Home / Tin Tức / Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khai mạc năm linh mục

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khai mạc năm linh mục

 

 

 

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khai mạc năm linh mục
WHĐ (21.06.2009) – Năm Linh mục từng được mong đợi và chuẩn bị đã chính thức được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI long trọng khai mạc tại Vương cung thánh đường thánh Phêrô, vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ sáu 19/6/2009, lễ trọng thể kính Trái Tim Chúa Giêsu và kỷ niệm sinh nhật trên trời lần thứ 150 của thánh Gioan Vianney.
Cộng đồng dân Chúa và đặc biệt hàng ngàn linh mục đã tụ tập tại Vương cung thánh đường để dự giờ Kinh chiều, sau cuộc rước thánh tích trái tim Thánh Vianney, quan thày của các linh mục. Đức Thánh Cha dừng lại để cầu nguyện trước trái tim của vị Thánh được đặt trong một hòm đựng thánh tích bằng kính và vàng. Trong bài giảng của ngài, ĐTC nói trái tim của cha xứ người Pháp “đang bừng cháy bằng lòng yêu thương của Thiên Chúa”, một lòng yêu thương mà các linh mục ngày nay cần noi theo nếu muốn là những mục tử hữu hiệu.
Phụng vụ khai mạc Năm Linh mục được cử hành vào ngày lễ kính Trái tim Chúa Giêsu. Trong bài giảng, ĐTC nói hạt nhân thiết yếu của Kitô giáo “nằm trong Trái tim Chúa Giêsu: tình yêu cứu độ của Thiên Chúa mời gọi chúng ta ra khỏi chúng ta và biến chúng ta thành một quà tặng của tình yêu thương không chút do dự”. Ngài cũng nói các linh mục không bao giờ được quên rằng mình được thánh hiến để “phục vụ, trong khiêm tốn và với quyền uy, chức tư tế chung của người tín hữu”. Đức Thánh Cha còn nói:  “Chức linh mục là lòng yêu mến Trái tim Chúa Giêsu”, vì, ngài nhắc nhở “chức linh mục của chúng ta bắt nguồn trực tiếp từ Trái tim này”.
“Sứ vụ của chúng ta là một sứ vụ cần thiết cho Giáo Hội và cho thế giới. Sứ vụ ấy đòi hỏi sự trung tín với Đức Kitô và sự kết hiệp không ngừng với Ngài. Giáo hội cần những linh mục thánh thiện, những thừa tác viên giúp tín hữu cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót của Chúa và là những chứng nhân xác tín về tình yêu thương này.” Do đó, đòi hỏi “chúng ta phải luôn vươn tới sự thánh thiện như thánh Gioan Vianney vậy”.
“Không gì làm Giáo Hội và thân mình Chúa Kitô đau khổ bằng chính các tội lỗi của mục tử của mình, đặc biệt những kẻ tự biến mình thành “kẻ trộm chiên” hoặc bởi vì họ dẫn chiên đi trệch đường với các học thuyết riêng của họ, hoặc bởi vì họ trói buộc chiên vào cạm bẫy của tội lỗi và sự chết”.
ĐTC khẳng định việc đào tạo mục vụ chắc chắn là quan trọng  đối với linh mục thời hiện đại. Nhưng điều còn quan trọng hơn nữa, ngài nói, “đó chính là khoa học tình thương mà mỗi người chỉ học được từ sự gặp gỡ ‘lòng đối lòng’ với Chúa Giêsu Kitô”.
Thông điệp của ĐTC gửi các linh mục trên toàn thế giới mời gọi các linh mục tăng thêm lòng thân mật với Chúa Giêsu.
Phụng vụ khai mạc Năm Linh mục đã kết thúc với với nghi lễ chầu và phép lành Thánh Thể, nhấn mạnh đến vị trí trung tâm của Thánh Thể trong cuộc đời linh mục.
ĐTC hy vọng Năm Linh mục sẽ là một cơ hội để linh mục gia tăng lòng gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu và trở thành “những sứ giả của niềm hy vọng, hòa giải và hòa bình trong thế giới ngày nay”.
Trước ngày khai mạc, ĐTC đã công bố một bức thư tạ ơn Thiên Chúa vì ơn lành đa số các linh mục đã đem lại cho Giáo Hội và thế giới, tuy không phủ nhận một số linh mục đã gây tổn hại lớn cho Giáo Hội.
Ngài nói ngài hy vọng “các linh mục sẽ sử dụng năm này và các sự kiện đặc biệt của năm này để đẩy mạnh việc dấn thân trong việc đổi mới chính bản thân để trở thành một chứng nhân mạnh mẽ và sâu sắc hơn cho Tin Mừng trong thế giới ngày nay”.
Từ khi lên làm giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI đã tỏ ra quan tâm đặc biệt tới các linh mục và thừa tác vụ linh mục, ngài thường xuyên có những buổi trao đổi với hàng giáo sĩ tại Roma và khắp nước Italia.
Nhiều lần, ĐTC nhắc đến những gánh nặng trên vai các linh mục trong thời hiện đại, công việc càng ngày càng nhiều và trách nhiệm càng ngày càng lớn của các linh mục trong việc rao giảng và làm chứng cho các giá trị Tin Mừng trong một thế giới nhiều khi tỏ ra xa lạ thờ ơ.
Theo thống kê của Vatican, con số linh mục vào cuối năm 2007 là 408.024. Số linh mục có tăng lên đôi chút trong những năm gần đây, nhưng không bắt kịp đà gia tăng của số người Công giáo. Tỷ lệ giáo dân và linh mục năm 1977 là 1.830 giáo dân/một linh mục, tỷ lệ này vào năm 2007 là 2.810/một linh mục.
(Tổng hợp từ CNS & CNA)

Check Also

Đại Nhạc Hội Mẹ Yêu – Dòng Cát Minh

Đại Nhạc Hội “Mẹ Yêu – Những giai điệu thăng hoa tình mẫu tử”!   …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *