Home / Tin Tức / Bài Đọc Trong Thánh Lễ Hôn Phối

Bài Đọc Trong Thánh Lễ Hôn Phối

BÀI ĐỌC  HÔN PHỐI

(Đôi hôn nhân tuỳ ý lựa chọn cho lễ Hôn phối)

* Bài đọc 1 (bên nam)

Bài trích sách Sáng thế (St 2,18-24)

Chúa là Thiên Chúa phán:

– Đàn ông ở một mình không tốt. Ta hãy tạo dựng cho nó một nội trợ giống như nó.


BÀI ĐỌC  HÔN PHỐI

(Đôi hôn nhân tuỳ ý lựa chọn cho lễ Hôn phối)

* Bài đọc 1 (bên nam)

Bài trích sách Sáng thế (St 2,18-24)

Chúa là Thiên Chúa phán:

– Đàn ông ở một mình không tốt. Ta hãy tạo dựng cho nó một nội trợ giống như nó.

 Sau khi lấy bùn đất dựng nên mọi thứ thú vật dưới đất và toàn thể chim chóc trên trời, Thiên Chúa dẫn đến trước mặt Ađam để coi ông gọi chúng thế nào, và sinh vật nào Ađam gọi, thì chính đó là tên nó. Ađam liền đặt tên cho mọi súc vật, chim trời và muông thú. Nhưng Ađam không gặp một người nội trợ giống như mình. Vậy Thiên Chúa khiến cho Ađam ngủ say, và khi ông đang ngủ, Người lấy một xương sườn của ông, và đắp thịt lại. Thiên Chúa làm cho chiếc xương sườn đã lấy từ Ađam trở thành người đàn bà, rồi dẫn đến Ađam. Ađam liền nói:

– Giờ đây xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi. Người này sẽ được gọi là người nữ, vì bởi người nam mà ra.

Vì thế người đàn ông sẽ lìa cha mẹ, mà kết hợp với vợ mình, và cả hai nên một thân thể.

Đó là Lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài này:

Bài trích sách Tôbia  (Tb 8,5-10)

Buổi tối hôm thành hôn, Tôbia nói với Sara rằng:

– Chúng ta là con cháu các thánh, chúng ta không thể kết bạn như những người dân ngoại, họ không nhìn biết Thiên Chúa.

Thế rồi cả hai người cùng đứng dậy thành khẩn cầu xin cho được an lành. Tôbia đã nguyện rằng:

– Lạy Chúa là Thiên Chúa của cha ông chúng tôi! Trời đất, biển khơi, khe suối, sông ngòi và mọi loài Chúa dựng nên, ở những nơi đó, hết thảy chúng hãy ca tụng Chúa! Chúa đã dùng bùn đất mà tác tạo Ađam và ban cho ông được Evà làm người nội trợ. Và giờ đây, thân lạy Chúa, Chúa biết rằng không phải vì lý do sắc dục mà tôi cưới cô em đây làm vợ, song chỉ vì mến yêu dòng dõi những người biết ca tụng danh Chúa tới muôn đời.

Sara cũng nguyện rằng:

– Lạy Chúa, xin thương xót chúng tôi, nguyện cho cả hai chúng tôi đều được sống khang an tới tuổi già.

Đó là Lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài này: (Hc 26,1-21)

Bài trích sách Huấn Ca

Phúc cho người chồng có vợ tuyệt hảo, vì tuổi thọ của chàng sẽ tăng thêm gấp đôi.  Chàng sẽ sống những chuỗi ngày bình an với niềm vui là người vợ tuyệt hảo.  Chính người vợ là phần thưởng dành cho người chồng biết kính sợ Thiên Chúa.  Trong bất cứ thời gian nào, hoàn cảnh nào, dù giàu hay nghèo, với đời sống gia đình, con tim họ sẽ ngập tràn vui sướng, ánh mắt họ sẽ rạng rỡ hân hoan.

Người chồng sẽ thêm vững mạnh khi người vợ biết chu toàn bổn phận và sự duyên dáng của người vợ sẽ khiến người chồng say đắm.

Không giá nào có thể mua được những đức tính dày công tô luyện.  Một người vợ biết kềm hãm miệng lưỡi được coi như món quà của Thượng Đế chí công.

Có được người vợ chung thủy là có được ích lợi biết bao lần, vì sự đoan chính cũng không thể cân đo, định giá.

Như mặt trời ngời sáng trên ngàn cây, đỉnh núi, sự đảm đang, quán xuyến của người vợ cũng cao đẹp biết bao.

Đó là Lời Chúa.

 

* Bài đọc 2 (bên nữ)

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Colossê (Cl 3,12-17)

Anh em thân mến,

Như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau. Trên hết mọi sự anh em hãy có đức yêu thương, đó là giây ràng buộc mọi điều toàn thiện. Nguyện xin bình an của Đức Kitô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới “hưởng thụ” để làm nên một thân thể. Anh em hãy cảm tạ Thiên Chúa. Nguyện xin Lời Đức Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em. Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài Thánh Vịnh, những khúc ca và những bài hát đạo đức, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em. Tất cả những gì anh em làm, hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ Ngài mà tạ ơn Thiên Chúa là Cha chúng ta.

Đó là lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài này:

Bài trích thơ thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Ephesô (Ep 5,28.21-33)

Anh chị em thân mến,

Vì lòng kính sợ Đức Kitô, anh chị em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa. Vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng Cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Kitô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy.

Người làm chồng hãy yêu thương vợ, như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tì ố, không vết nhăn, hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ, trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Kitô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người. Sách thánh có lời chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương thịt. Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội Thánh. Vậy mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng.

Đó là Lời Chúa.

 

* Bài Tin mừng

 

Bài trích Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt: 19, 3-6)

Khi ấy, các người Pharisiêu đến gần Chúa Giêsu để thử Người, và họ hỏi rÄng:

“Người ta có được phép ly dị vợ mình vì bất cứ lý do nào chăng?”

Người đáp lại các ông:

“Các ông há không đọc thấy rÄng: từ đầu tiên Thiên Chúa đã tác tạo nên người ta, và Người đã tác tạo nên họ cả nam và nữ ư?” Và Thiên Chúa đã phán dạy rÄng:

“Bởi lẽ đó, người đàn ông sẽ bỏ cha mẹ và luyến ái vợ mình, và cả hai sẽ thành nên một huyết nhục.  Như thế, họ không còn phải là hai, nhưng là một huyết nhục.  Vậy điều gì mà Thiên Chúa đã liên kết, con người không được tháo gỡ.”

Đó là Lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài này:

Bài trích Tin mừng theo thánh Gioan (Ga 15,12-16)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ:

Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy thương yêu nhau, như Thầy đã thương yêu anh em. Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy.

Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha của Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.

Đó là Lời Chúa.

 

Hoặc đọc bài này:

 

Bài trích Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 2,1-12)

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có Mẹ Đức Giêsu.

Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.

Khi thấy thiếu rượu, Mẹ Đức Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi.”

Đức Giêsu đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến.”

Mẹ Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo.”

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước.

Đức Giêsu bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng.

Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông.

Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói:

 “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon cho đến mãi bây giờ.”

Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

Đó là Lời Chúa.

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …