Home / Tin Tức / Nhỏ thành TO

Nhỏ thành TO

CN 3B thường niên

Nếu bạn đã một lần tự hỏi trong thẳm sâu giới hạn và bất toàn của một con người rằng: “Tôi có là ai đâu mà Chúa đã cho tôi biết Người rồi còn mời gọi tôi giới thiệu về Người (tức là rao giảng Tin Mừng) cho anh chị em?”, mời bạn vừa chiêm ngắm ơn gọi của một số tiền bối trong Kinh Thánh mà Lời Chúa kể lại hôm nay vừa lắng đọng tâm hồn để nhận ra tấm lòng của Đấng đã gọi ta vào sứ mạng tình yêu.

Tiền bối đầu tiên là ngôn sứ Giona (bài đọc 1, Giona 3:1-5,10). Ông được gọi đến cảnh báo cho dân chúng thành Ni-ni-vê rằng tình trạng sống sai lạc tội lỗi của họ đang dẫn họ đến những thảm kịch hủy diệt. Ông không muốn đến đó chút nào, thậm chí ông tìm cách lẩn trốn, có thể vì ông ngại khó khăn, vì sợ người ta chế nhạo phản đối, vì sợ những kẻ hung dữ chẳng còn đạo lý nơi ấy gây nguy hiểm cho tính mạng, vì thấy mình bất xứng tội lỗi chẳng kém gì họ, hay vì họ chỉ là người dưng nước lã chẳng máu mủ ruột thịt gì…. Cho dù ông thế nào, Chúa vẫn tin tưởng và gọi ông lên đường trong khả năng của ông. Sau khi trốn chạy lời mời gọi khẩn thiết ấy và được chính Chúa cứu sống khỏi biển cả kình ngư, ông đến gặp và nói cho dân chúng biết tình trạng của họ. Có thể lúc ấy Giona cảm thấy không tự tin, sợ hãi, hoang mang,… nhưng kết quả lại mỹ mãn ngoài dự đoán của ông: một dân khét tiếng là tội lỗi sa đọa lập tức ăn năn hối cải quay về nẻo chính đường ngay, từ già đến trẻ, từ vua đến dân, từ người đến súc vật. Chỉ những lời ông nói, cả dân thành được cứu sống.

Tiền bối tiếp theo là các môn đệ đầu tiên của Thầy Giê-su trong đó có Si-mon, An-rê, Gia-cô-bê và Gio-an (bài Phúc Âm, Mc 1:14-20). Họ chỉ là những dân chài nghèo sống bình dị ngày qua ngày với lưới cá mẻ tôm. Đa số họ là những người mộc mạc, chân chất, đơn sơ trong những công việc tầm thường. Có thể nói họ là những con người bé nhỏ ẩn khuất về nhiều phương diện xã hội và khả năng. Vậy mà Thầy lại tin tưởng đến mời gọi những người chỉ biết “chài lưới cá” ấy vào sứ mạng to lớn “chài lưới người”. Họ đã “lập tức” đi theo Thầy khi nghe tiếng gọi của Thầy. Và thưa bạn, kết quả của việc đáp trả tiếng gọi từ những con người bình thường đầy giới hạn ấy cũng thật mỹ mãn: một đoàn người đông đảo từ mọi dân tộc thuộc mọi tầng lớp và mọi thế hệ đã được biết Chúa và được hạnh phúc, trong đó có bạn và mình.

Có một lần mình nghe được câu chuyện giữa hai sinh viên thần học. Một sinh viên hỏi: “Cậu có tính viết suy niệm gì về Chúa để chia sẻ trên mạng internet không?” Sinh viên kia trả lời: “Không. Tất cả những gì tôi định viết đã có người viết trước tôi rồi. Tôi không muốn lặp lại những gì đã được viết. Họ còn viết hay hơn tôi.” Có thể sinh viên ấy có lí do và dự tính riêng khi nói như thế. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của mình, nếu người ấy viết điều gì đó đúng đắn về Thầy Giê-su, cho dù đã có người viết trước và hay hơn anh ta, thì bài viết của anh vẫn là duy nhất vì anh đang sống và làm chứng cho Thầy trong một không gian và thời gian riêng biệt không giống ai.

Bạn mến, ngôn sứ Giona, các môn đệ đầu tiên ấy cũng như ức triệu môn đệ sau này của Thầy Giê-su không làm gì nổi đình nổi đám cả. Họ chỉ đem chút sức mọn và thiện chí của mình cộng tác với ân sủng Chúa đang hoạt động trong họ mà giới thiệu Thiên Chúa tình yêu với tha nhân. “Phép lạ” xảy ra khi con người cộng tác với ân sủng. Điều này cho ta thêm hy vọng và vững tin rằng bất cứ điều gì ta làm vì lòng yêu thương, cho dù là bé nhỏ đến đâu (ví dụ: một lời nói yêu thương, rộng lượng, tha thứ, một ánh mắt cảm thông, một cử chỉ thân tình, một nỗ lực làm thêm chút xíu nữa, một lời cầu nguyện hiệp thông, một chén nước lã, một gói mì tôm,…) cũng có thể trở thành một phép lạ vĩ đại cho cuộc đời của ai đó nhờ ơn Chúa hoạt động. Làm việc nhỏ với tình yêu to thì vẫn đẹp hơn và thánh hơn làm việc to với tình yêu nhỏ. Chúa Thánh Thần có thể dùng tất cả mọi việc tốt lành của ta để sinh ích cho ta và cho anh chị em. Nhỏ thành TO là do ơn Chúa! Điều này đã quá rõ trong cuộc sống, không cần bàn luận thêm ở đây.

“Hãy theo Thầy!” Lời ấy vẫn mãi vang lên mỗi ngày. Chúng mình đang đứng trước lời mời gọi lên đường theo Thầy cho cùng một sứ mạng như các tiền bối: sứ mạng đem Tin Mừng của Thiên Chúa tình yêu đến cho môi trường mình đang sống, khởi đi từ những điều bình thường đơn sơ nhất. Cầu chúc cho cuộc lên đường của bạn được thanh thoát, nhẹ nhàng, vững tâm và bình an!

Giuse Việt, O.Carm

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …