Home / Tin Tức / THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG CÁT MINH

THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG CÁT MINH


Lòng nhiệt thành đối với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh nung nấu con” không chỉ là “tuyên ngôn” cho một niềm tin sống động và kiên hùng của ngôn sứ Elia mà còn là nguồn khởi hứng cho tất cả các nam nữ tu sĩ Dòng Cát Minh trong việc mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi và tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Hôm nay, ngày 19 tháng 11 năm 2022, noi gương bao thế hệ tu sĩ Cát Minh trước đó, thầy Gioan Baotixita Hoàng Thừa Thế O.Carm, thầy Phaolô Đặng Văn Tuấn O.Carm đã tiếp nối “truyền thống” ấy qua việc tuyên khấn trọn đời trong Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh để tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa trong thánh lễ tuyên khấn trọng thể tại nguyện đường giáo xứ Châu Bình.

Thánh lễ được cử hành bởi cha Mario Esposito – Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ. Cùng hiệp dâng thánh lễ, có sự hiện diện của cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm, cha Bề trên Học viện Phaolo Trần Văn Hùng O.Carm, quý cha trong Dòng, quý cha khách, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, anh chị em thân bằng quyến thuộc, bạn bè gần xa của các tân khấn sinh, quý vị ân nhân, quý khách cùng toàn thể anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam.

Đúng 09h00, đoàn đồng tế cất bước tiến vào thánh đường giáo xứ giữa âm vang trầm bổng, sâu lắng của bài ca nhập lễ “Vào nhà Chúa” mà nhạc sĩ Minh Tâm đã dành nhiều tâm huyết để diễn tả tâm tình cảm mến và nỗi niềm khát khao sống đời thánh hiến trong nhà Chúa, đồng thời mở ra một không khí thánh thiêng, trang trọng và sốt sáng cho thánh lễ.

Sau phần công bố Tin mừng, quý thầy Gioan Baotixita Hoàng Thừa Thế O.Carm, thầy Phaolô Đặng Văn Tuấn O.Carm được cha Phaolô Trần Văn Hùng O.Carm xướng tên. Cha Bề trên Giám tỉnh đã thẩm vấn quý thầy về ý định tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Kế đến, ngài chia sẻ đôi chút tâm tình của ngài trong ngày đặc biệt này với cộng đoàn, cách riêng đối với hai thầy Gioan Baotixita và Phaolô.

Mở đầu bài chia sẻ của mình, cha Giám tỉnh Mario Esposito đã bày tỏ niềm hoan hỷ vui mừng khi các thầy Gioan Baotixita Hoàng Thừa Thế O.Carm, thầy Phaolô Đặng Văn Tuấn O.Carm đã chọn tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa trong Dòng Cát Minh. Đối với cha, “niềm vui này là thời khắc của toàn thể Hội Thánh, vì Hội Thánh được thêm phong phú qua sự cam kết sống lời khấn của quý thầy với Thiên Chúa theo Tu luật và Hiến pháp của Dòng Cát Minh đến trọn đời. Cũng từ đây, cây nho Cát Minh – vốn được tháp chặt vào Cây Nho là chính Chúa Giêsu, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ hai nhánh mới là hai thầy sắp tuyên khấn; đồng thời do được Thiên Chúa mời gọi và tuyển chọn, quý thầy với tư cách là các tu sĩ giờ đây phải trổ sinh hoa trái dồi dào qua việc sống các lời khấn và thực thi sứ vụ sẽ củng cố và xây dựng cây nho của Đức Kitô. Không có Ngài quý thầy sẽ chẳng làm gì được, nhưng với Đức Kitô và theo thánh ý của Thiên Chúa, quý thầy có thể làm cho nhiều người biết và yêu mến Chúa hơn, góp phần nối dài công trình cứu chuộc của Thiên Chúa đối với dân của Người”. Cha Giám tỉnh cũng nói rằng: “Hội Thánh ngày nay đang rất cần các chứng nhân, những người nam và nữ sống đức tin, dám đứng lên và tuyên xưng Chúa Giêsu không chỉ bằng lời nói, nhưng bằng chính đời sống và hành động của họ. Chúng ta luôn cần những người nam và người nữ, như tổ phụ Apraham đã dám thưa “xin vâng” với Thiên Chúa và sẵn sàng đứng dậy, rời bỏ gia đình và những gì quen thuộc để lên đường và thực hiện những điều Thiên Chúa muốn họ thực hiện. Từ đó, cha Giám tỉnh nhấn mạnh: “Ơn gọi là lời mời gọi mỗi người tìm ra chỗ của mình trong nhiệm thể của Đức Kitô là Hội Thánh; và khi chúng ta tìm ra chỗ của mình rồi, dẫu có phải hy sinh, thì Đức Kitô ở cùng chúng ta trên mọi nẻo đường đời, cùng với tình yêu và lòng thương xót của Ngài. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta chứng tỏ cho người khác thấy cây nho của Đức Kitô thật mạnh mẽ, bởi vì tình yêu mãnh liệt của Thiên Chúa đang hoạt động trong chúng ta, ngõ hầu mang lại điều thiện hảo cho tha nhân”. Cha Giám tỉnh cũng khẳng định: “Ơn gọi không bao giờ chỉ dành riêng cho một người. Một tu sĩ không bao giờ là tu sĩ chỉ cho riêng mình. Ơn gọi luôn được trao ban vì lợi ích của Hội Thánh, để củng cố và xây dựng Hội Thánh. Và, đối với tu sĩ Cát Minh, cho dù sứ vụ của họ là gì, thì ơn gọi Cát Minh nhằm trở nên những người nam, người nữ của cầu nguyện, đầy lòng sùng kính và tình yêu đối với Đức Trinh Nữ Maria, và nhiệt thành phục vụ Thiên Chúa và tha nhân”. Như thế, với tư cách là tu sĩ Cát Minh, quý thầy tuyên khấn trọng thể hôm nay là tuyên hứa trọn vẹn cuộc đời sẽ “ở lại trong Đức Kitô” và đồng thời sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Hội Thánh và thế giới.

Là những người sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh của Thiên Chúa, quý thầy sẽ trở nên những chứng nhân của Đức Kitô và cho Đức Kitô giữa lòng thế giới – những người phục vụ trước hết bằng đời sống cầu nguyện và cộng đoàn, rồi sau đó qua việc thực thi sứ vụ được trao phó. Kết thúc bài chia sẻ của mình, cha Giám tỉnh đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy tuyên khấn hôm nay, luôn gắn chặt đời mình vào Chúa Giêsu – Cây Nho đích thực, để quý thầy không bao giờ lạc đường. Và qua việc noi gương bắt chước Đức Maria – Mẹ Chúa Kitô, cha cầu chúc quý thầy luôn tìm thấy niềm vui trong Thiên Chúa và làm cho thế giới và Hội Thánh thành nơi tốt đẹp hơn nhờ đời sống chứng tá và niềm vui dâng hiến của quý thầy.

Sau bài chia sẻ của cha Bề trên Giám tỉnh, nghi thức tuyên khấn trọng thể được cử hành. Trước Thiên Chúa, và trong bàn tay từ ái của cha Bề trên Giám tỉnh cũng như trước sự hiện diện của quý cha đồng tế, quý anh em trong Dòng và cộng đoàn tham dự, quý thầy Gioan Baotixita Hoàng Thừa Thế O.Carm, thầy Phaolô Đặng Văn Tuấn O.Carm đã nói lên tình yêu, sự trung thành của mình đối với Thiên Chúa và nhà Dòng qua việc tuyên khấn và tuân giữ các lời khuyên phúc âm: vâng phục, khiết tịnh và khó nghèo cho đến trọn đời.

Sau khi các thầy khấn sinh nói lên lời tuyên khấn trọng thể của mình và ký tên vào văn bản khấn ước, cha Giám tỉnh, quý cha trong Dòng, quý cha khách, cùng các anh chị em khác trong gia đình Dòng Cát Minh tiến đến ôm hôn, và cầu chúc bình an cho các thầy khấn sinh. Nghĩa cử ấy nói lên dấu chỉ của sự hiệp thông và tình huynh đệ thắm thiết. Từ đây, thầy Gioan Baotixita Hoàng Thừa Thế O.Carm, thầy Phaolô Đặng Văn Tuấn O.Carm được thánh hiến và thuộc trọn về Thiên Chúa, thuộc trọn về nhà Dòng. Hình ảnh các thầy phủ phục giữa tiếng ca kinh cầu các thánh càng làm nổi bật hơn cho điều thiêng liêng cao quý ấy!

Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thiêng liêng và sốt sắng. Trước khi Thánh lễ kết thúc, đại diện cho nhà Dòng, Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm đã chúc mừng quý thầy tân khấn sinh và gửi lời tri ân tới toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Sau Thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha Bề trên, quý cha đồng tế, quý ân thân nhân, bạn bè của các tân khấn sinh, quý khách cùng toàn thể anh chị em Cát Minh đã chụp hình lưu niệm và cùng nhau chung chia niềm vui với các thầy khấn sinh trong ngày tuyên khấn trọn đời qua tiệc mừng tại hội trường giáo xứ Châu Bình trong tâm tình cảm tạ tri ân Thiên Chúa, và tình yêu huynh đệ thắm thiết.

Ts. Joseph Mary

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …