Home / Tin Tức / Theo chân ngôn sứ Êlia

Theo chân ngôn sứ Êlia

Một số khách hành hương từ Tây phương đến Thánh Địa đã chọn Núi Cát Minh làm nơi họ sống đời ẩn sĩ trong cộng đoàn. Họ định cư gần một con suối được biết đến với cái tên “Suối Êlia”, rồi cả một truyền thống lâu đời của hiện diện đan tu và ẩn tu diễn tiến như thế.
Nơi đó người ta còn nhớ đến vị ngôn sứ bừng lửa nhiệt tình đối với Thiên Chúa của mình, lời lẽ nóng bỏng như đuốc cháy; vị ngôn sứ đứng trước nhan Thiên Chúa, luôn sẵn sàng phục vụ Người và vâng theo Lời Người; vị ngôn sứ chỉ thẳng về Thiên Chúa thật để cho dân chúng không còn khập khiễng nước đôi nữa; vị ngôn sứ thúc đẩy dân chọn tập trung vào một mình Thiên Chúa mà thôi; vị ngôn sứ chú ý đến tiếng nói của Thiên Chúa lẫn tiếng than khóc của người nghèo, biết cách bênh vực quyền lợi của Thiên Chúa độc nhất và của những kẻ Huynh đoàn Cát Minh nhớ, và cách nào đó, sống lại kinh nghiệm của vị ngôn sứ ấy. Người ẩn mình vào sa mạc những lúc hạn hán và giáp mặt với thách thức của các tiên tri giả thờ ngẫu tượng chết, không có khả năng ban sự sống. Êlia băng qua sa mạc, trở về núi Khô-rép để gặp Thiên Chúa bằng những cách mới mẻ, bất ngờ, và hiểu rằng Thiên Chúa hiện diện ngay cả khi Người có vẻ vắng bóng. Huynh đoàn Cát Minh chia sẻ niềm khao khát công lý của Êlia và biến mình trở nên giống Êlisê, thừa kế áo choàng từ trời rơi xuống, từ cỗ xe tràn ngập lửa.

Gần suối Êlia
Từ ngọn suối Êlia, các ẩn sĩ Cát Minh khởi sự cuộc hành trình dài đằng đẵng được Luật dòng thánh Albert vạch ra – một con đường chạy dài qua thời gian mãi đến chúng ta. Như vậy, đối với họ cũng như đối với những người đi theo họ, Êlia trở thành người đầu tiên thể hiện lý tưởng sống đã thúc đẩy họ từ bỏ gia đình mình. Họ cảm thấy mình cách nào đó là con cái của người, kế thừa một di sản đã được truyền lại cho họ dưới nhiều hình thức.
Họ đã góp nhặt những mẩu chuyện Do Thái và Kitô giáo về Êlia; họ đã giải thích lại các chuyện ấy và biến chúng thành của mình. Như vậy, Êlia, trong truyền thống đan tu đã được xem như đan sĩ đầu tiên và mẫu gương của các nhà chiêm niệm, đã trở thành cho Huynh đoàn Cát Minh nguyên mẫu của các nhà thần bí, và vị ngôn sứ chuyên lo ca ngợi cùng dạy ca tụng Thiên Chúa cho một cộng đoàn môn đệ; là người bênh vực quyền lợi của Thiên Chúa, cùng là quán quân của những kẻ yếu kém nhất, bé mọn nhất. Huynh đoàn Cát Minh của thời tiên khởi ấy, cũng như huynh đoàn Cát Minh ngày nay, nói về Êlia như là “Cha” của mình, không phải theo một nghĩa lịch sử hoặc thể lý nào đó, nhưng là theo các giá trị người tiêu biểu cho.

Trích: Đào Tạo Cát Minh..

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …