Home / Tin Tức / THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các anh chị em trong đại gia đình Cát Minh, vào lúc 5:30, sáng 14/11/2023, toàn thể anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam đã tề tựu đông đủ tại Đan viện Cát Minh Bình Triệu để cùng với các nữ đan sĩ cử hành thánh lễ truyền thống hàng năm trong ngày mừng kính trọng thể các thánh Dòng Cát Minh.

Thánh lễ hôm nay được cử hành bởi cha Mario Esposito – Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh Dòng thánh Elia Bắc Mỹ. Cùng đồng tế với cha Bề trên Giám tỉnh là cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm, quý cha Bề trên các cộng đoàn Tu viện, Học viện, quý cha trong Dòng. Tham dự thánh lễ truyền thống năm nay còn có sự hiện diện đầy đủ của quý thầy, quý anh chị em Dòng Ba Cát Minh, quý anh em ứng sinh cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng Giêsu, quý ân nhân và nhiều khách quý.

Khởi đi từ bài ca nhập lễ – “ca mừng các thánh” trong niềm vui hân hoan đầy tràn mà ca đoàn cất lên, thánh lễ đã được khai mở trong một bầu khí vừa trang nghiêm, linh thánh, vừa tươi vui, đầm ấm. Thánh lễ truyền thống lần thứ 4 trong ngày mừng kính trọng thể các thánh Dòng Cát Minh là sự diễn tả tinh thần hiệp nhất, tình yêu thương liên đới giữa anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam và các chị em Cát Minh OCD Bình Triệu. Ý nghĩa đó cũng là tâm tình đầu lễ mà cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng O.Carm muốn diễn tả trong niềm vui chung của ngày mừng kính các thánh Dòng Cát Minh. Trong thánh lễ này, cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông, chung lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Dòng nhiều vị thánh lỗi lạc suốt hơn 800 năm lịch sử Dòng; tạ ơn Chúa đã nối kết tình thân hữu giữa các anh chị em trong gia đình Cát Minh.

Sau khi thầy Phó tế Giuse Nguyễn Văn Tâm O.Carm công bố Tin Mừng, cha Giuse Phan Quang Trí O.Carm đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn. Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse đã giúp cộng đoàn nhìn lại bối cảnh lịch sử về vùng đất mà các ẩn sĩ Cát Minh đầu tiên đã chọn để “định cư”, vùng đất được xem là “thiên đàng tại thế” thời Trung cổ vào cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII. Nơi đây là miền đất của những đồng bằng nằm trong thung lũng, rất trù phú xanh tươi. Đó là vườn cây trái trĩu đầy cành, là nơi đầy hoa thơm cỏ ngọt. Phía trên là bầu trời trong xanh, thời tiết mát mẻ dịu dàng. Phía dưới là biển nước mênh mông. Vùng đất ấy không chỉ là những cảnh đẹp, không chỉ vì nó được bảo tồn khỏi sự gươm đao, chết chóc, chiến tranh, mà còn bởi nơi đó có sự hiện diện của một nhóm những người đã tình nguyện rời bỏ sự giàu sang phú túc của mình, xa lánh thế gian để nép mình trong những hang động nhỏ bé, cô tịch, ngày đêm khao khát kiếm tìm Thiên Chúa. Và chắc hẳn là họ không chỉ khao khát đâu, mà họ đã sống tình bạn chân thành với Đấng mà họ khao khát, Đấng mà họ ngày đêm tìm kiếm trong cầu nguyện và cô tịch, Đấng mà họ đã sẵn sàng dâng hiến toàn bộ con người của họ, toàn bộ ý chí, tâm tư cảm xúc của họ để mà họ cam kết phục vụ Ngài; và hơn nữa là muốn trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Đó là những ẩn sĩ Cát Minh đầu tiên, những người đã khơi gợi và truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo về một lối sống theo tinh thần chiêm niệm, cầu nguyện và cô tịch. Cha Giuse cũng nhấn mạnh thêm về bổn phận của các tu sĩ Cát Minh hôm nay. Bổn phận ấy “Đó là viết tiếp những truyền thống của những vị ẩn sĩ, của những người tiên phong với một nếp sống mới. Nếp sống đó không dừng lại ở thế kỷ XI, thế kỷ XII. Nó ko phải chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng không phải là phong trào bùng lên rồi vụt tắt đi, mà nó đã kéo dài hơn 800 năm rồi. Và trong suốt hơn 800 năm đó, có những vị đã được tôn phong lên hàng tiến sĩ, được nhiều người quý mến như thánh Therese Hài Đồng Giêsu, Terese Avila,…Chúng ta quý mến, tuyên dương các ngài, chúng ta nhắc đến đời sống đạo đức của các ngài không phải là nói đến chuyện quá khứ, mà chúng ta đang nói về chuyện hiện tại và hướng đến tương lai.” Những gương sáng của các thánh Dòng Cát Minh vẫn sẽ mãi được nhắc đến và noi theo bởi lớp lớp các thế hệ tiếp theo như một cách thế đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, như con đường Cát Minh, truyền thống Cát Minh mà các thánh, Đức Trinh nữ Maria và ngôn sứ Elia đã đi qua.

Cha Giuse cũng nhấn mạnh thêm: “Hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi để sống và thể hiện niềm khao khát được kết hợp, được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, được phụng sự Thiên Chúa trong từng phút giây của cuộc đời mình bằng cách sống tinh thần tám mối phúc thật; và như thế khi người ta nhìn vào mình, thì người ta thấy chúng ta như những con ong, những con ong ngày đêm chuyên cần tạo lên một chất mật rất ngọt ngào, đem lại sức sống và tình yêu cho cuộc đời. Sức sống, tình yêu, chất mật đó chính là chúng ta nhận biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta trước. Chúa Giêsu đã yêu thương và thí mạng sống cho chúng ta trước; và chúng ta muốn đáp lại tình yêu đó bằng nhiều cách thế khác nhau; quan trọng nhất vẫn là khao khát tìm kiếm Thiên Chúa và đặt Ngài là trung tâm, là cùng đích của cuộc đời chúng ta”.

Sau bài chia sẻ của cha Giuse, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau thánh lễ, cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse đã đại diện quý anh em Cát Minh O.Carm Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đối với Mẹ Bề trên, quý sơ trong Đan viện.

Sau bài ca kết lễ, quý cha, quý thầy đã chụp hình lưu niệm với Mẹ Bề trên, quý sơ trong đan viện và cùng nhau chia sẻ niềm vui cách thân thương, gần gũi qua bữa sáng tại nhà cơm Đan viện.

Thánh lễ truyền thống lần thứ tư của Dòng đã khép lại nhưng tình yêu thương liên đới giữa các anh chị em Cát Minh vẫn tiếp tục mở ra, trải dài theo từng năm tháng để làm đầy ắp thêm sự hiệp nhất giữa những “ơn gọi” đa dạng và phong phú trong vườn hoa mà Thiên Chúa đã vun trồng trên nền linh đạo Cát Minh vẫn từng ngày tỏa hương, khoe sắc xuyên suốt hơn 800 năm lịch sử Dòng.

Cây Viết Chì

Check Also

Thắp nến cầu nguyện cho người thân yêu đã qua đời

THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN Cầu nguyện cho người thân yêu không …