Home / Bài Giảng / CÂU TRẢ LỜI – CN 4 Phục Sinh

CÂU TRẢ LỜI – CN 4 Phục Sinh

Khi cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại New York ngày 11 tháng 9 năm 2001, mình nghe một số người nói: “Đây là hình phạt Chúa giáng xuống trên người Mỹ vì tội lỗi của họ.” Bạn có đồng ý không?

Khi trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Haiiti, mình nghe một số người khác nói: “Chúa muốn thử đức tin của người ta.” Bạn có đồng ý với nhận định này không?

C ó lần kia, khi gặp một bệnh nhân ung thư, cô ấy nói với mình: “Đây là thánh giá Chúa gửi cho tôi để tôi được đau khổ như Đức Giêsu.” Bạn nghĩ thế nào?

Một lần khác, lúc gặp một gia đình nghèo, anh chồng phàn nàn: “Tôi cảm thấy Chúa chẳng quan tâm đến cảnh nghèo của chúng tôi.” Ý kiến của bạn về vấn đề này ra sao?

Rồi một lần nọ, gặp anh bạn bị tai nạn xe máy, mình nghe anh nói: “Có thể Chúa trả thù tớ vì tớ đã nói phạm đến Người.” Bạn có cùng quan điểm với anh ta không?

À, lần kia nữa có một thanh niên nói với mình: “Em đốt nhà của chúng nó bởi vì chúng đàn áp tôn giáo của em. Chúa muốn em dùng bạo lực để đòi lại công bằng.” Bạn có đồng ý với chàng ta không?

Trong một số trường hợp khác, người ta vẫn cho rằng Thiên Chúa trực tiếp liên quan đến những chuyện tiêu cực xảy đến với họ. Từ kinh nghiệm, ta biết rằng hình ảnh ta có về Thiên Chúa ảnh hưởng lên niềm tin của ta vào Người, rồi niềm tin của ta ảnh hưởng lên cách ta đối xử với nhau. Vì thế, câu hỏi quan trọng cần đặt ra ở đây là: “Bạn có đồng quan điểm với những cách nhìn về Thiên Chúa được đề cập ở trên không?”

Mình có thể sẽ đồng ý với những quan điểm ấy nếu như mình đã không gặp một người. Người này chỉ cho mình một sự thật rất khác về Thiên Chúa. Anh ấy đã sống và chết cho sự thật này. Để mình kể ngắn gọn cho bạn một vài lời nói và việc làm của anh ấy nhé.

Lần nọ, một người bạn hỏi anh: “Hãy chỉ cho tôi thấy Cha (= Thiên Chúa)!” Anh trả lời: “Ai thấy tôi là thấy Cha.” Rồi có mấy lần anh khẳng định: “Cha và tôi là một.” Vậy nếu ta tin lời của anh thì ta có thể kết luận rằng: cách tốt nhất ta có thể nhìn thấy Thiên Chúa là nhìn vào chính anh. Bây giờ ta hãy nhìn vào anh để thấy Thiên Chúa có dung mạo thế nào và cách thức Thiên Chúa hành xử ra sao nhé.

Bất kỳ lúc nào anh gặp những người tội lỗi, anh đều nói chuyện với họ, ăn uống với họ, khuyến khích họ làm lại cuộc đời, và tỏ lòng nhân hậu đối với họ. Phương pháp đối xử của anh dành cho họ là: lấy tình yêu thương chân thành để cảm hoá trái tim. Anh không bao giờ sử dụng bạo lực để đe dọa hay trừng phạt họ. Thậm chí anh còn liều mạng sống để bênh vực họ nữa.

Một trong những điều đáng ghi nhận nơi anh là khả năng biết được những gì đang diễn ra trong tâm trí con người. Nhiều người đã cảm thấy sốc khi lời của anh đáp trúng ý nghĩ ẩn sâu bên trong của họ. Có lần kia, người bạn thân của anh nói rằng sẽ luôn luôn theo anh, thậm chí là sẵn sàng chết vì anh. Anh trả lời bạn: “Bạn sẽ hy sinh mạng sống cho tôi? Tôi nói thiệt nhé, đêm nay trước khi gà gáy, bạn đã chối là không biết tôi đến 3 lần.” Và, điều này xảy ra chính xác như vậy. Bạn thấy đấy, anh không cần phải thử ai để biết lòng tin của họ vì anh đã thấu hiểu tâm can con người rồi.

Bất cứ lúc nào anh gặp những bệnh nhân đau khổ, anh lập tức tìm cách chữa lành cho họ, không những về thể lý mà còn về tinh thần, cảm xúc, tâm lý và tâm linh nữa.

Khi còn tại thế, anh dùng nhiều thời gian đến với người nghèo hèn và kẻ bị gạt ra bên lề xã hội. Nhiều người đã đến với anh để được chăm sóc, ủi an. Anh mời gọi tất cả: “Hãy đến với tôi, hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề trong cuộc đời, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng!” Anh thậm chí còn dám ngỏ lời trao tặng cho họ chính thịt và máu của anh để họ được sống dồi dào và sống trường sinh.

Cuối cùng, vì hận thù ghen ghét, sợ hãi và ích kỷ, những người nắm quyền đã dựng nên một màn kịch chính trị để bắt và kết án tử cho anh. Anh bị oan. Lúc ấy, một số người đề nghị anh hãy dùng bạo lực để tự giải thoát mình và trả thù. Anh không những đã từ chối và chiến thắng cơn cám dỗ cuối cùng này, mà còn lớn tiếng cầu nguyện với Thiên Chúa: “Xin Cha tha tội cho họ vì họ không biết việc họ làm.”

Bạn thân mến, anh đã chết nhưng anh đã sống lại. Bây giờ anh đang sống giữa chúng ta. Mình tin rằng anh chính là câu trả lời xác thực nhất về Thiên Chúa vì chính anh đã nói: “Cha và Ta là một.”(Gioan 10:30) Giờ đây, mình biết Thiên Chúa ở đâu và Thiên Chúa hành động ra sao mỗi khi có chuyện tiêu cực nào đó xảy ra cho bản thân hoặc người khác. GIÊSU chính là câu trả lời xác thực mình chọn. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Mến chúc bạn bình an!

Joseph Viet, O.Carm.

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *