Home / Chia Sẻ / Lắng Nghe Thánh Cả Giuse

Lắng Nghe Thánh Cả Giuse

Chúc mừng Tân Phụ Tỉnh Giuse tại Việt Nam

Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.

Ngày 19.03.2019 là ngày lịch sử đối với các tu sĩ Cát Minh nguyên thủy (hay còn gọi là Cát Minh O.Carm) tại Việt Nam. Miền Dòng Việt Nam chính thức được cha bề trên Tổng Quyền nâng lên thành Phụ Tỉnh và đươc đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse. Từ ban đầu, con cái Cát Minh đã có lòng sùng kính Thánh Giuse cách đặc biệt, cụ thể nhất là ngày lễ kính Ngài đã xuất hiện trong phụng vụ Dòng Cát Minh từ thế kỷ thứ XVI. Đến năm 1680, tại Tổng Tu Nghị của Dòng, Thánh Giuse đã được chính thức xác nhận như Đấng Bảo Trợ Chính của toàn Dòng Cát Minh. Thánh Têrêsa Avila, một nhà thần bí nổi tiếng của Dòng Cát Minh đã ghi nhận sự can thiệp thần thế của Thánh Cả đối với sự tồn tại và phát triển của nhà Dòng. Ngoài ra, Thánh Cả còn được biết đến như mẫu gương của đời sống chiêm niệm và cầu nguyện. Theo Thánh Têrêsa, gương sáng của Thánh Giuse luôn là nguồn hứng khởi cho anh chị em Cát Minh để mỗi ngày chúng ta mỗi thăng tiến hơn trên đàng nhân đức.

Nhìn vào cuộc đời thầm lặng nhưng rất phi thường của Thánh Giuse, anh em Cát Minh miền Phụ Tỉnh Việt Nam có thể rút ra cho mình vô vàn bài học để bản thân và cộng đoàn mỗi ngày mỗi thêm lớn mạnh về mặt nhân đức. Nhân dịp vừa kết thúc 2 ngày tĩnh tâm Mùa Chay cùng cộng đoàn Thánh Alberto-Rôma với chủ đề “Biện Phân: Hành Trình Sống khởi đi từ khối óc cởi mở đến con tim vâng phục,” tôi muốn cùng với anh em nhìn lên Thánh Giuse và học nơi ngài cách biện phân cho đời sống thiêng liêng, mục vụ và cộng đoàn của chúng ta trong những ngày sắp tới.

Thánh Kinh dạy cho ta biết rằng mỗi Kitô hữu có bổn phận phải biết biện phân trong hành trình đức tin của mình. Biện phân hiểu theo nghĩa chung nhất là biết “cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa.” (1 Tx 5:21-22.) Nhưng cụ thể hơn, biện phân là quá trình phân biệt và chọn lựa đường lối của Thánh Thần giữa những cạm bẫy tinh ranh của tà thần. Điều này được ghi nhận bởi Thánh Gioan Tông Đồ khi ngài nhắn nhủ: “Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian.” (1 Ga 4:1). Biện phân, theo như kinh nghiệm của Vua Salômôn, chính là “biệt tài khôn ngoan xét xử” của “một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn.” (1 Vua 3:11-12) Chính vị thánh Vương này đã làm hài lòng Thiên Chúa khi khiêm tốn xin cho được “một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái.” (1 Vua 3:9)

Nơi Thánh Giuse, biện phân chính là thái độ sẵn sàng trước Lời Chúa. Thiên Chúa đã chọn giấc mơ, chọn sự tĩnh mịch của màn đêm để ngỏ lời cùng Giuse. Quả là một bối cảnh đầy thách đố. Giữa bối cảnh tranh tối tranh sáng, trước những âm thanh khẽ khàng mong manh như thế, Giuse đã nhận ra chính xác và đầy đủ ý muốn của Thiên Chúa (x. Mt 1:20-24; 2:13-21.) Điều gì đã khiến cho Giuse làm được chuyện ấy nếu không phải là chính Ngài đã luôn luôn thức tỉnh và sẵn sàng trước Lời Chúa. Như Salômôn, tâm hồn và trái tim của Giuse là một tâm hồn biết lắng nghe.

Biện phân không phải là là một việc dễ làm nhưng là cả một quá trình bao gồm ơn Chúa ban và nỗ lực rèn luyện của bản thân.[1] Để có thể biện phân hay nói cách khác là suy nghĩ và nhìn nhận từng vấn đề cuộc sống một cách đúng đắn, chúng ta cần học biết nhìn nhận bằng ánh sáng của Lời Chúa. Phải chăng đó là bài học trước hết và quan trọng nhất cho anh em Cát Minh Việt Nam trước một trang sử mới vừa mới được mở ra: Hành trình cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất trong việc lắng nghe Thần Khí.

Miền Phụ Tỉnh là một cơ cấu với tổ chức và cơ cấu chức năng rõ ràng. Nhưng trên hết đó là một cộng đoàn của những người cùng một niềm tin, cùng một lòng mến, và có cùng một mục tiêu để hướng đến. Một cộng đoàn được kêu gọi, được thánh hiến, và được Thiên Chúa trao phó sứ mệnh. Cộng đoàn Dòng Tu, theo ý nghĩa đó cũng chính là một Giáo Hội thu nhỏ, Giáo Hội đó, ước mong sao được như lời nhắn nhủ của vị cha chung, Đức Thánh Cha Phanxicô, “là một Giáo Hội biết lắng nghe.”[2] Lắng nghe, trong tiến trình biện phân, không phải chỉ là nghe được âm thanh nhưng là cảm và nhận ra thông điệp. Chúng ta được mời gọi để lắng nghe nhau trong đối thoại và tìm kiếm bài học cho bản thân. Chúng ta cần biết lắng nghe Thánh Thần Chân Lý (Ga 14:17) trong cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa để nhận ra thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa và hăng hái thi hành.

Suốt hơn 23 năm hình thành và phát triển, miền Phụ Tỉnh Giuse của anh em Cát Minh Việt Nam đã đón nhận biết bao ơn lành Chúa Ban qua lời chuyển cầu của Mẹ Cát Minh, và qua lòng hảo tâm của quý ân nhân, thân hữu xa gần. Cát Minh Việt Nam nay đã nên hình nên vóc với 23 tu sĩ khấn trọng, 12 thành viên khấn đơn, và hơn 20 tu sinh thuộc các giai đoạn khác nhau của tiến trình huấn huyện.[3] Chặng đường mới tuy còn nhiều thách đố nhưng anh em Phụ Tỉnh Giuse vững tin bước tới vì chúng ta khám phá ra bí quyết của thành công chính là lắng nghe Thần Khí và lắng nghe nhau. Chúng ta vững tâm dấn thân theo mẫu gương của Thánh Bổn Mạng: bình an trong thi hành ý Chúa. Chúng ta hăng hái trong phục vụ vì biết chắc rằng Tỉnh Dòng Mẹ, Tỉnh Dòng Thánh Elia miền Đông Bắc Hoa Kỳ cũng như quý vị ân nhân xa gần luôn luôn đồng hành và ủng hộ anh em chúng ta. Nhờ Thánh Giuse chuyển cầu, xin Chúa ban cho anh em chúng ta một tâm hồn biết lắng nghe.

[1] Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích Biện Phân như trực giác và bản năng con người (institution, instinct) nhưng  đồng thời là ân ban từ Thiên Chúa (a gift from God), xem thêm tại https://www.thinkingfaith.org/articles/francis-discerning-pope

[2] Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời dịp Kỷ niệm 50 năm ban hành quy chế Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, 17/10/2015. “A synodal Church is a Church which listens, which realizes that listening “is more than simply hearing”. It is a mutual listening in which everyone has something to learn. The faithful people, the college of bishops, the Bishop of Rome: all listening to each other, and all listening to the Holy Spirit, the “Spirit of truth” (Jn 14:17).

[3] Tính đến ngày 16/07/2019, ngày kỉ niệm 23 năm Cát Minh O.Carm đến Việt Nam.

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …