Home / Bài Giảng / Suy Niệm Thứ Hai – Tuần I Mùa Vọng

Suy Niệm Thứ Hai – Tuần I Mùa Vọng

Anh chị em thân mến,

Khi chúng ta hành trình vào mùa Vọng và mong chờ ngày Chúa đến, bài Phúc Âm Matthew hôm nay mời gọi chúng ta chiêm nghiệm về bản chất sâu xa của đức tin và lòng bao dung của Thiên Chúa.

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và vị đại đội trưởng là một minh chứng cho sức mạnh vô biên của đức tin. Ở đây, chúng ta chứng kiến lòng khiêm nhường và đức tin của một viên sĩ quan La Mã – một người bị coi là kẻ ngoại lai theo tiêu chuẩn xã hội thời bấy giờ. Tuy nhiên, bất chấp tư cách ngoại lai của mình, ông thể hiện một niềm tin phi thường vào quyền năng và khả năng chữa lành của Chúa Giêsu.

Sự khiêm nhường của vị đại đội trưởng thật đáng chú ý. Ông không cho mình xứng đáng để Chúa Giêsu bước vào nhà mình nhưng tin tưởng hoàn toàn vào lời của Chúa Giêsu. Ông thừa nhận rằng chỉ cần một lệnh đơn giản từ Ngài là đủ để chữa lành cho đầy tớ của mình. Niềm tin sâu xa của ông làm Chúa Giêsu kinh ngạc, Đấng ca ngợi đức tin của vị đại đội trưởng đến nỗi Đức Giêsu tuyên bố rằng Ngài chưa hề thấy một đức tin như vậy trong toàn dân Israel.

Cuộc gặp gỡ này dạy cho chúng ta những bài học thiết yếu về đức tin và tính bao dung. Trước hết, nó nhấn mạnh rằng đức tin không cần ranh giới. Đức Tin không phân biệt địa vị xã hội, quốc tịch hay nguồn gốc. Đức tin của vị đại đội trưởng, mặc dù là người ngoại lai, minh chứng cho sự thật này. Tương tự, khi chúng ta chờ đón mầu nhiệm Giáng Sinh của Đức Kitô, chúng ta hãy nhớ rằng tình yêu của Thiên Chúa mở rộng cho tất cả mọi người, bất kể ai, mầu da hay tôn giáo.

Thứ hai, tấm gương khiêm nhường của vị đại đội trưởng là tấm gương cho chúng ta noi theo. Ông tiếp cận Chúa Giêsu với lòng tôn kính và nhận ra sự bất xứng của bản thân, tuy nhiên điều đó không ngăn cản đức tin của ông. Tương tự, mùa Vọng là thời điểm để chúng ta nối kết lòng khiêm nhường, thừa nhận nhu cầu của chúng ta đối với Đấng Cứu Thế và mở lòng ra để đón nhận Ngài một lần nữa.

Phúc âm hôm nay thách thức chúng ta suy nghĩ về đức tin và tính bao dung của bản thân. Có những thành kiến hay định kiến nào ngăn cản khả năng chấp nhận người khác của chúng ta trong tinh thần của Đức Kitô? Chúng ta có tiếp cận Thiên Chúa với thái độ khiêm nhường, nhận ra sự phụ thuộc của mình vào Ngài hay không?

Khi chúng ta tiếp tục hành trình mùa Vọng, chúng ta hãy nuôi dưỡng một đức tin không ranh giới và một tấm lòng khiêm nhường để đón nhận tình yêu bao dung của Thiên Chúa. Nguyện chúng ta học theo gương của vị đại đội trưởng, vững vàng tin tưởng nơi Chúa Giêsu và chào đón tất cả mọi người vào Nước Thiên Chúa.

Check Also

NÊN MỘT GIA ĐÌNH

NÊN MỘT GIA ĐÌNH Tuần 5 phục sinh-B: Ga 15, 1-8 Trăm năm tình viên …