Home / Tin Tức / Hãy Đến Cùng Thánh Mẫu La Vang – Mẹ Của Lòng Thương Xót

Hãy Đến Cùng Thánh Mẫu La Vang – Mẹ Của Lòng Thương Xót

Ngày 10 tháng 9 năm 2016 là một ngày đặc biệt đối với cộng đồng Công Giáo Việt Nam miền Đông Bắc Hoa Kỳ nói chung và anh em tu sĩ dòng Cát Minh nói riêng.

Ban tổ chức trông trời trông đất trông mây, e ngại một chút rằng trời sẽ nóng. Nhưng đêm hôm trước trời bỗng đổ mưa cho đến tận sáng sớm thứ bảy. Tạ ơn Chúa quan phòng cho đất Cát Minh có một ngày hành hương tươi sáng. Con cái Mẹ cảm nghiệm ngay sự chăm sóc gần gũi của Mẹ!

Anh chị em thuộc mọi thành phần dân Chúa – giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân – đã tề tựu về đây từ nhiều tiểu bang như New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Massachusetts, Delaware, Maryland, Washington DC, Virginia, Florida, …

Chương trình bắt đầu bằng bữa điểm tâm nhẹ nhàng, vui vẻ và mang phong cách Việt Nam. Tiếp theo là các giờ ca ngợi, suy gẫm về Mẹ Maria, chầu Thánh Thể trong bầu khí năm thánh Lòng Chúa Thương Xót. Những giọt nước mắt cảm động đã nhẹ rơi. Cha Mátthêu Nguyễn Khắc Hy, một linh mục giáo sư nổi tiếng, dẫn bà con qua một chuỗi những kinh nghiệm vừa khôn ngoan vừa chuyên môn vừa thực tế cho đời sống gia đình theo gương Mẹ Maria. Những suy tư về Mẹ lấy từ Kinh Thánh, kết hợp với văn hóa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng thêm chuyên môn về tâm lý học, gắn tiếp với kinh nghiệm mục vụ của cha nhiều năm, đã gửi đến bà con Việt Nam những bài học thực tế cho gia đình mình xen lẫn những tiếng cười thoải mái và những cái gật đầu tâm đắc. Hoa trái thiêng liêng cũng tuôn trào từ Bí Tích Hòa Giải được quý cha cử hành bên ngoài đền thánh giữa cảnh thiên nhiên, gió thoảng nhè nhẹ. Một sự bình an lộ rõ trên khuôn mặt nhiều anh chị em. Giờ ăn trưa được phục vụ miễn phí cho cộng đoàn. Dù đã dự liệu thêm mấy trăm phần ăn, vài món bị thiếu hụt một chút vì anh chị em í ới nhau thế nào đó mà số người về tham dự đông gấp đôi so với con số dự tính của ban tổ chức. Không sao. Ngược lại, mọi người đều hoan hỉ vì đó là dấu hiệu của lòng yêu mến Mẹ La Vang của con cái Mẹ. Có những bà con san sẻ thức ăn từ dĩa của mình cho người khác. Đẹp quá tình Việt Nam! Như thế mới thực là vui trọn vẹn. Như thế mới là sống hành hương. Như thế mới là no đầy tình yêu. Và như thế mới là thành công.

Những tiếng ca ngợi lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa lại vang lên trong đền thánh của Mẹ. Chắc chắn Mẹ hạnh phúc lắm khi thấy con cái Mẹ đến dìm mình vào lòng nhân hậu của Chúa. Những giọt nước mắt lại tuôn ra một cách tuyệt đẹp. Suối nguồn hồng ân lại trào vọt tắm mát tâm hồn Việt Nam. Cha Hy tiếp tục dẫn bà con bước theo Mẹ để thăng tiến đời sống gia đình mình. Mới đó mà gần hết ngày rồi. Thời gian ơi xin dừng lại!

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây tượng đài Mẹ La Vang trên đất Cát Minh diễn ra trong bầu khí cảm động và thân thương. Cha giám tỉnh Micheal Kissane chính thức dâng công trình này cho Mẹ, cầu mong nó sẽ được hoàn tất trước ngày hành hương năm tới. Những điệu múa nhịp nhàng và những chiếc bong bóng bay lên cao như mang ước nguyện của con cái Việt Nam dâng lên trước tòa Mẹ. “Mẹ ơi, đoái thương quê hương Việt Nam!”

Đoàn con rước kiệu Mẹ bước qua Cửa Thánh vào trong đền như đi sâu vào cung lòng của Thiên Chúa tình yêu – Đấng chỉ có lòng thương xót vô tận dành cho mỗi người. Thánh Lễ đại trào có đông đảo quý cha đến từ nhiều nơi. Cha cựu giám tỉnh Mario Esposito là người Mỹ nhưng cử hành Thánh Lễ bằng Tiếng Việt rất sốt sắng. Cha Giuse Đinh Tuấn Việt, dòng Cát Minh, mời bà con cùng suy niệm một cách đơn sơ về tên M-A-R-I-A của Mẹ trong khung cảnh sống năm thánh Lòng Thương Xót. Lý do Mẹ hiện ra nhiều lần và nhiều nơi, trong đó có dòng Cát Minh và La Vang, là vì Mẹ là Mẹ (M) lúc nào cũng dõi theo chăm sóc con cái. Nhìn lên Mẹ, chúng ta chạm vào ánh mắt (A) của Thiên Chúa dịu hiền. Theo chân Mẹ, chúng ta rao truyền (R) những hồng ân Chúa đã thương ban cho đời mình và như thế là sống lòng thương xót vì ta đã trao tặng cho người khác món quà quý giá nhất là chính Thiên Chúa. Như Mẹ đã “giữ tất cả trong lòng và hằng suy đi gẫm lại”, ta cũng tập im lặng (I) để lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau. Im lặng để người khác được chia sẻ, được hiểu và được thông cảm là đang sống lòng thương xót. Trong dòng đời này, đã bao người tìm được sự an ủi (A) nơi Mẹ vì chính Mẹ đã đau khổ hơn họ và có thể hiểu thấu nỗi niềm của mọi con cái. Cộng đoàn cùng lắng đọng xin Mẹ tiếp tục an ủi những nạn nhân của vụ khủng bố 11 tháng 9 nhân dịp kỉ niệm 15 năm ngày kinh hoàng ấy. Cộng đoàn cũng đặc biệt dâng lên Mẹ quê hương Việt Nam đang trải qua những khổ sở hoạn nạn rất đau lòng. Thánh Lễ thấm đượm một bầu khí của tri ân, sốt sắng và hạnh phúc.

Tuy đây mới chỉ là lần đầu tiên một cuộc hành hương như thế được tổ chức tại mảnh đất Cát Minh, nhiều anh chị em đã bày tỏ sự hỉ hoan và cảm động chân thành. Có một sự gắn bó thiêng liêng và tự nhiên nào đó đã nảy sinh nơi lòng khách hành hương. Nhiều quý cha và anh chị em đã khen đất của Mẹ ở đây thật thanh bình và xinh đẹp. Sự thành công này là nhờ ơn Chúa đã yêu thương hoạt động cách kỳ diệu qua tấm lòng quảng đại của nhiều người con Mẹ La Vang đang dấn thân phục vụ nơi nhiều hội đoàn. Tuy đây là cuộc hành hương dành cho anh chị em Việt Nam, các cha các thầy và giáo dân người Mỹ – Phi Luật Tân – Trinidad – Puerto Rico cũng hăng hái góp một tay. Thật là vui. Thật là huynh đệ.

Còn bao điều của ân sủng cần phải tạ ơn và tạ ơn mãi. Chúng con xin ngợi khen tình yêu hải hà của Ba Ngôi Thiên Chúa đã thương ban cho tất cả chúng con.

Giờ phút chia tay, mọi người lưu luyến. Lòng thầm thĩ thưa “Mẹ ơi, con về nha” mà tay níu bàn tay trao lời hẹn “gặp nhau năm tới nhé!”

Vâng, một lần nữa, chúng con tu sĩ dòng Cát Minh tại New York xin chân thành cảm ơn tất cả quý ông bà anh chị em. Chúng con cũng xin mọi người thương tình bỏ qua cho chúng con những thiếu sót mắc phải và xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng con. Hẹn gặp lại mọi người ngày đầu tháng 7 năm tới.

Chúng con yêu Chúa!

Chúng con yêu Mẹ!

Chúng con yêu nhau!

Alleluia.

Tường thuật: Lm Giuse Đinh Tuấn Việt, O.Carm.

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …