Home / Tin Tức / Gia Đình Cát Minh dâng lễ cầu hồn kính nhớ các Đẳng linh hồn Dòng Cát Minh,

Gia Đình Cát Minh dâng lễ cầu hồn kính nhớ các Đẳng linh hồn Dòng Cát Minh,

Sài Gòn, ngày 18/11/2018 tại Tu Viện Thánh Thêrêsa, Đại gia đình Cát minh đã dâng thánh lễ cầu nguyện kính nhớ các đẳng linh hồn Dòng Cát Minh. Thánh Lễ hôm nay cũng là thánh lễ Trọng Thể kính các Thánh Tử ĐạoViệt Nam.

Thánh lễ cầu hồn kính nhớ các Đẳng linh hồn Dòng Cát Minh được diễn ra long trọng và trang nghiêm với sự hiện diện của quý tu sĩ và linh mục Dòng Cát Minh, quý cô chú và anh chị Dòng Ba Cát Minh và Huynh Đoàn Áo Đức Bà.

Cha Stêphanô Lê Thành Tựu, O.Carm. chủ tế, mở đầu thánh lễ bằng việc nhấn mạnh đến truyền thống đạo đức và báo hiếu của người Việt Nam; “uống nước nhớ nguồn”. Thánh Lễ là dịp nhớ đến công ơn quý Cha quý Tu Sĩ những người đã dày công xây dựng nền linh đạo Cát Minh ngày nay, những người đã đi tiên phong trong việc mang linh đạo Cát Minh từ Châu Âu đến Mỹ và từ Mỹ về Việt Nam. Thánh Lễ hôm nay cũng nhớ đến ông bà cha mẹ người thân yêu đã qua đời của các tu sĩ, của anh chị em Dòng Ba và anh chị em Huynh Đoàn Áo Đức Bà, – những người đã dày công vun đắp cho ơn gọi, cho việc duy trì và phát triển không ngừng nghỉ của Nhà Dòng theo linh đạo và đặc sủng Cát Minh. Đây vốn là truyền thống nhân nghĩa, là lối sống đạo đức tốt đẹp đã đi sâu vào đời sống mỗi người dân Việt.  Lòng biết ơn và tri ân cảm mến đối với các thế hệ cha anh đi trước không chỉ là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp, nhưng còn là cơ sở cho mọi hành động tốt đẹp ở đời.

Sau Bài Phúc Âm là nghi thức niệm hương và xướng từng tên các tu sĩ đã qua đời trong tỉnh dòng cũng như ông bà cha mẹ đã qua đời của các tu sĩ và các anh chị em Dòng Bà và Huynh đoàn. Mỗi tên được xướng lên và theo sau là tiếng gõ, như tên của họ được vang vọng trong trời đất và trong lòng mỗi người. Thật vậy Tuy họ đã ra đi nhưng tên của họ vẫn còn vang vọng trong lòng mỗi người vì sự hy sinh, quảng đại và lòng yêu mến mà họ đã dành cho nhà Dòng và cho gia đình. Nghi thức dâng hương như bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các tu sĩ, những người đàn anh đi trước luôn yêu thương và hy sinh cho đàn em, và dâng hương lên Cha mẹ vì ơn nghĩa sinh thành, công lao dưỡng dục.

Trong bài giảng, Cha Phaxicô, Pio Khoa đã chia sẻ công ơn của những người đi trước, những người khai phá và sống linh đạo Cát Minh và mang linh đạo Cát Minh về Việt Nam. Trong ngày lễ trọng thể mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngài nêu bật chứng nhân anh dũng của các vị tử đạo Việt nam, dám liều cả thân mình vì Đức Kitô. Đặc biệt sự hy sinh quên cả thân mình, chấp nhận mọi thử thách kể cả cái chết của các linh mục thừa sai để mang Kitô Giáo vào Việt Nam.

Trước khi kết thúc thánh lễ các tu sĩ và anh chị em lên hôn thánh tích của bốn vị tử đạo Việt nam được đặt trong nhà nguyện tu viện, cùng đọc Lạy Cha, Tin Kính và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng để được hưởng ơn đại xá trong năm thánh các thánh Tử Đạo Việt Nam.

Sau Thánh lễ, quý tu sĩ và anh chị em dòng ba và huynh đoàn cùng nhau chung chia sẽ bữa bữa tiệc buffet, qua sự đóng góp của mỗi thành viên Dòng Bà và Huynh Đoàn.

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …