Người kêu gọi người ta sám hối, nhưng sám hối bắt đầu từ đâu? Sám hối phải bắt đầu từ sự thay đổi, nhưng sự thay đổi để dẫn con người đến sự thăng tiến là sự thay đổi phát xuất từ thái độ biết chấp nhận bản thân, chấp nhận sự yếu hèn của mình để nhận ra ta vốn dĩ cát bụi thấp hèn. Trong đời sống thường ngày, đôi khi ta thấy khó chịu bực dọc với người khác vì những khuyết điểm, thiếu sót của họ, mà quên đi sự yếu đuối nơi chính ta.

Có người được sinh ra đã thánh thiện, người khác cố gắng để đạt được sự thánh thiện, kẻ khác nữa lại bị sự thánh thiện vồ lấy mình. Vậy, còn gì cao đẹp cho bằng đó là việc chấp nhận sự yếu đuối của bản thân và bằng lòng với sự thay đổi để thăng tiến chính mình? Đấy không phải là chay tịnh trong tâm hồn hay sao?

Có vị Giám mục than thở rằng: “Nơi nào đức Giêsu đi qua, nơi đó xảy ra thay đổi. Còn tôi, nơi nào tôi đến, người ta lại mang đồ ăn thức uống ra tiếp đãi.”

Lạy Chúa, ăn chay vốn chỉ dừng lại nơi sở thích của thân xác, nhưng giữ chay là động chạm đến chốn sâu thẳm linh hồn. Xin cho chúng con biết luôn ý thức rằng mình giữ chay với tất cả lòng yêu mến chứ không phải vì lề luật, giữ chay vì chia sẻ sứ vụ với Chúa chứ không phải vì thói quen chúng con vẫn thường làm từ bao thuở.

“Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội,

bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm;

người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an,

đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.” (Is 53: 5)

Check Also

Cảm nhận của các Anh Em Cát Minh tuyến đầu chống dịch

Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn …