Home / Tin Tức / Tu viện Đức Mẹ Núi Cát Minh: Đêm thánh Vọng Phục sinh 2020

Tu viện Đức Mẹ Núi Cát Minh: Đêm thánh Vọng Phục sinh 2020

Hòa cùng bầu không khí với toàn thể Hội thánh toàn cầu cử hành Tam Nhật Thánh tưởng niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa chịu đau khổ, chết đi và phục sinh vinh hiển; đồng thời qua đó hiệp ý cầu nguyện cho nạn dịch covid-19 nhanh chóng kết thúc, trong phạm vi nội bộ tu viện, Cha Bề trên tu viện đã chủ sự cử hành Đêm thánh Vọng Phục sinh cùng với quý thầy trong tu viện.

Đêm thánh Vọng Phục sinh năm nay được cử hành cách đơn sơ trong khuôn viên tu viện với tính chất nội bộ nhưng vẫn hàm chứa ý nghĩa thiêng liêng qua các biểu tượng và các nghi thức.

Khởi đầu, Cha chủ sự cùng quý thầy quy tụ tại tiền sảnh của tu viện để khởi sự nghi thức làm phép lửa và nến Phục sinh mới. Nến phục sinh và ánh lửa mới được thánh hóa theo phong tục lâu đời. Nến Phục sinh từ thắp lên từ đống lửa trước tiền sảnh tu viện là biểu tượng của Đức Kitô Phục sinh, Ngài là ánh sáng bừng lên giữa nơi tối tăm. Trên nến Phục sinh có ghi hình Thánh giá, năm dấu đanh, phía trên có ghi mẫu tự Alpha và Omega (nghĩa là khởi nguyên và tận cùng) tượng trưng cho Chúa Giêsu là khởi đầu và là tận cùng, xung quanh Thánh giá trên nến Phục sinh có ghi số năm hiện tại để nói lên rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ từ khởi đầu, hôm nay và mãi mãi.

Ánh lửa từ nến Phục sinh được truyền trao cho toàn thể quý thầy hiện diện. Ánh lửa thắp sáng làm rực sáng tu viện giữa đêm tối trong Đêm Thứ Bảy Tuần Thánh là dấu chỉ của sự sống, chiến thắng tội lỗi và sự chết.

Đoạn rước nến Phục sinh vào nguyện đường tu viện…

Cha chủ sự đặt nến Phục sinh vào giá đỡ,
đoạn vị chủ sự xông hương nến phục sinh…

Ngay sau đó, Cha chủ sự công bố Tin Mừng Phục sinh

Đêm thánh Vọng Phục sinh được tiếp tục với 4 bài đọc được trích từ các sách Cựu Ước: Sáng thế, Xuất Hành, Ezekiel.

Sau Kinh Vinh Danh và thánh thư theo thánh Phaolô tông đồ gởi các tín hữu Roma, Hallelujah được hát vang cách trọng thể, theo sau đó là việc công bố Tin Mừng Phục sinh theo Thánh Mátthêu.

Sau bài giảng, Cha chủ sự cử hành phụng vụ Thánh tẩy. Vị chủ sự làm phép nước; quý thầy tham dự lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, rồi vị chủ sự rẩy nước thánh trên quý thầy tham dự phụng vụ.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể là hy tế cứu độ mà Đức Kitô đã hiến mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại.

Đêm thánh Vọng Phục sinh kết thúc trong hân hoan mừng rỡ. Chắc hẳn từng thành viên tu viện sau khi tham dự và cử hành phụng vụ Tuần Thánh nói chung và Đêm thánh Vọng Phục sinh nói riêng ắt hẳn đã lãnh nhận cho riêng mình nhiều kinh nghiệm thiêng liêng quý báu không thể phai nhòa với Đức Kitô, Đấng đã chịu đau khổ, chịu chết và phục sinh vinh hiển.

Cuối cùng, toàn thể Anh em Tu sĩ Dòng Cát Minh – Tu viện Đức Bà Núi Cát Minh nguyện chúc tất cả quý vị đọc giả một mùa Phục sinh đầy tràn ơn thánh, bình an và thánh đức.

CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2020!
HAPPY EASTER 2020!

Tin và ảnh: Ts. Giuse Bùi Anh Tuấn, O.Carm.
và Ts. Phêrô Phạm Trọng, O.Carm.

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …