Home / Tin Tức / Tu Viện Thánh Thêresê Mừng Lễ Bổn Mạng.

Tu Viện Thánh Thêresê Mừng Lễ Bổn Mạng.

Hòa trong niềm vui chung của Giáo hội mừng kính thánh nữ Therese Hài Đồng Giêsu – trinh nữ, tiến sĩ Hội thánh, chiều ngày 1/10/2020, cộng đoàn tu viện thánh Therese đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính thánh nữ Therese – Bổn mạng cộng đoàn tu viện.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17h15 dưới sự chủ sự của cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm – Giám tỉnh Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam. Tham dự thánh lễ hôm nay, còn có sự hiện diện của quý cha đồng tế: cha Stephano Lê Thành Tựu O.Carm – Bề trên tu viện thánh Therese, cha Giuse Trần Thanh Trung O.Carm – Bề trên tu viện học viện Đức Bà núi Cát Minh, cha Phanxico xavie Nguyễn Xuân Chính O.Carm – Bề trên tu viện Thánh Giuse, cùng quý thầy học viện, quý sơ Cát Minh Giuse, Cát Minh Chúa Quan Phòng, quý sơ Dòng Putri Carmel, quý sơ Lao Động Thừa Sai Đức Mẹ Vô Nhiễm Cộng đoàn Nước Hằng Sống, quý ân nhân, và toàn thể anh em ứng sinh cộng đoàn thánh Therese.

Mở đầu thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh đã hân hoan chào mừng quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân xa gần đã đến hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với cộng đoàn trong ngày mừng kính thánh Therese Hài Đồng Giêsu – Bổn mạng cộng đoàn tu viện. Thánh lễ hôm nay, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng để cầu nguyện cho anh em Cát Minh, cách riêng cho cộng đoàn tu viện thánh Therese trong ngày mừng lễ bổn mạng. Đồng thời, cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý ân nhân, thân nhân, những người còn sống cũng như đã qua đời.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Giuse Trần Thanh Trung đã nhắc lại những điểm nổi bật trong cuộc đời và con đường thiêng liêng của Thánh Therese, đặc biệt là ơn gọi tình yêu của thánh nữ. Ơn gọi này đã được chính thánh nữ xác tín và diễn tả bằng một ngôn ngữ “táo bạo” trong cuốn tự thuật của mình. Chị viết “tình thương bác ái là chìa khóa của ơn gọi tôi. Tôi đã hiểu rằng, nếu Giáo Hội có một thân thể, gồm có nhiều chi thể, thì chi thể cao thượng nhất không thiếu. Tôi đã hiểu rằng Giáo Hội có một trái tim, và trái tim nầy cháy lửa yêu mến. Tôi được hiểu rằng chỉ tình yêu thương mới làm cho các chi thể của Giáo Hội hoạt động, rằng nếu tình thương bị tắt đi, các tông đồ không rao giảng phúc âm nữa, các vị tử đạo sẽ không chịu đổ máu mình ra nữa. Tôi đã hiểu rằng tình yêu thương bao gồm tất cả mọi ơn gọi. Bấy giờ trong niềm vui trào dâng, tôi đã thốt lên như sau: Lạy Chúa Giêsu, tình yêu của con, con đã gặp được ơn gọi của con rồi. Ơn gọi của con, chính là tình yêu”. Quả là một ơn gọi đặc biệt! Vì thế, khi nhấn mạnh sự chọn lựa ơn gọi tình yêu của thánh nữ, trong bài giảng lễ tôn phong chị thánh lên bậc Tiến sĩ Hội thánh ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đã nói “chị không nói nhiều, nhưng chị đã dùng chính đời sống của mình để sống tình yêu mà chị đã xác định và chị sống một cách mãnh liệt trong những chọn lựa sống của mình”.

Bên cạnh đó, cha Giuse cũng nhấn mạnh đến vấn đề sống ơn gọi tình yêu trong thời đại hôm nay. Cha đã đưa ra nhiều câu hỏi để mời gọi cộng đoàn cùng suy tư: “liệu rằng con đường nhỏ bé, liệu rằng mẫu gương khiêm hạ của một người sống ơn gọi là tình yêu có còn có ý nghĩa với mỗi người chúng ta trong thế kỷ XXI này nữa không? Liệu chúng ta có tin để đưa vào cuộc sống của chúng ta như một lẽ sống, một lý tưởng, để chúng ta mạnh mẽ tuyên xưng bằng chính đời sống, làm chứng cho tin mừng ngay trong chính những chọn lựa của chúng ta? Và với tư cách là những người sống ơn gọi đời thánh hiến,“khi chúng ta cử hành ơn gọi của người chị em của chúng ta đây, một ơn gọi tình yêu trong lòng Hội thánh – Mẹ của chúng ta. Một ơn gọi mà ở đó đòi hỏi một sự bỏ mình khi mà một lối sống lặng lẽ để minh chứng về tình yêu bằng chính những chọn lựa sống đơn sơ, nhỏ bé, khiêm hạ của mình chứ không phải bằng những cuộc tranh giành, ganh đua, cấu xé lẫn nhau” như đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới và trong chính đời sống hàng ngày. Và chúng ta có dám xác tín rằng ơn gọi tình yêu này chính là lẽ sống cho chúng ta. Và mỗi người chúng ta nếu muốn tự nghiệm ơn gọi của chúng ta một cách có ý nghĩa và trọn vẹn nhất, phải chăng rằng, chính chúng ta cũng phải đưa vào trong chính những chọn lựa sống của mỗi chúng ta; xác định rằng, ơn gọi của con là tình yêu. Khi con sống mà ganh đua, tranh giành và dùng những lời lẽ mạt sát, mạ lị lẫn nhau, là khi con không sống ơn gọi của mình. Khi con đang sống bằng những thái độ ghen tương, ganh ghét trong cuộc đời, hay khi con đang sống để tìm và thể hiện chính mình thành những con người to lớn, vĩ đại, nổi tiếng mau chóng qua các kênh mạng thì có thể chỉ là cái công viên khủng long với những âm thanh của một xã hội đang rệu rạo, mà ở đó chỉ mang tới sự hủy diệt. Và với cách đó, nó chỉ mang đến cho chúng ta một hình tượng của một người đồng hành với Chúa Kitô mà không thể nào dám nhận Chúa Kitô như trong bài thượng tế 33 có câu:

“Giả dụ hôm nay giữa phố đời,
Đặt ngoài trong xác thịt khơi khơi
Hỡi chàng trai trẻ 33 tuổi
Tôi sẽ khăng khăng phủ nhận người”.

Bởi vì chàng trai trẻ đó có gì đâu. Chàng trai trẻ đó cũng chỉ là một Giê su lân la trên hè phố, một Giêsu tầm thường đã bị chối trong thời của Ngài, thì tại sao đến thời của chúng ta lại không bị từ chối? Chàng trai trẻ đó chỉ có thể nói về tình yêu và cụ thể hóa nó bằng chính cuộc đời mình, bằng lối sống yêu thương và tha thứ cho đến tận cùng. Chàng trai trẻ đó đã được Therese Hài Đồng Giêsu chọn yêu và lấy Ngài làm lẽ sống. Và khi Therese  sống ơn gọi tình yêu đó đã nên thánh. Chị đã nói với chúng ta thế này: “sự thánh thiện đơn giản hệ tại ở chỗ thực hành thánh ý của Thiên Chúa và trở nên những gì mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên. Chúng ta có thể chọn nên thánh như Therese không? Chúa muốn chúng ta trở nên cái gì? Chúng ta có đủ can đảm để xác tín “ơn gọi của con là tình yêu” và tiếp tục dấn thân bằng những chọn lựa yêu thương không? Đây là một thách đố! Và cha đã suy nghĩ rằng:

Về đây cải lão hoàn đồng
Để đời hoen úa chuyển khơi sắc hồng
Bước theo đường nhỏ thinh không
Thiên xa lại chính là đường yêu thương

Mừng lễ Bổn mạng cộng đoàn, cha Giuse mời gọi mỗi người cùng với chị Thánh Therese nơi bàn tiệc Thánh Thể chuyển đổi hoen úa của màu đời, hoen úa của thứ ngôn ngữ có tính hủy diệt trở nên những sắc hồng yêu thương. Đồng thời, cha cũng mời gọi mọi người hãy bước theo con đường nhỏ, con đường của yêu thương, của sự khiêm nhường mà nhờ đó có thể từ bỏ cái tôi vị kỷ của mình để chân thành yêu thương, để không phải trở nên những con khủng long trong công viên với những âm thanh của một xã hội đang rệu rạo.

Kết thúc bài chia sẻ của mình, cha Giuse Trần Thanh Trung O.Carm cầu chúc cộng đoàn tham dự luôn biết nhìn lên thánh nữ Therese Hài Đồng Giêsu sống ơn gọi tình yêu, đơn sơ, khiêm hạ để chuyển màu hoen úa thành màu hồng tươi, chuyển con đường thênh thang, vĩ đại thành “con đường nhỏ” trong khiêm hạ, trong yêu thương, để mỗi người không ai chối từ Đức Giêsu Kitô, nhưng đón nhận Ngài là lẽ sống và triển khai ơn gọi yêu thương của mình trọn vẹn trong đời sống cộng đoàn. Sau bài chia sẻ của cha Giuse, cộng đoàn tiếp tục thánh lễ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh một lần nữa gởi lời cám ơn tới toàn thể cộng đoàn tham dự. Sau đó, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh cùng cộng đoàn chung chia niềm vui trong tiệc mừng Bổn mạng.

Cũng trong tiệc mừng này, quý cha, quý ân nhân đã công bố và trao giải: nhất, nhì, ba cho các đội tuyển đã tham dự giải bóng đá hữu nghị mừng kính thánh Therese Hài Đồng năm 2020. Theo đó, giải nhất và cúp vô địch thuộc về đội Titus Brandsma, giải nhì thuộc về đội Simon Stock, và giải ba thuộc về đội Alberto. Niềm vui của cộng đoàn còn được nhân lên qua trò chơi “Trả lời câu hỏi hay – nhận ngay quà giá trị”. Cộng đoàn ai lấy đều vui mừng phấn khởi và tham gia hết sức nhiệt tình. Nhiều phần quà đã được trao cho những người trả lời xuất sắc, và niềm vui không ngừng lan tỏa trên những khuôn mặt rạng rỡ, tươi tắn như sắc hồng đỏ thắm yêu thương.

JM Thành Linh

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …