Home / Đức Maria - Áo Đức Bà / QUÂY QUẦN BÊN MẸ

QUÂY QUẦN BÊN MẸ

Cứ mỗi lần hè về, người Việt ở hải ngoại, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, lại nôn nao chờ đón dịp hành hương tôn kính Mẹ La Vang tại Carthage, Missouri. Đại hội Thánh Mẫu thường được tổ chức vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Năm nay Đại hội lần thứ 28 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8 với chủ đề “Giêsu, quả phúc của lòng Mẹ”. Theo lời của MC Việt Dũng, ước tính có khoảng 70 ngàn người về tham dự.
“Chủ nhà”, Chi Dòng Đồng Công Việt Nam tại Hoa Kỳ, rất có kinh nghiệm trong việc tổ chức và phục vụ đồng bào Việt Nam qua nhiều chương trình đa dạng và sâu sắc. Các hội thảo được tổ chức cho riêng từng giới, từ cao niên đến thiếu niên. Các trung tâm ca nhạc chuyên nghiệp cũng được mời về để phục vụ đồng bào. Năm nay trung tâm Asia đảm trách chương trình văn nghệ. Có thể nói đây là một sự kiện tôn giáo nổi tiếng do cộng đồng Việt Nam hải ngoại đóng góp cho Giáo Hội Mỹ.
Có về đây mới thấy lòng yêu mến và tín thác vào Mẹ Maria của con dân nước Việt. Tuy xa quê hương nhưng thẳm sâu trong họ vẫn chất chứa tấm lòng và tâm tình của người Việt. Thời tiết Carthage trong những ngày này nóng bức, oi ả như trời Sài Gòn nhưng dòng người vẫn cứ chảy mãi về đây cho đến tận ngày bế mạc. Nhìn hàng vạn anh chị em đồng bào mình quây quần bên Mẹ và bên nhau, mình nhận ra một lòng tin đơn thành và một khao khát thiết tha về một bầu khí gắn bó quê hương. Họ xa quê nhưng không bỏ quê.
Lời nguyện chân thành rền vang giữa quảng trường rộng lớn gợi lên bầu khí hiệp nhất của những người con đang cùng nhau đi trên hành trình nhân sinh. Họ chạy đến, núp mình dưới tà áo yêu thương của Mẹ: “Mẹ là Dấu Chỉ Hy Vọng cho chúng con trong cuộc lữ hành dương thế, xin cho chúng con được luôn vững lòng cậy trông nơi tình thương và quyền phép của Chúa, dù khi chúng con có gặp nhiều thử thách gian nan.” Họ cùng nhau tuyên xưng niềm tin, một niềm tin đã được trả bằng giá máu của cha ông mình: “Xin Mẹ cho chúng con được giữ vững đức tin trong thời đại đầy thử thách này, để chúng con được sống xứng đáng là con cháu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam anh dũng.”
Xưa kia Mẹ đã đến an ủi những người con đau khổ nơi mảnh đất Việt Nam đang chịu nhiều bách hại. Hôm nay Mẹ trìu mến hiện diện trong cuộc đời của những người con đang chạy đến nương nhờ nơi Mẹ để hành trình nhân sinh được nên trọn. Mẹ La Vang ơi, Mẹ đã chọn quê hương đất Việt để tỏ lòng hiền mẫu thì trong trái tim người con nước Việt, Mẹ là người Mẹ Việt.

Việt, O.Carm.

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …