Home / Các Thánh & Á Thánh / George Preca

George Preca

Thánh George Preca sinh ngày 12 tháng Hai năm 1880 tại Malta. Ngài sống ở Valetta, thủ đô của Malta, gần thánh điện Đức Bà Núi Cát Minh. Khi còn nhỏ và theo tập tục trong thời đó, cậu bé George gia nhập gia đình Cát Minh bằng việc lãnh nhận áo Đức Bà. Khi còn là thanh niên, ngài đã cảm nhận mình có ơn gọi làm linh mục. Thánh nhân chịu chức linh mục vào ngày 22 tháng Mười Hai năm 1906. Trong những tháng đầu của năm 1907, vị linh mục trẻ George khởi đầu sứ vụ mình bằng việc quy tụ và thành lập một nhóm nhỏ các bạn trẻ trong độ tuổi hai mươi. Ngài truyền dạy họ những đạo lý, lòng kính sợ Chúa và ý thức tình yêu vô biên của Thiên Chúa, Đấng đã mang lấy thân phận con người. Các bạn trẻ này là những hạt giống đầu tiên của Hiệp Đoàn Giáo lý Kitô Giáo, được nhiều người biết đến như với tên MUSEM (viết tắt của “Magister, Utinam Sequatur Evangelium Universus Mundus [Lạy Chúa, xin cho cả thế giới bước theo Tin Mừng]). Công việc của cha George đã và đang là việc giáo dục tôn giáo cho những trẻ em nam nữ và thanh niên, đảm trách bởi những giáo dân đã qua huấn luyện. Chủ đề trung tâm trong nền thần học và linh đạo của ngài là Mầu Nhiệm Nhập Thể: Verbum Dei caro factum est” (Ngôi Lời đã trở nên xác phàm). Những lời này trở thành châm ngôn đặc trưng riêng của Hiệp Đoàn và đời sống của ngài.

Cha George đã không bằng lòng với đời sống đạo Kitô hữu ở mức tối thiểu. Khi còn trẻ ngài đã mang áo Đức Bà và trong những năm sau, ngài muốn dấn thân sống theo gương của Đức Bà cách triệt để hơn, thế là ngài trở thành thành viên Dòng Ba Cát Minh. Ngài đã gia nhập Dòng Ba vào ngày 21 tháng Bảy năm 1918 và khấn vào ngày 26 tháng Chín năm sau. Trong lễ khấn ngài lấy tên “Franco”, quan thầy là Chân phước Dòng Cát Minh tên Franco thành Siena. Sở dĩ Cha George chọn Chân  phước Franco vì ngài cho rằng chính mình là một đại tội nhân… một đặc tính của rất nhiều vị thánh. Ngài đã thực sự cảm nhận mình là thành viên của gia đình Cát Minh, cảm nhận thực đến nỗi mà nhiều lần trong những bài viết chính ngài xưng mình là tu sĩ Cát Minh và ngài dùng tên thánh khấn vào Dòng Ba thay cho tên của ngài. Năm 1952, nhìn nhận những nỗ lực không mệt mỏi của ngài trong việc hết lòng truyền bá lòng sùng kính Đức Bà Núi Cát Minh, Cha George đã được gia nhập Dòng Cát Minh.

Ngài qua đời vào ngày 26 tháng Bảy năm 1962 ở tuổi 82. Sự hiện diện và tầm ảnh hưởng tinh thần của ngài vẫn còn đọng lại trong tất cả những gia đình ở Malta. Cha George là một vị thánh trong của thời đại chúng ta, không phải vì bất cứ những sự kiện phi thường ghi lại trong đời ngài, nhưng trên hết chính vì ngài là tượng đài sống động mà ngài đã để lại cùng với Hiệp Hội MUSEUM, ngày nay lan rộng đến Châu Âu, Châu Đại Dương, Châu Phi, và Châu Mỹ Latinh. Cha George xứng đáng là một người con của Dòng Cát Minh, không chỉ vì ngài đã là một thành viên của Dòng Ba hay bởi vì ngài đã mặc áo Đức Bà và rao giảng về Đức Bà, nhưng đúng hơn bởi vì ngài đã sống một cuộc sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và phục vụ anh chị em theo gương của Đức Bà. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước vào ngày 9 tháng Năm năm 2001 và được Đức Thánh Cha Biển Đức XVI phong thánh vào ngày 3 tháng Sáu năm 2007.

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *