Home / Tin Tức / ĐAN VIỆN CÁT MINH BÀ RỊA VŨNG TÀU (O.CARM) MỪNG HỒNG ÂN VĨNH KHẤN HAI NỮ ĐAN SĨ

ĐAN VIỆN CÁT MINH BÀ RỊA VŨNG TÀU (O.CARM) MỪNG HỒNG ÂN VĨNH KHẤN HAI NỮ ĐAN SĨ

Sáng ngày 20.7.2022, tại nguyện đường của Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọng thể cho 2 nữ đan sĩ thuộc Đan viện Cát Minh Mẹ Thiên Chúa: Sr. Mary Emmanuel Nguyễn Thị Hài, O.Carm và Sr. Mary Louise Chúa Ba Ngôi Nguyễn Thị Lài, O.Carm. Cùng đồng tế với Đức cha Tôma có Đức cha Fidelis Bautista Layog – Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Lingayen – Dagupan – Philippines, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Dòng Cát Minh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm, quý cha Dòng Cát Minh O.Carm, quý cha trong và ngoài Giáo phận. Hiệp thông tham dự thánh lễ tuyên khấn trọng thể này còn có sự hiện diện của quý thầy, quý anh em thỉnh sinh Dòng Cát Minh O.Carm, quý ông bà cố, thân nhân và ân nhân của các nữ đan sĩ vĩnh khấn, quý tu sĩ đến từ nhiều cộng đoàn, Dòng tu, bạn bè và nhiều thành phần giáo dân khác tham dự.

Ngay từ đầu thánh lễ, Đức cha Tôma đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lời chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Đan viện Cát Minh Mẹ Thiên Chúa thật nhiều ơn lành và đặc biệt hôm nay mừng đan viện có thêm hai đan sĩ tuyên khấn trọn đời. Đức cha Tôma cũng mời gọi cộng đoàn tham dự cầu nguyện cách đặc biệt cho các nữ đan sĩ tuyên khấn hôm nay, “vì chính trong đời sống đan tu này, các nữ đan sĩ sẽ cầu nguyện cho Giáo hội, cho Giáo phận và cho mỗi chúng ta”.

Ngay sau khi thầy Phó tế công bố Tin Mừng, Đức cha Tôma đã thẩm vấn các khấn sinh. Đáp lại lời mời gọi của Chúa và trước sự hiện diện của quý Đức cha, quý cha, Mẹ Bề trên Maria Elena Tolentino O.Carm cùng quý cộng đoàn tham dự, hai khấn sinh đã nói lên ước muốn kiên định bước theo Chúa Kitô cho đến chết qua việc tuyên khấn trọng thể trong Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh để tôn vinh danh Chúa và phục vụ Giáo hội bằng đời sống cầu nguyện và chiêm niệm trong thinh lặng và cô tịch.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức cha Tôma đã diễn giải một tình yêu thông truyền sự sống qua hình ảnh cây nho và cành nho. Theo Đức cha, sự sống ấy không phải gì khác mà chính là tình yêu như chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thốt lên khi khám phá ra ơn gọi của mình: “ơn gọi của tôi chính là tình yêu”. Tình yêu ấy chính là tình yêu dành trọn cho Thiên Chúa, được thể hiện qua tình yêu đối với Hội Thánh và đối với Dòng tu nơi mà các đan sĩ thuộc về. Đó là một tình yêu thủy chung, luôn gắn kết bền chặt, chẳng thể tách rời, như thân nho nuôi sống cành nho, như cành nho chỉ sống và phát triển nhờ sức sống của thân nho. Các Đan sĩ Cát Minh đã gắn kết đời mình với Chúa Giêsu Kitô là vị hôn phu, là Đấng Tình Quân của họ và vững bước theo Ngài; và rồi, nhờ tình yêu với Đức Kitô – một tình yêu trọn vẹn, không chia sẻ, người đan sĩ đã vượt qua những khó khăn, chông gai và chướng ngại, những vấp ngã và khủng hoảng để gắn kết và tận hiến trọn vẹn đời mình cho Thiên Chúa.

Với sự tự do và ước muốn được thánh hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, Sr. Mary Emmanuel Nguyễn Thị Hài, O.Carm và Sr. Mary Louise Chúa Ba Ngôi Nguyễn Thị Lài, O.Carm đã tuyên khấn trọn đời trong tay Mẹ Bề trên Maria Elena Tolentino O.Carm trước sự hiện diện của Đức cha chủ tế, quý cha đồng tế và đông đảo cộng đoàn tham dự. Từ đây, quý sour tận hiến hoàn toàn đời mình cho Thiên Chúa, thuộc trọn về Dòng qua việc tuyên xưng và cam kết tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm: Vâng phục, Khiết tịnh và Khó nghèo theo lối sống và linh đạo Đan tu Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh. Ngay sau đó, Đức cha Tôma đã trao nhẫn, sách hiến pháp và luật Dòng cho quý Sơ. Nghi thức tuyên khấn trọng thể khép lại sau lời chúc bình an của Đức cha Tôma và lời tuyên bố chấp thuận của Mẹ Bề trên. Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm đã đại diện các khấn sinh, quý chị em trong Đan viện, nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa; cảm tạ và tri ân quý Đức cha, quý cha đồng tế; quý cộng đoàn đã đến tham dự thánh lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với các khấn sinh, Đan viện và nhà Dòng trong ngày hồng ân vĩnh khấn. Đồng thời, cha Giuse cũng xin quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý cộng đoàn tham dự tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện cho các khấn sinh, quý chị em Đan viện Cát Minh Mẹ Thiên Chúa.

Thánh lễ của ngày hồng ân vĩnh khẫn đã khép sau phép lành từ Đức cha Tôma nhưng lại mở ra một giao ước tình yêu thật đẹp. Giao ước tình yêu mà Sr. Mary Emmanuel Nguyễn Thị Hài, O.Carm và Sr. Mary Louise Chúa Ba Ngôi Nguyễn Thị Lài, O.Carm  ký kết hôm nay không chỉ nói lên hồng ân cao cả của Thiên Chúa dành cho quý sơ cách riêng nhưng còn nói lên sự đáp trả trọn vẹn của quý sơ trước lời mời gọi tận hiến hoàn toàn cho Ngài nơi Đan viện Cát Minh Mẹ Thiên Chúa. Từ đây, quý sơ thuộc trọn về Chúa, thuộc trọn về nhà Dòng với một đời sống cầu nguyện liên lỉ trong thinh lặng và cô tịch, trung thành, gắn bó đời mình theo lối sống và linh đạo Cát Minh. Nguyện xin Chúa đổ tràn ân phúc của Ngài trên các sơ và xin Mẹ Diễm Phúc núi Cát Minh chuyển cầu cho quý sơ để quý sơ mãi mãi là những hiền thê tinh tuyền, thánh thiện của Đức Kitô – Đấng là Thiên Chúa Tình Yêu.

Đan Viện Cát Minh (nhánh gốc O.Carm) được thành lập bởi Chân Phước John Soreth vào thế kỷ thứ 14. Tại Việt Nam, song song với nhánh cải tổ OCD đã có mặt tại Việt Nam trên 160 năm, nhánh gốc được thành lập tại Việt Nam vào năm 2019 và đan viện đầu tiên được đặt tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …