Home / Bài Giảng / Bài giảng Lễ Trọng Kính Thánh Cả Giuse 2021

Bài giảng Lễ Trọng Kính Thánh Cả Giuse 2021

+
Maria

LỄ TRỌNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE
BẠN TRĂM NĂM CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

 

“Không ai yêu mến Chúa Giêsu và Mẹ Maria,
mà lại không yêu mến Thánh Cả Giuse.”

(Thánh Josemaría Escrivá – Đấng sáng lập Tu Hội Opus Dei)

Quả là một nhận định rất xác thực và đúng đắn. Vì chính Thánh Cả Giuse, Đấng làm Chủ Gia Đình Thánh Gia Thất, Đấng đã yêu thương, bảo vệ, và lao động để nuôi nấng Chúa Giêsu và Mẹ Maria; Ngài quả thật phải là Đấng rất đáng được yêu mến và kính trọng. Nếu sứ thần Gabrien đã thưa với Mẹ Maria là Đấng đầy ân sủng, kể cũng không quá nếu chúng ta thưa với Thánh Cả – Đấng đầy dư ân phúc: vì ngài được bồng, được nâng niu, được chính Thiên Chúa gọi là ABBA cách trìu mến!

Trong những ngày chuẩn bị mừng lễ Thánh Giuse, nhiều anh chị em đã chia sẻ nhiều nhân đức tốt lành, mà ân sủng của Thiên Chúa đã kiện toàn nơi cuộc đời Thánh Cả: – khiêm nhường – nhẫn nhục – trung hậu – hiền lành – dũng cảm – sốt mến… Nhiều người đã chia sẻ về sự thinh lặng của thánh nhân và cả việc nên thánh qua những giấc mơ. Rất nhiều những thuộc tính tốt lành nơi Thánh Cả.

Tuy nhiên, khi suy gẫm về cuộc đời của Thánh Cả, con lại cảm nghiệm được sự huyền diệu của lòng thương yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa Cha đã dành cho Thánh Cả qua những đặc ân rất đặc biệt:

– Trước hết là đặc ân được chia sẻ chức vị “làm Cha” của Con Thiên Chúa:  “Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt cho con trẻ là Giêsu.” (Mt 1:21) Ngài được sứ thần của Thiên Chúa, truyền lệnh cho phải đặt tên cho Con Thiên Chúa. Việc đặt tên cho một người là công việc của một người làm cha. Và qua lời sứ thần Chúa truyền, Thánh Cả Giuse đã được vinh dự chia sẻ chức vị làm cha của Con Thiên Chúa, chức vị mà chỉ một mình Thiên Chúa mới xứng đáng. Đây quả là một đặc ân mà Thiên Chúa trao cho Thánh Cả, một người lao động đơn sơ nghèo hèn với một công việc tầm thường. Tuy rằng, về gốc tích ngài thuộc dòng dõi đế vương, nhưng vẫn chân phương một nét bình thường thế thôi. Xong chính ân sủng Chúa đã kiện toàn nơi ngài những điều vĩ đại lớn lao. Đó là làm chủ gia đình của Chúa.

– Đặc ân tiếp theo là Thánh Cả được dự phần gìn giữ toàn vẹn nhiệm cục ơn Cứu Độ mà Thiên Chúa ban trong Đức Giêsu. Qua việc đặt tên cho con trẻ Giêsu, tên này cũng gắn liền với một sứ mạng mà Thiên Chúa trao cho Thánh Cả gìn giữ. Sứ mạng đó: “vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1:21). Xong, trước hết Người phải thực hiện một hành trình của dân Thiên Chúa xưa kia, đó là đến vùng đất của dân ngoại. Thánh Cả Giuse đã đưa ra chọn lựa khôn ngoan để bảo toàn ơn Cứu Độ.

Để cảm nghiệm được cuộc hành trình này, chúng ta hãy trở về với một nhân vật cũng tên là Giuse trong sách Sáng Thế. Giuse ngày xưa đó đã bị chính anh em mình bán sang Ai Cập để làm nô lệ. Nhưng Thiên Chúa đã thay đổi lịch sử cuộc đời ông, thay vì làm nô lệ cho người Ai Cập thì ông đã làm tể tướng; thay vì trả thù các anh em của mình vì đã bán mình sang Ai Cập thì Giuse đã nhìn thấy bàn tay uy quyền của Thiên Chúa dùng ông, như ông đã nói: “chính vì để duy trì sự sống mà Thiên Chúa đã gửi tôi đi trước anh em…. Thiên Chúa đã gửi tôi đi trước anh em, để giữ cho anh em một số người sống sót trong xứ, và để cứu anh em nhằm thực hiện cuộc giải thoát vĩ đại.” (St 45: 5-7)

Nếu như ngày xưa Giuse bị bán đi, thì Thánh Cả Giuse đã ra đi theo sự mách bảo của sứ thần, đã nhanh chóng quyết định ra đi để bảo toàn Ngôi Lời bé bỏng; nếu như Giuse xưa ra đi để duy trì sự sống, thì Thánh Cả Giuse cũng ra đi để duy trì sự sống nhập thể còn mong manh; Giuse xưa hiện diện để rồi sẽ đưa đến cuộc giải thoát, thì Thánh Cả Giuse cũng đưa đến cho Ai Cập và muôn dân sự hiện diện của ơn Cứ Độ cho muôn dân. “Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại và là vinh quang của Israel dân Ngài” (Lc 2:32).

Rồi từ Ai Cập, Thánh Cả lại cùng với Đấng Cứu Thế thực hiện cuộc xuất hành mới. Xuất hành để trở về lại với Đất Hứa mà Thiên Chúa đã ban; xuất hành để từ miền đất hứa đó Ngài sẽ thực hiện một “cuộc giải thoát vĩ đại” vô tiền khoáng hậu. Trong tất cả cuộc hành trình đó, Thánh Cả Giuse luôn là người quyết định để phục vụ cho chương trình của Thiên Chúa.

Thánh Cả Giuse đã được dự phần vào trong những công việc dường như nhỏ bé âm thầm là thế, nhưng lại mang lại những hiệu quả hết sức lớn lào. Đấy lại chẳng phải là đặc ân mà lòng thương xót Chúa ban cho Thánh Cả Giuse đó sao.

Tuy nhiên, để có thể cộng tác cách triệt để vào công trình của Thiên Chúa như thế, thiết nghĩ nơi Thánh Cả Giuse phải có những đức tính hết sức đặc biệt.

– Đức tính thứ nhất là nhạy bén với thánh ý của Thiên Chúa. Tuy có những lúc ngài đã ở trong những tình cảnh hết sức khó khăn và tế nhị, như lúc ngài phải đối diện với việc Đức Maria thụ thai trước khi về chung sống với nhau. Ngài đã định tâm “bỏ bà cách kín đáo”. Nhưng rồi chỉ qua việc mách bảo của sứ thần trong giấc mơ, ngài đã mau mắn phân định và tinh tế nhận ra thánh ý của Thiên Chúa trong toàn bộ hoàn cảnh mà ngài đang phải đối diện. Để “khi tỉnh giấc, Giuse đã làm như sứ thần Chúa dạy” (Mt 1:24).

– Đức tính thứ hai là sự quyết đoán trong chọn lựa thực thi thánh ý Chúa. Hãy thử nhìn vào từng biến cố mà Tin Mừng đã ghi lại về Thánh Cả, chúng ta đều thấy một sự quyết đoán đặc biệt của Người Chủ Gia Đình Chúa. Trong biến cố truyền tin, trong biến cố Con Chúa Hạ Sinh, quyết định đi qua Ai Cập để lánh nạn, quyết định trở về Giuđê, quyết định định cư ở Nazaret, miền Galilê để tránh Ackhêlao người kế vị Hêrôđê Cả, trong tất cả những chọn lựa ấy ta đều thấy một sự quả quyết mạnh mẻ.

Vậy hôm nay, khi chúng ta mừng kính Thánh Cả Giuse, mỗi chúng ta thử hỏi: – Tôi có được những đặc ân của mà Thánh Cả đã có không? – Tôi có được sự nhạy bén và quả quyết với thánh ý Thiên Chúa như Thánh Cả không?

Chắc chắn là mỗi chúng ta cũng được những đặc ân như Thánh Cả. Chúng ta có thể gọi tên Giêsu trong mỗi nhịp cầu tương quan mà chúng ta thực hiện trong từng ngày sống. Ta sống làm sao để mỗi một cuộc gặp gỡ của chúng ta với tha nhân trong đời sẽ là cuộc gặp gỡ có thể định danh là Giêsu. Như có bài ca sinh hoạt “vì Chúa Kitô chúng….”

Chúng ta cũng hoàn toàn có quyền là những người chọn sống cho ơn cứu độ, vì ơn cứu độ và với ơn cứu độ.

Để những đặc ân kia có thể thành toàn nơi chúng ta, chúng ta được mời gọi để thực hành các nhân đức như Thánh Cả Giuse. Luôn nhạy bén với những gì Chúa muốn qua các dấu chỉ quanh ta và luôn quả quyết trong những chọn lựa vì Thiên Chúa như Thánh Cả.

Để được như vậy, thiết nghĩ hãy dục lòng yêu mến ngài và “hãy đến cùng Giuse”!

 

Check Also

NÊN MỘT GIA ĐÌNH

NÊN MỘT GIA ĐÌNH Tuần 5 phục sinh-B: Ga 15, 1-8 Trăm năm tình viên …