Home / Tin Tức / THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ DÒNG CÁT MINH

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ DÒNG CÁT MINH

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ…” (Mt 20,28).

Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với các tông đồ xưa và cũng là lời mời gọi cho mỗi người tín hữu hôm nay, cách riêng cho những ai đã và đang bước theo Chúa Kitô trong ơn gọi thánh hiến. Đáp lại lời mời gọi ấy, quý thầy Giuse Nguyễn Văn Tâm, O.Carm, thầy Phêrô Phạm Trọng, O.Carm, thầy Giuse Bùi Xuân Long, O.Carm, Dòng Cát Minh cũng đã can đảm và vinh dự bước theo Chúa Giêsu trên con đường phục vụ, để rồi sáng nay, lúc 08h30 ngày 17/02/2023, tại nhà thờ Giáo xứ Tân Định, các thầy được cất nhắc lên hàng giáo sĩ qua việc lãnh nhận Thánh chức Linh mục và Phó tế.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế hôm nay được cử hành bởi Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giáo phận Sài gòn. Đồng tế với Đức Tổng Giuse có cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm, cha Bề trên Học viện Phaolo Trần Văn Hùng, O.Carm, quý cha khách, quý cha Dòng Cát Minh. Tham dự thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện đông đảo của quý nam nữ tu sĩ trong và ngoài Dòng, quý ân nhân, quý ông bà cố, thân nhân cùng nhiều khách mời của các tiến chức.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cách riêng cầu nguyện cho các tiến chức sắp lãnh nhận tác vụ Phó tế và Linh mục mà Thiên Chúa đã ưu ái cất nhắc và trao ban qua Giáo Hội, để các tiến chức luôn trung thành và thi hành thừa tác vụ của mình cách xứng đáng.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức TGM Giuse đã mời gọi các tiến chức cùng suy ngẫm và thực thi 3 điều trong cuộc đời của mình.

Trước hết, Ngài nhắn nhủ các tiến chức hôm nay được tuyển chọn để được Chúa sai đi nhằm phục vụ dân Chúa. Ngài nhấn mạnh rằng, đời sống của các tiến chức “là môt sứ vụ, không phải là một chức vụ. Là Linh mục để được Chúa sai đi thi hành sứ vụ. Chức Linh mục chỉ có ý nghĩa khi chúng con nhận ra sứ vụ mà Chúa trao cho chúng con.”  Các tiến chức hôm nay được tuyển chọn là vì đoàn dân Chúa; nếu không, đời sống của các tiến chức không còn ý nghĩa gì nữa. Và vì thế, các tiến chức hôm nay phải dám hy sinh, phải dám dấn thân và cầu nguyện cho đoàn dân Chúa.

Điều thứ hai mà Đức Tổng Giuse khuyên các tiến chức rằng, để có thể phục vụ dân Chúa thì mỗi người cần phải có “kinh nghiệm về Chúa”. “Một người thừa tác viên của Chúa phải có kinh nghiệm sống động về Chúa. Hơn ai hết, Dòng Cát Minh là Dòng chiêm niệm. Đời sống chiêm niệm đó mời gọi chúng con ngày càng tiến sâu hơn để có những kinh nghiệm sâu xa về Thiên Chúa. Không có kinh nghiệm này, chúng ta không thể phục vụ Thiên Chúa được”. Môsê đã “nhẫn lại, kiên trì như thể là đã thấy Đấng vô hình” – kinh nghiệm thần bí nền tảng và sâu xa khi được gặp Chúa trong cuộc đời của mình dù không thấy cách nhãn tiền. Môsê không thấy Chúa bằng con mắt thể lý của mình, chỉ nhìn thấy bụi gai cháy nhưng “như thể thấy Chúa vậy”. Kinh nghiệm đức tin của ông đã trở thành sức sống, trở thành ánh sáng và sức mạnh nâng đỡ ông trong suốt cuộc đời sứ vụ 40 năm đồng hành với dân Chúa. Các tiến chức hôm nay cũng cần phải có kinh nghiệm “như thể thấy Đấng vô hình”, và nhờ đó mới giảng Lời Chúa được. Các tiến chức phải “tin điều con đọc, dạy điều con tin và thực hành điều con dạy”. Đức Tổng Giuse cũng nhắn nhủ các tiến chức rằng, các tiến chức không phải là nhà quảng cáo, không phải là người đi tuyên truyền, không phải là người đi dạy học nhưng là người đi thông truyền kinh nghiệm đức tin mà các tiến chức đã gặp được từ nơi Chúa cho dân Người.

Điều thứ 3 mà Đức Tổng Giuse nhắn nhủ các tiến chức, đó chính là khi cử hành phụng vụ Thánh Thể phải hết sức chú ý và dâng với tất cả lòng tin của mình, tái hiện Màu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa Kitô cho dân Ngài. Đồng thời, khi phục vụ dân Chúa, các tiến chức phải phó thác tất cả mọi sự cho Chúa, dám hy sinh, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng liều mạng vì dân Chúa, đồng hành và hiệp hành cùng dân Người. Sau cùng, Đức Tổng Giuse cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức, để xin Chúa Thánh Thần ngự đến tràn đầy trên các tiến chức và biến đổi các tiến chức thành chứng nhân đức tin, “thành người của Chúa, chứ không phải người của thế gian”.

Sau bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse, nghi thức Truyền chức Linh mục và Phó tế đã được cử hành. Mở đầu Nghi thức Tuyển chọn, cha Bề trên đặc trách đào tạo Phaolô Trần Văn Hùng đã gọi tên các tiến chức và cha Bề trên Phụ tỉnh Giuse Trần Thăng Hưng đã ngỏ lời với Đức Tổng Giuse truyền chức cho các tiến chức. Sau khi được Đức Tổng Giuse thẩm vấn, quý thầy tiến chức đã nói lên ước muốn lãnh nhận và quyết tâm thực thi nhiệm vụ Phó tế và Linh mục rồi phủ phục trước bàn thờ Chúa trong lời ca kinh cầu các thánh.

Nghi thức phong chức cũng diễn ra ngay sau đó. Qua việc đặt tay của Đức Tổng Giám Mục và sau lời nguyện thánh hiến, quý thầy tiến chức từng người một lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức Thánh, để rồi sau giây phút ấy, quý thầy chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Chúa Kitô và Hội Thánh trong thừa tác vụ Phó tế và Linh mục, cũng như hứa vâng phục Đức Giám Mục, Bề trên và các vị kế nhiệm, đồng thời trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ dân thánh.

Và qua Nghi thức Diễn nghĩa ngay sau đó, các tân Phó tế và tân Linh mục đã nhận phẩm phục từ tay Đức Tổng Giám Mục và được mặc cho bởi cha Bề trên Phụ Tỉnh Giuse. Với phẩm phục mang trên mình, các tân chức phải luôn ý thức hồng ân của tác vụ thánh mà chính Chúa đã trao ban để các tân chức dấn thân trọn vẹn cho sứ vụ mình lãnh nhận, để rồi từ nay, “Các con đã trở thành người rao giảng; hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Kết thúc Nghi thức Truyền chức Phó tế và Linh mục, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm và linh thánh.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse, quý cha đồng tế đã chụp hình lưu niệm với các tân chức, với gia đình, ân thân nhân của các tân chức, và cùng chung chia niềm vui của ngày hồng phúc với các tân chức nói riêng và đại gia đình Cát Minh nói chung qua tiệc mừng thân mật tại hội trường giáo xứ.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria Diễm phúc núi Cát Minh, ban cho các tân chức đầy tràn ân sủng và bình an!

Cây Viết Chì.

Check Also

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH DÒNG CÁT MINH

Trong tinh thần hiệp hành, củng cố và gia tăng sự kết nối giữa các …