Home / Tin Tức / NGHI THỨC KHẤN ĐƠN CỦA NĂM TẬP SINH ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

NGHI THỨC KHẤN ĐƠN CỦA NĂM TẬP SINH ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hòa trong niềm vui chung của Giáo hội mừng trọng thể đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, sáng ngày 15/8/2022, vào lúc 9h30, tại nguyện đường tu viện Thánh Giuse, Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh, Phụ tỉnh Thánh Giuse Việt Nam, Tỉnh Dòng Thánh Elia Bắc Mỹ đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria và nghi thức khấn đơn của 5 anh em Tập sinh đầu tiên tại Việt Nam. Đây là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã thương ban cho Phụ tỉnh Thánh Giuse miền Việt Nam, là niềm vui thánh hiến của quý thầy khấn sinh cách riêng và của gia đình, ân nhân, bè bạn cách chung. Sau một năm sống trong ơn gọi Cát Minh nơi Tập viện, năm được ví như “mùa xuân của đời tu”, là bước khởi đầu cho một đời theo Chúa, như mùa Xuân khởi đầu cho một tân niên, cùng với sự hướng dẫn của quý Bề trên, quý cha giáo, và với đời sống cầu nguyện, chiêm niệm theo đặc sủng của Dòng, hôm nay, 5 anh em Tập sinh đã can đảm nói lên lời cam kết của mình để dấn thân phục vụ Chúa và Giáo hội theo tinh thần và linh đạo Cát Minh.

Thánh lễ đã được cử hành long trọng và sốt sáng bởi cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm. Hiệp dâng thánh lễ với cha Giuse còn có sự hiện diện của cha Giám tập Stephano Lê Thành Tựu O.Carm, cha phó Giám tập Giacobe Trần Lê Thiên O.Carm, quý cha trong Dòng, quý cha khách, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, anh chị em thân bằng quyến thuộc, bạn bè thân hữu, quý khách gần xa cùng toàn thể anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam.

Mở đầu thánh lễ, cha Bề trên Phụ tỉnh đã nói lên tâm tình của buổi lễ. Cử hành thánh lễ hôm nay trước hết là mừng kính Đức Trinh nữ Maria diễm phúc với đặc ân hồn xác lên trời. Thiên Chúa đã đáp lại lời thưa “Xin Vâng” của Mẹ Maria bằng đặc ân Hồn xác lên trời mà ban cho thân xác Mẹ trở nên như thân xác vinh hiển của Chúa Kito Phục sinh. Mẹ Maria lên trời cả hồn lẫn xác chính là bảo chứng cho niềm hy vọng của chúng ta, khi chúng ta bước theo chân Chúa cách trung thành thì thân xác phải chết và phải hư nát của chúng ta cũng trở nên thân xác phục sinh vinh hiển vào ngày sau hết. Thánh lễ hôm nay, cũng là dịp để quý thầy: Giuse Maria Phạm Thành Linh, O.Carm., Gioan Hoàng Văn Thứ, O.Carm., Mác-ti-nô Ngô Văn Đảng, O.Carm., Giuse Nguyễn Kim Tùng, O.Carm., Gioan Baotixita Nguyễn Văn Diệu, O.Carm., nói lên lời cam kết tận hiến đời mình cho Thiên Chúa qua việc tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm: Vâng phục – Khiết tịnh – Khó nghèo trong Dòng Cát Minh như một dấu chứng của giao ước Tình Yêu.

Mừng lễ Mẹ về trời hôm nay, cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn tham dự cùng hiệp thông với nhà Dòng, dâng lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa vì Ngài đã tuôn đổ biết bao ơn lành trên nhà Dòng và trên mỗi người tham dự; đồng thời cầu nguyện cách đặc biệt cho quý thầy tuyên khấn hôm nay và cho tất cả những ai nhận Mẹ Maria với tước hiệu “Đức Maria hồn xác lên trời” làm bổn mạng.

Nghi thức khấn Dòng đã diễn ra ngay sau khi thầy phó Giuse công bố Tin Mừng. Và sau bài chia sẻ của mình, cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse đã thẩm vấn các tân khấn sinh về ý định và chọn lựa trong đời sống dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa qua việc tuyên khấn và tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm. Sau cùng, các tập sinh đã lần lượt đến quỳ trước cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm, đặt tay mình trong tay ngài và đọc lời tuyên khấn với Chúa trước toàn thể cộng đoàn tham dự. Sau đó, các tập sinh cũng được trao áo choàng trắng của Ngôn sứ Êlia như dấu chỉ thuộc về truyền thống ngôn sứ của nhà dòng và bắt chước đức thanh khiết của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Cát Minh. Tiếp đó, Cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse cũng trao Tu luật thánh Albert cho tân khấn sinh. Đây là Tu luật của Dòng Anh em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh đã được Thánh Albert – Thượng phụ thành Giêrusalem trao cho các ẩn sĩ tiên khởi trên núi Cát Minh khoảng năm 1206 – 1214 và được Đức Giáo Hoàng Innocent IV bổ sung và phê chuẩn năm 1247. Tu luật thánh Albert vạch rõ lối sống của người Cát Minh là chiêm niệm cô tịch, vâng phục trong tình huynh đệ và yêu mến phụng vụ, ngõ hầu sống lệ thuộc vào Đức Giêsu Kitô và trung tín phục vụ Người với một tâm hồn trong sạch cùng một lương tâm ngay lành.

Ngay sau khi các tân khấn sinh được mặc áo choàng và nhận bản tu luật, cha Bề trên Phụ tỉnh, quý cha Bề trên, quý cha khách, cùng các anh em khác trong Dòng tiến đến ôm hôn, và cầu chúc bình an cho các tân khấn sinh như một dấu chỉ của sự hiệp thông và tình huynh đệ thắm thiết. Từ đây, quý thầy được thánh hiến cho Thiên Chúa và thuộc về Dòng. Tin nhận rằng, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh cả Giuse, Thiên Chúa sẽ ban cho quý thầy tuyên khấn hôm nay, cảm nhận một cách sâu xa rằng tất cả là hồng ân, là lòng thương xót của Thiên Chúa, của nhà Dòng dành cho, để quý thầy cố gắng nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại, cộng tác với ơn Chúa để sống hạnh phúc và trung tín trong suốt cuộc đời thánh hiến.

Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thiêng liêng và sốt sắng. Sau thánh lễ, cha Bề trên Phụ tỉnh, quý cha đồng tế, quý cộng đoàn tham dự, cùng tất cả các anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam đã chụp hình lưu niệm và chung chia niềm vui với quý thầy tuyên khấn hôm nay qua tiệc mừng tại khuôn viên tu viện trong tâm tình cảm tạ  tri ân Thiên Chúa, và tình  huynh đệ thắm thiết.

Check Also

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024 HÃY ĐẾN MÀ XEM & …