Home / Tin Tức / Các Tu Sĩ Dòng Cát Minh học hỏi và thảo luận về Hiệp Hành – Synodality

Các Tu Sĩ Dòng Cát Minh học hỏi và thảo luận về Hiệp Hành – Synodality

Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục sẽ được diễn ra vào năm 2023 với chủ đề hướng đến “một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông ‐ Tham gia ‐ Sứ vụ” và để hiểu hơn nữa về “tính hiệp hành” trong Giáo hội, chiều ngày 18/07/2022 vừa qua, vào lúc 15h00, anh em Cát Minh Việt Nam đã có buổi học hỏi và chia sẻ về “Synodality”–“Hiệp hành” trong đời sống và sứ vụ của Hội thánh với Đức Giám Mục Fidelis Bautista Layog – Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Lingayen, Dagupan, Philippines tại tu viện Thánh Therese Hài Đồng Giêsu, Tam Hà, Thủ Đức.

Mở đầu bài chia sẻ của mình, Đức cha Fidelis đã nói lên quan điểm về “Hiệp hành”. Theo Đức cha, “Hiệp hành” biểu lộ một cách thức cụ thể, và là tiêu chuẩn cho đời sống và sứ vụ của Giáo hội, thể hiện bản chất của Giáo hội là Dân Thiên Chúa cùng tham gia và hội tụ, được Chúa Giêsu quy tụ bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần để loan báo Tin Mừng. “Hiệp hành” phải được thể hiện trong lối sống và việc làm thường ngày của Giáo hội. Hơn nữa, “Hiệp hành” không chỉ là việc cử hành các cuộc gặp gỡ trong Giáo hội và các cuộc hội họp của Giám mục, hay chỉ là vấn đề quản trị nội bộ của Giáo hội; “Hiệp hành” còn là phương cách sống và hành động (modus vivendi et operandi) đặc trưng của giáo hội, dân Thiên Chúa, vốn biểu lộ và thực hiện cách cụ thể bản chất hiệp thông của mình khi mọi thành viên của Giáo hội đồng hành cùng nhau, tập hợp lại trong đại hội và cùng tham gia tích cực vào sứ vụ Phúc âm hóa của Giáo hội”. Theo đó, “Hiệp hành” không phải là việc khảo sát hay thu thập ý kiến, không phải chỉ là lắng nghe, cũng không phải là phương pháp làm việc. Chiều kích hiệp hành của Hội thánh phải được thực hiện bằng việc ban hành và hướng dẫn các tiến trình phân định làm chứng cho tính năng động của sự hiệp thông, vốn là nguồn cảm hứng cho mọi quyết định của Hội thánh. Chiều kích này đòi hỏi lắng nghe một cách cẩn thận Chúa Thánh Thần, trung thành với giáo huấn của Hội thánh, đồng thời, biết sáng tạo, để khám phá và thiết lập những công cụ thích hợp nhất cho sự tham gia có trật tự của tất cả mọi người, để trao đổi qua lại các ân huệ, để đọc một cách chính xác các dấu chỉ thời đại, để lập kế hoạch hiệu quả cho sứ vụ của giáo hội.

Đức cha Fidelis cũng làm nổi bật lên ba chủ đề của Thượng Hội đồng về “Hiệp hành”: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Thứ nhất, sự hiệp thông mà chúng ta chia sẻ tìm thấy cội nguồn sâu xa nhất của nó trong tình yêu và sự hiệp nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng ta cùng được truyền cảm hứng bằng cách lắng nghe Lời Chúa, qua Truyền thống sống động của Giáo hội, và dựa trên sự cảm thông mà chúng ta chia sẻ. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc sáng suốt và thực hiện lời kêu gọi của Thiên Chúa dành cho dân Ngài. Thứ đến, việc tham gia dựa trên thực tế là tất cả các tín hữu đều đủ tiêu chuẩn và được kêu gọi để phục vụ lẫn nhau qua các ân sủng mà mỗi người đã nhận được từ Chúa Thánh Thần qua phép Rửa tội. Trong một Giáo hội Hiệp hành, cả cộng đồng được kêu gọi cùng nhau cầu nguyện, lắng nghe, phân tích, đối thoại, biện phân và đưa ra lời khuyên về việc đưa ra các quyết định mục vụ phù hợp nhất với ý muốn của Thiên Chúa. Cuối cùng, sứ vụ của chúng ta là làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa ở giữa toàn thể gia đình nhân loại. Tiến trình Thượng Hội đồng này có một chiều kích truyền giáo sâu sắc và với mục đích nhằm giúp Giáo hội làm chứng tốt hơn cho Tin Mừng, đặc biệt với những người sống ở ngoại vi tâm linh, xã hội, kinh tế, chính trị, địa lý và hiện sinh của thế giới chúng ta.

Nói về tính hiệp hành trong đời sống thánh hiến, Đức cha Fidelis cũng đã nhấn mạnh rằng đời sống thánh hiến là tiêu điểm cho tính hiệp hành. Trước hết, đời sống thánh hiến không chỉ là chứng tá có tính ngôn sứ mà còn là ân sủng của Thiên Chúa. Tính hiệp hành trong đời sống thánh hiến được thể hiện trong việc làm chứng của người tu sĩ cho sự tối cao của Thiên Chúa và cho những gì không qua đi. Hơn nữa, đời sống thánh hiến còn là minh chứng cho tình yêu và sự chung thủy đối với Thiên Chúa, để từ đó, người tu sĩ sống những gì họ tin ngang qua các giá trị của Phúc âm. Thứ đến, tính hiệp hành trong đời sống thánh hiến còn là sự cởi mở và đáp trả chân thành của người tu sĩ trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Đó là sự tự do để nói lên hai tiếng xin vâng, là khát khao được nên một với Chúa trong suốt hành trình tìm kiếm Chúa. Sự cởi mở và đáp trả chân thành của người tu sĩ thúc đẩy một lối sống mới giúp cho họ kiên trì trên con đường nên thánh qua việc cầu nguyện, chiêm niệm và canh tân đổi mới liên tục. Đức cha Fidelis cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy không ngừng cầu nguyện cho người khác, hãy làm cho khuôn mặt của Chúa Giêsu trở nên sống động đối với người khác.

Buổi học hỏi và chia sẻ về “synodality” trong đời sống và sứ vụ của Hội thánh đã khép lại vào lúc 16h35 ngay sau lời cám ơn chân thành của cha Giám tỉnh Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm và những tràng pháo tay từ các anh em Cát Minh tham dự như một sự tri ân nối dài đối với Đức cha Fidelis.

Nguyện xin Chúa gìn giữ, chúc lành và đồng hành cùng Đức cha luôn mãi.

Check Also

Thắp nến cầu nguyện cho người thân yêu đã qua đời

THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN Cầu nguyện cho người thân yêu không …