Home / Tin Tức / Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Vị Thánh Mới của nhà Dòng, Titus Brandsma

Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Vị Thánh Mới của nhà Dòng, Titus Brandsma

Hơn 800 năm lịch sử Dòng Cát Minh đã và đang tiếp nối đi qua, truyền thống linh đạo Cát Minh vẫn được nhắc nhớ đến bởi những danh thơm tiếng tốt được thể hiện qua biết bao gương sáng của các vị thánh trong Dòng – những bông hoa tỏa hương thơm ngát nơi vườn thắm Cát Minh. Vườn thắm ấy lại được Thiên Chúa làm cho nở hoa khi Chân phước Titus Brandsma đã được tuyên phong lên bậc hiển thánh trong ngày 15/05/2022 bởi Đức Thánh Cha Phanxico như một minh chứng sống động cho sự triển nở và trổ bông sinh hạt của truyền thống linh đạo Cát Minh.

Trong niềm vui và đầy tự hào về một truyền thống linh đạo Cát Minh xinh đẹp, cùng với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng, cho Giáo Hội một vị thánh mới – Thánh Titus Brandsma, chiều ngày 29/05/2022, tại Học viện Công giáo Việt Nam, Gia đình Cát Minh đã cùng nhau tề tựu và long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn.

Thánh lễ hôm nay được cử hành bởi cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm. Cùng đồng tế với cha Giuse có quý cha Bề trên các cộng đoàn tu viện Dòng Cát Minh O.Carm, quý cha khách. Bên cạnh đó, tham dự thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của quý thầy Cát Minh O.Carm Việt Nam, anh em thỉnh sinh Tu viện Thánh Therese, quý sơ nhà kín Cát Minh, quý sơ nữ tử Cát Minh, Cát Minh Chúa Quan Phòng, Cát Minh Truyền Giáo Thánh Therese, Cát Minh Giuse, quý sơ Louvi Nước Hằng Sống, quý sơ Mến Thánh Giá, Dòng Chứng nhân Đức tin, Dòng Ba Cát Minh, Huynh đoàn Áo Đức Bà,… cùng quý ân nhân, thân nhân và quý khách xa gần của Hội Dòng.

Trước khi cử hành thánh lễ, cha Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm – Bề trên Phụ tỉnh Dòng Cát Minh Việt Nam đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự về cuộc đời của vị tử đạo anh hùng Titus Brandsma.

Thánh Titus Brandsma (1881-1942) là linh mục dòng Cát Minh, vị giáo sư triết học và lịch sử thần bí, viện trưởng Đại học công giáo Nijmegen và là một nhà báo ưu tú được ví như một nhà “truyền thông của sự thật”. Năm 1940, sau khi Đức xâm lược Hà Lan, cha Titus đã mạnh mẽ phản đối và lên tiếng chống lại các luật lệ bài Do Thái mà Đức Quốc xã ban hành thời thế chiến thứ hai. Cha Titus đã từ chối đăng các bài tuyên truyền về Đức Quốc xã trên báo Công Giáo nên đã bị bắt, sau đó bị trục xuất và bị giết chết bằng những mũi thuốc độc trong một bệnh viện – nơi không phải để chữa bệnh nhưng là một “lò sát sinh” tại trại tập trung Dachau, Đức năm 1942. Năm 1985, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã phong Chân Phước cho cha Titus Brandsma, nạn nhân đầu tiên của Đức quốc xã được chính thức tuyên xưng là tử đạo. Và vào ngày 15/05/2022, Đức Thánh Cha Phanxico đã tuyên phong cha Titus Brandsma lên bậc hiển thánh.

Ngay sau khi học biết về Thánh Titus qua sự trình bày của cha Giuse, đúng 17h30, thánh lễ đã được diễn ra trong bầu khí linh thánh nơi nhà nguyện của Học viện Công giáo, trong niềm sốt sáng và mừng vui của đại gia đình Cát Minh, quyện trong lời ca tiếng hát của ca đoàn qua bài ca nhập lễ trong chúa nhật mừng Chúa Thăng Thiên.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Giuse đã chân thành cám ơn và hân hoan chào đón quý cha đồng tế cũng như tất cả các thành viên của đại gia đình Cát Minh Việt Nam đã quy tụ đông đủ trong thánh lễ hôm nay. Đồng thời, cha cũng nói lên tâm tình của thánh lễ hôm nay, một thánh lễ mà niềm vui nhân đôi và lan tỏa khi vừa là mừng Chúa Thăng Thiên, vừa là tạ ơn mừng Hội Dòng có thêm một vị thánh tử đạo mới – Thánh Titus Brandsma.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay, cha Stephano Lê Thành Tựu O.Carm cũng đã làm nổi bật lên tâm tình ấy. Nhắc nhớ về thánh Titus Barndsma, cha Stephano không chỉ họa lại cho cộng đoàn về một Titus Brandsma – vị tu sĩ, linh mục Dòng Cát Minh thánh thiện, đạo đức, luôn hết lòng vì con người thời đại mà còn làm sáng lên một Titus Brandsma – chứng nhân sống động và kiên hùng của Chúa Kito trong việc đứng lên và bảo vệ sự thật, đấu tranh cho công lý và hòa bình qua tiếng nói và dưới ngòi bút chân thực của một nhà báo. Cũng bởi thế, cha Stephano đã ví ngài là “nhà truyền thông của sự thật” và tin tưởng trong một tương lai gần, thánh Titus Brandsma cũng sẽ trở nên vị thánh bảo trợ của ngành truyền thông báo chí.

Sau khi nghi thức cử hành phụng vụ Thánh Thể kết thúc, cha chủ tế và cha Giuse Trần Thanh Trung O.Carm cùng với cộng đoàn phụng vụ đã hôn thánh tích và tượng thánh Titus Brandsma như một cử chỉ tôn kính và thể hiện lòng yêu mến của mình đối với vị thánh tử đạo của thế kỷ XX này.

Sau khi thánh lễ kết thúc, cha chủ tế, quý cha đồng tế, cùng tất cả các thành viên của đại gia đình Cát Minh đã chụp hình lưu niệm bên ảnh tượng thánh Titus Brandsma và chung chia niềm vui mừng lễ qua bữa tiệc nho nhỏ trên khuôn viên của Học viện. Niềm vui đã lan tỏa trên những khuôn mặt tươi xinh, rạng ngời ơn Chúa. Tâm tình tạ ơn của đại gia đình Cát Minh vẫn còn đang kéo dài luôn mãi trong tiếng cười vui, trong niềm hạnh phúc không vơi giữa tháng 5 phượng đỏ một khung trời.

Giuse Maria Phạm Thành Linh, O.Carm.

                       

Check Also

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024

DÒNG CÁT MINH TUYỂN SINH ƠN GỌI. Niên khoá: 2023-2024 HÃY ĐẾN MÀ XEM & …