Home / Tin Tức / THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG CÁT MINH

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ DÒNG CÁT MINH

Sáng ngày 18/11/2023, tại nguyện đường giáo xứ Châu Bình, cha Mario Esposito – Bề trên Giám tỉnh Dòng Cát Minh, Tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ đã chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọng thể cho quý thầy: Micae Trần Văn Tư O.Carm và Vinh Sơn Vũ Trọng Tài O.Carm. Cùng đồng tế với cha Giám tỉnh là cha Bề trên Phụ tỉnh – Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm, quý cha trong Dòng, quý cha khách trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ tuyên khấn trọng thể này còn có sự hiện diện của quý thầy, quý anh em thỉnh sinh Dòng Cát Minh O.Carm Việt Nam, quý ông bà cố, thân nhân và ân nhân của các khấn sinh, quý tu sĩ nam nữ đến từ nhiều cộng đoàn, Dòng tu, bạn bè và nhiều khách qúy.

Đúng 09h00, đoàn đồng tế cất bước tiến vào thánh đường giáo xứ giữa âm vang trầm bổng, sâu lắng của bài ca nhập lễ diễn tả tâm tình cảm mến và nỗi niềm khát khao sống đời thánh hiến trong nhà Chúa, đồng thời mở ra một không khí thánh thiêng, trang trọng và sốt sáng cho thánh lễ.

Sau phần công bố Tin mừng, quý thầy Micae Trần Văn Tư O.Carm, thầy Vinh Sơn Vũ Trọng Tài O.Carm được cha Bề trên Học viện – Phaolô Trần Văn Hùng O.Carm xướng tên. Cha Bề trên Giám tỉnh đã thẩm vấn quý thầy về ý định tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Kế đến, cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm đã chia sẻ Tin Mừng với cộng đoàn.

 

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse đã bày tỏ niềm vui mừng hoan hỷ khi các thầy Micae Trần Văn Tư O.Carm, thầy Vinh Sơn Vũ Trọng Tài O.Carm đã chọn tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa trong Dòng Cát Minh qua việc khấn giữ các lời khuyên Phúc âm như một sự cam kết trọn vẹn. Khởi đi từ các bài đọc, cha Giuse đã nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị của các lời khấn: Vâng phục, Khó nghèo và Khiết tịnh. Cả ba bài đọc hôm nay đều nói lên tâm tư, ước vọng của sự cam kết đó. Bài đọc 1 nói về việc Chúa mời gọi Abraham từ bỏ mọi sự để theo Ngài. Bài đọc 2 nói về sự cam kết dâng hiến cho Thiên Chúa, tiếp tục sống sứ vụ mà các ngôn sứ đã làm. Bài Tin Mừng nói về sự kêu mời các môn đệ gắn kết với Chúa Giêsu, ở lại với Chúa Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho. Tất cả đều là sự cam kết và yêu thương. Các lời khấn là sự biểu lộ cách cụ thể cho sự cam kết ấy.

Như xưa kia Thiên Chúa mời gọi Abraham rời bỏ quê hương xứ sở, vững tin theo Chúa để đến miền đất hứa, hôm nay quý thầy cũng được mời gọi bỏ lại sau lưng quê cha đất tổ, bỏ lại những tiếng gọi mời để bắt đầu hành trình mới. Cũng trong hôm nay, quý thầy cam kết nhận Đức Kitô làm gia nghiệp, nhận Dòng Cát Minh làm quê hương mới của mình. Trong thời hiện nay, khi người ta thánh hóa tiền bạc, của cải vật chất, rằng “tiền là tiên là phật, là sức bật lò xo, là thước đo lòng người, là nụ cười tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cán cân công lý”, thì hai thầy lại bỏ đi cái tiên, cái phật, cái danh vọng đó, để sống với sự khó nghèo mà Chúa Giêsu mời gọi. Chính Chúa Giêsu Kitô cũng là con người nghèo khó. Ngài được sinh ra và sống trong sự thấp hèn trong suốt cuộc đời dương thế. Không ai có thể hiểu được một Thiên Chúa cao sang, quyền thế như vậy lại sinh ra trong hang Bê-lem, nơi máng cỏ bò lừa. Lời khấn khó nghèo, mời gọi quý thầy từ bỏ mọi của cải thế gian để trở nên người anh em nhỏ bé của Tình Yêu, và nên một với hết thảy mọi người. Lời khấn ấy giúp cho quý thầy có một thái độ thanh thoát để có thể hăng hái ra đi, đến với mọi nơi làm chứng cho Tin Mừng với một con tim tinh tuyền, trong sáng và vô vị lợi. Lời khấn vâng phục, mời gọi quý thầy từ bỏ mọi quyền lực thế gian để trở nên những người tôi tớ phục vụ của Tình Yêu; từ đây, quý thầy không còn sống cho ý riêng của mình nữa, nhưng là học biết và noi gương Chúa Giêsu là Đấng đã vâng phục Thiên Chúa Cha đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự để đem lại ơn cứu độ cho muôn người. Cuối cùng, lời khấn khiết tịnh, mời gọi quý thầy từ bỏ khoái lạc thế gian để trở nên người bạn của Tình Yêu, và giúp quý thầy có được một tâm hồn quảng đại, bao dung để có thể yêu thương hết thảy mọi người không trừ một ai, chứ không phải chỉ gói gọn tình cảm của mình cho một người mà thôi! Như thế, với tư cách là tu sĩ Cát Minh, quý thầy tuyên khấn trọng thể hôm nay là tuyên hứa trọn vẹn cuộc đời sẽ “ở lại trong Đức Kitô” và đồng thời sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Hội Thánh và thế giới. Là những người sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh của Thiên Chúa, quý thầy sẽ trở nên những chứng nhân của Đức Kitô và cho Đức Kitô giữa lòng thế giới – những người phục vụ trước hết bằng đời sống cầu nguyện và cộng đoàn, rồi sau đó qua việc thực thi sứ vụ được trao phó.

Kết thúc bài chia sẻ của mình, cha Bề trên Phụ tỉnh đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy tuyên khấn hôm nay, luôn gắn chặt đời mình vào Chúa Giêsu – Cây Nho đích thực. Và qua việc noi gương bắt chước Đức Maria – Mẹ Chúa Kitô, cha Giuse cầu chúc quý thầy luôn tìm thấy niềm vui trong Thiên Chúa và làm cho thế giới và Hội Thánh thành nơi tốt đẹp hơn nhờ đời sống chứng tá và niềm vui dâng hiến của quý thầy.

Sau bài chia sẻ của cha Bề trên Phụ tỉnh, nghi thức tuyên khấn trọng thể được cử hành. Trước Thiên Chúa, và trong tay từ ái của cha Bề trên Giám tỉnh cũng như trước sự hiện diện của quý cha đồng tế, quý anh em trong Dòng và cộng đoàn tham dự, quý thầy Micae Trần Văn Tư O.Carm, thầy Vinh Sơn Vũ Trọng Tài O.Carm đã nói lên tình yêu, sự trung thành của mình đối với Thiên Chúa và nhà Dòng qua việc tuyên khấn và tuân giữ các lời khuyên phúc âm: Vâng phục, Khiết tịnh và Khó nghèo cho đến trọn đời.

Sau khi các thầy khấn sinh nói lên lời tuyên khấn trọng thể của mình và ký tên vào bản văn khấn ước, cha Giám tỉnh, quý cha trong Dòng, quý cha khách, cùng các anh chị em khác trong gia đình Dòng Cát Minh tiến đến ôm hôn và cầu chúc bình an cho các thầy khấn sinh. Nghĩa cử ấy nói lên dấu chỉ của sự hiệp thông và tình huynh đệ thắm thiết. Từ đây, quý thầy Micae Trần Văn Tư O.Carm, thầy Vinh Sơn Vũ Trọng Tài O.Carm được thánh hiến và thuộc trọn về Thiên Chúa, thuộc trọn về nhà Dòng.

Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thiêng liêng và sốt sắng.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, đại diện cho nhà Dòng, cha Bề trên Giám tỉnh và cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm đã lần lượt chúc mừng quý thầy tân khấn sinh và gửi lời tri ân tới toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Sau Thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha Bề trên, quý cha đồng tế, quý ân thân nhân, bạn bè của các tân khấn sinh, quý khách cùng toàn thể anh chị em Cát Minh đã chụp hình lưu niệm và cùng nhau chung chia niềm vui với các thầy khấn sinh trong ngày tuyên khấn trọn đời qua tiệc mừng tại hội trường giáo xứ Châu Bình trong tâm tình cảm tạ tri ân Thiên Chúa và tình yêu huynh đệ thắm thiết.

Cây Viết Chì

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …