Home / Tin Tức / MỪNG LỄ TRỌNG THỂ KÍNH ĐỨC MẸ NÚI CÁT MINH

MỪNG LỄ TRỌNG THỂ KÍNH ĐỨC MẸ NÚI CÁT MINH

Theo truyền thống phụng vụ, Giáo Hội đặt ngày thứ bảy để kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội. Chung tâm tình đó, ngày thứ bảy hôm nay, 13/07/2019 lại trở nên đặc biệt đối với Dòng Cát Minh – Phụ Tỉnh Thánh Giuse tại Việt Nam vì hai biến cố: nhân dịp kỷ niệm 102 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và mừng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh. Theo lịch phụng vụ, Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh được Giáo Hội cử hành vào 16/07 hằng năm, nhưng vì điều kiện và nhu cầu mục vụ, Thánh Lễ mừng kính Mẹ được mừng kính sớm hơn vào ngày thứ bảy hôm nay.

Anh Em Tu sĩ Dòng Cát Minh từ khắp bốn phương đã tề tựu tại Thánh Đường Giáo xứ Tân Định, Tổng Giáo Phận Sài Gòn để cùng nhau tạ ơn Chúa, tôn vinh Mẹ Cát Minh và chia sẻ niềm vui Bổn Mạng của Dòng. Hiện diện trong ngày trọng đại này, có quý nữ tu đến từ Dòng Cát Minh Thánh Giuse, quý chị em L’Eau Vie (Nước Hằng Sống), quý nữ tu và thỉnh sinh Dòng Cát Minh Truyền Giáo Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu, Dòng Cát Minh Chúa Quan Phòng, Dòng Putri Carmel, quý ông bà cố và thân nhân của các Anh em Cát Minh, quý ân nhân và quý khách của Dòng. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện đông đảo của Anh chị em Dòng Ba Cát Minh đến từ Lái Thiêu (Bình Dương), Vĩnh Long, Sa Đéc, Sài Gòn, Huynh đoàn Áo Đức Bà tại Sài Gòn và Bà Rịa Vũng Tàu.

Chương trình mừng lễ bổn mạng Dòng Cát Minh được chia làm ba phần: Giảng thuyết về Áo Đức Bà, Thánh Lễ trọng thể và tiệc mừng. Phần Giảng thuyết về Áo Đức Bà được bắt đầu vào lúc 8:30 với bài chia sẻ sâu sắc của Cha Giuse Phan Quang Trí, O.Carm. từ Roma. Cha Giuse Trí là một trong số các Anh em Cát Minh đang du học tại Roma. Qua bài chia sẻ sâu sắc và một số câu chuyện xúc tích về Đức Bà, Cha Giuse Trí nhấn mạnh ý nghĩa của Áo Đức Bà đối với Dòng Cát Minh và đối với Giáo Hội: Áo Đức Bà là chiếc áo nâu mà chính Đức Mẹ đã hiện ra trao ban cho Thánh Simon Stock (Bề trên Tổng Quyền thứ 6) vào ngày 16/07/1251 khi ngài cầu nguyện liên lỉ với Mẹ để xin Mẹ che chở và bảo vệ nhà Dòng. Chính chiếc Áo Đức Bà đó nay chính là tu phục mà anh em tu sĩ Cát Minh đang mặc hằng ngày. Mẹ hứa những ai mặc Áo Thánh Mẹ sẽ được Mẹ che chở và bảo vệ ngay cả sau khi chết. Sau phần chia sẻ, cộng đoàn giải lao và chuẩn bị tâm hồn cho Thánh Lễ trọng thể.

Đúng 9:30 sáng, đoàn đồng tế bao gồm quý Thầy mang Thánh giá nến cao, quý Tu sĩ nam nữ, Anh chị em Dòng Ba và Huynh Đoàn Áo Đức Bà, quý ông bà cố, quý Cha đồng tế cùng tiến vào Thánh Đường trong khi ca đoàn cất cao tiếng hát chúc tụng Chúa và tôn vinh Mẹ Cát Minh. Linh mục chủ tế Thánh Lễ trọng thể hôm nay là Cha Giuse Trần Thăng Hưng, O.Carm. – Bề trên Phụ Tỉnh Việt Nam, cùng đồng tế với ngài có hơn 20 linh mục trong và ngoài Dòng. Mở đầu Thánh Lễ, Cha Bề trên Phụ Tỉnh chào mừng quý cộng đoàn hiện diện. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay bao gồm các bài đọc gắn liền với truyền thống của Cát Minh. Bài đọc 1 được trích từ Sách Các Vua Quyển thứ nhất, cộng đoàn được nghe lại việc Tiên tri Elia kêu cầu mưa cho dân Palestine. Bài đọc 2 được trích từ thư của Thánh Phaolô gởi cho các tín hữu Galát. Bài Phúc Âm được trích từ Phúc Âm theo Thánh Gioan, trình thuật Đức Maria đứng dưới chân thập giá cùng với Thánh Gioan.

Sau bài giảng, các Anh chị em Dòng Ba Cát Minh và Huynh Đoàn Áo Đức Bà đã nhắc lại lời tuyên hứa mà họ đã tuyên hứa khi gia nhập. Kết thúc phần tuyên hứa của quý Dòng Ba và Huynh Đoàn, cộng đoàn được mời gọi lãnh nhận Áo Đức Bà Núi Cát Minh để nhận lấy sự che chở của Mẹ Cát Minh. Sau đó, Thánh Lễ được tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Với lời ca tiếng hát của Ca đoàn Giáo xứ Tân Định đã làm cho Thánh Lễ thêm phần linh thánh và sốt sắng. Cuối Thánh Lễ, Cha chủ tế đã làm phép hoa hồng mà chính cộng đoàn đã dâng cho Đức Mẹ khi bắt đầu Thánh Lễ. Sau đó, cộng đoàn tiến lên nhận hoa hồng của Đức Mẹ. Cha chủ tế gởi lời tri ân đến quý Cha Chánh và Phó xứ Tân Định đã yêu thương Anh em Cát Minh, tạo mọi điều kiện để tổ chức ngày đại lễ hôm nay. Cha chủ tế cũng gởi lời tri ân quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, Ca đoàn, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân của nhà Dòng đã không quản ngại đường xá xa xôi, hy sinh thời gian, công sức để hiện diện với anh em Cát Minh sáng hôm nay. Cuối cùng Cha chủ tế ban phép lành cuối lễ và chụp ảnh chung lưu niệm.

Ngày đại lễ bổn mạng được tiếp tục với tiệc mừng huynh đệ tại khuôn viên Nhà Mục vụ Giáo xứ Tân Định.

Chúng con một lần nữa xin được tri ân Cha Chánh xứ, quý Cha phó xứ Giáo xứ Tân Định, quý Cha khách, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, ân thân nhân của nhà Dòng đã hiện diện với anh em chúng con trong ngày trọng đại này. Chúng con nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Diễm Phúc, là Ánh Huy Hoàng của Núi Cát Minh gìn giữ và che chở quý vị luôn mãi.

 

Tin: Giuse Anh Tuấn, O.Carm.

Check Also

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ – LINH MỤC DÒNG CÁT MINH 2024

Lời Ngài gọi con đi, lòng còn ngại chi. Xin thánh ân tuôn tràn dìu …