Home / Tin Tức / Cát Minh- Một Thoáng Nhìn Lại !

Cát Minh- Một Thoáng Nhìn Lại !

Thời gian trôi đi quá nhanh! Ngày nào, con vừa biết đến dòng Cát Minh qua sự giới thiệu của một thầy dòng Xitô, thế mà hôm nay con đã tìm hiểu và đống hành cùng các cha, các thầy, các anh em trong dòng Cát Minh hơn ba năm. Chừng ấy thời gian không phải là dài cho một hành trình,

Thời gian trôi đi quá nhanh! Ngày nào, con vừa biết đến dòng Cát Minh qua sự giới thiệu của một thầy dòng Xitô, thế mà hôm nay con đã tìm hiểu và đống hành cùng các cha, các thầy, các anh em trong dòng Cát Minh hơn ba năm. Chừng ấy thời gian không phải là dài cho một hành trình, nhưng nó đủ để con nhìn lại và cảm nhận con đã trưởng thành, đã lớn lên như thế nào khi con được bước vào tập sống đời sống của người tu sĩ Cát Minh: “Mục Vụ – Chiêm Niệm – Đời Sống Cộng Đoàn”.
Những ngày đầu khi đang tìm hiểu giai đoạn ngoại trú, con được biết đến dòng Cát Minh với sự chiêm niệm và dấn thân trọn vẹn trong Đức Kitô theo gương Tổ phụ Êlia và Đức Trinh Nữ Maria núi Cát Minh. Những buổi sinh hoạt và gặp gỡ cùng anh em là một bước đầu để con học cách cầu nguyện được áp dụng rất thường xuyên trong suốt cuộc sống của một người tu sĩ Cát Minh: Lectio Divina. Cách cầu nguyện này giúp con hiểu sâu và lắng đọng được nhiều hơn những ý nghĩa của Lời Chúa muốn nói gì với con qua cuộc sống hằng ngày, con đã sống, đã áp dụng như thế nào…
Sau một thời gian, con được mời gọi vào sống giai đoạn mới, giai đoạn của những ứng sinh để chuẩn bị cho giai đoạn tiền tập hay còn gọi là “Giai Đoạn Nội Trú”. Chính giai đoạn này, con hiểu được nhiều hơn về đời sống của người tu sĩ khi chấp nhận bước theo Thầy Chí Thánh. Không toàn là màu hồng của đời sống thánh hiến như con đã từng nghĩ, nhưng đòi buộc con phải hy sinh từng ngày, từng ngày và từng ngày để tăng thêm lòng mến và sự khiêm nhường bản thân, những va chạm nhỏ, những bất đồng ý kiến, và những tính cách khác nhau của những con người không cùng máu mủ đã làm cho con hiểu rằng, cuộc sống cần phải như thế thì con mới trưởng thành lên được. Giờ đây con sẽ là một hòn đá với nhiều góc cạnh cần được mài dũa, cần được đẽo khắc để cho nó trở thành hòn đá đẹp và có giá trị. Điều đó tất nhiên sẽ dụng chạm đến bản thân là điều khó tránh khỏi, những góc cạnh của hòn đá mà con thích, con cho là lý tưởng sẽ bị gọt dũa bởi đó là cái chướng ngại, cái gai trong mắt người khác, điều đó sẽ làm con cảm thấy đau đớn và như bị xúc phạm, nhưng lại là điều cần thiết với con để con tiến lên thêm từng bước trưởng thành.
Vâng, mọi sự rồi từ từ cũng qua, và những việc khác sẽ được tiếp nối, nhưng mình phải làm gì để thời gian trôi qua đi không lãng phí và nó mưu ích cho cuộc sống của mình. Hôm nay con đang ở một gia đoạn khác của cuộc hành trình leo núi ấy, “Giai Đoạn Tiền Tập Viện”. Con lại muốn nói lên một vài tâm tình mà con cảm nhận được khi con nhìn lại đi sâu hơn một bước của cuộc hành trình “leo núi” này.
Khi thực sự bước vào giai đoạn này, khi mà con chuẩn bị hành trang để tiếp tục và sẵn sàng, thì có lẽ là lúc mà trong con người của con hiện rõ lên sự băn khoan và sợ hãi … vì một tương lai của người trẻ khi bắt đầu có sự thay đổi lớn trong đời. Cuộc sống giờ đây xa gia đình, xa bạn bè, và không còn những cuộc tụ tập của bạn bè để vui chơi chuyện trò nữa. Cuộc sống sẽ tập trung nhiều hơn cho việc cầu nguyện, suy ngẫm và học hành để quyết định dấn thân hoàn toàn và thuộc về Dòng Cát Minh trong một vài giai đoạn tiếp theo. Lúc này là lúc để con chính thức bước vào suy nghĩ và chọn lựa, là lúc nhà dòng dành thời gian và tìm hiểu về bản thân con cũng như con tìm hiểu về nhà dòng thực tế và gần gũi hơn. Là lúc giằng co giữa những lựa chọn. Tất nhiên, điều cần thiết giờ đây là “từ bỏ”, và chỉ có từ bỏ, con mới có thể đưa ra đáp án và con đường mà con sẽ đi tiếp, mặc cho đó là từ bỏ cách nào, chọn bản thân hay chọn Đức Kitô.
Thật thú vị khi con đã chọn đi tiếp giai đoạn này.  Giờ đây con đã chính thức bắt đầu hành trình đời tu của con. Mỗi ngày con sẽ học được tiếng Chúa mời gọi trong cầu nguyện, Thánh lễ và đời sống cùng anh em; mỗi ngày sẽ có những niềm vui mới của những anh em không cùng màu da, chủng tộc, ngôn ngữ, văn hoá…nhưng có chung cùng lý tưởng trong Đức Kitô. Đó là lý tưởng cao đẹp của những người Kitô hữu dù sống trong bất cứ ơn gọi nào. Chính nhờ lý tưởng đó đã đưa đến sự hoà hợp và chấp nhận nhau trong cuộc sống hằng ngày này.
Điều đặc biệt mà ngay từ những ngày đầu đặt chân đến xứ sở xa lạ đó là cùng được tham dự nghi thức tưởng niệm cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh vinh hiển của Đức Kitô cùng với các Nữ tu Cát Minh. Lần đầu tiên được tiếp xúc với những người Nữ Đan sĩ Cát Minh nguyên thuỷ, cảm thấy thật vui và thích thú với cuộc sống ẩn dật và chiêm niệm đó. Dù sống trong  môi trường khép kín của sự ồn ào bên ngoài, nhưng các Nữ tu ấy luôn có một tâm hồn cởi mở và khuôn mặt đầy ắp những nụ cười, điều đó càng làm con cảm thấy đời sống của những người trong Linh đạo luôn toát lên được những niềm vui và bình an của cuộc sống hằng ngày.
Bước vào đời sống mới, giai đoạn mới, thực sự có nhiều ngỡ ngàng, nhiều bối rối, nhưng con hiểu sâu hơn ý nghĩa của đời sống hoàn toàn quy hướng và thuộc trọn về Đức Kitô trong Dòng Cát Minh. Mục đích luôn sẵn sàng, chấp nhận bước vào những tiến trình trưởng thành về nhân bản và thiêng liêng cũng như để mình chịu sự hướng dẫn ấy đã giúp con phải tập sống khiêm nhường và từ bỏ bản thân hơn cho bước đầu của cuộc hành trình thực sự. Cùng với đó là giúp con biết chấp nhận bản thân, chấp nhận mình cũng như anh em là những con người cần phải tu sửa để tha thứ cho nhau và đưa nhau tiến lên ngày càng hoàn thiện hơn trong Đức ái.
Thời gian qua đi, lời mới gọi dường như đang lớn lên trong con và thôi thúc con đi đến quyết định, phán đoán và chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình. Giờ đây là lúc thể hiện bản thân đã trưởng thành trong suy nghĩ để đưa ra sự chọn lựa rõ ràng trong giai đoạn kế tiếp. Lúc con phải tự giải quyết những khủng hoảng, thất vọng bản thân nhờ cầu nguyện và sự hướng dẫn của vị linh hướng, là lúc con tự giải quyết mâu thuẩn, chỉ trích… tự làm chủ chính mình và cương định. Cuộc sống bây giờ, con vẫn thấy mình mang dáng dấp ngây thơ của một đứa trẻ, nhưng đứa trẻ ấy đã biết chọn lựa, biết suy nghĩ thế nào là đẹp ý Chúa và dường như lên một mức mới bậc thang trưởng thành, cuộc sống trong “con đường” của từng ngày dưới những công việc, học hành, giải trí lành mạnh để cho con cảm nhận tình Chúa luôn hiện diện và ở bên con từng giây phút và việc con làm. Một giai đoạn đầy thú vị và nhiều cố gắng.
Một kì tĩnh tâm, dịp để con nghĩ dưỡng và bổi bổ cho cuộc sống này, đã giúp con có thời gian nghỉ ngơi, không lo nghĩ gì về việc học hành, công việc cũng như mọi thứ vướng bận khác. Đây là lúc để con được nhìn lại những gì mình đã làm, đã sống mà cố gắng thay đổi cho hành trình của thời gian tiếp theo để cho bản thân hoàn thiện hơn và hoà hợp được cùng với anh em hơn nữa, từ đó mà bản thân sẽ thăng tiến và “tìm ra lối thoát” cho những vấn đề “nan giải” của con đường phía trước trong sự giúp đỡ đến từ Thiên Chúa.
Dù sống trong hoàn cảnh nào, con người luôn đặt mục đích là đi tìm hạnh phúc và bình an. Con cũng vậy, con đang dấn thân đi tìm hạnh phúc và bình  an của mình trong đời sống này. Con mong muốn rằng con sẽ gặp được hạnh phúc và bình an đích thực là chính Ngài, Giêsu, Thầy Chí Thánh của con, để rồi con cũng có thể chia sẻ cho những anh chị em con gặp xung quanh.
Đây mới chỉ là bước đầu của giai đoạn mới, con sẽ còn có nhiều thời gian để nhìn về con đường con đã đi, đang đi và cố gắng hơn cho chặng đường phía trước. Nhìn lại bằng một kì tĩnh tâm vừa qua, Chúa ơi, con cám ơn Chúa, con không thể làm gì được mà không có Ngài dẫn lối đưa đường và ra tay giúp đỡ. Xin tiếp tục đồng hành và ban ơn cho con được trung thành bước đi trong hành trình leo núi Cát Minh này, để con được gặp Ngài và ở lại với Ngài trên đỉnh núi cao kia.

Mì Gói

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …