Home / Tin Tức / THÁNH GIA THẤT

THÁNH GIA THẤT

Thỉnh thoảng mình vẫn nghe có người nói: “Chỉ có Chúa, Mẹ và các Thánh mới sống được như vậy chứ tôi người phàm mắt thịt thì sao làm được!… Gia đình tôi chỉ toàn là những con người bình thường, đụng chuyện là cãi vã nhau, giận hờn nhau, chia tay nhau, chứ chẳng phải là gia đình thánh của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse đâu…. ” Bạn thấy sao về suy luận này? Có khi nào bạn cũng có cảm giác ấy không? Hồi trước có lần mình cũng nghĩ như thế đấy, nhất là khi đứng trước khó khăn, yếu đuối. Nhưng bạn biết sao không, đó là lối suy nghĩ và lập luận rất sai lầm trong đức tin và nguy hiểm cho việc sống đạo của người Kitô hữu. Ta sẽ cùng nhau phân tích 2 vấn nạn này. Nhưng trước khi làm việc ấy, mời bạn cùng nhìn ngắm một khía cạnh quan trọng của Thánh Gia Thất.

Bạn mến, tất cả mọi Kitô hữu đều biết rằng gia đình của Giêsu, Maria và Giuse phải đối diện với nhiều khó khăn, gian lao, đau khổ rất kinh khủng. Có những hoang mang sợ hãi trong niềm tin. Có cái yếu hèn của kiếp nghèo. Có tủi hổ do băng giá của lòng người khép kín không sẻ chia giúp đỡ. Có giọt nước mắt lặng thầm giữa đêm đen. Có những bối rối khó hiểu chỉ biết kiên nhẫn đợi chờ sự giải đáp của thời gian. Có cuộc chạy trốn của đời tị nạn, lang thang lệ thuộc sự bố thí của kẻ khác. Có những đớn đau trằn trọc của một quê hương trong cảnh bị áp bức nô lệ. Có chuyện người ta dị nghị, lăng mạ đến thanh danh. Có cảnh mồ côi góa bụa. Có nỗi lòng lắng lo sợ hãi của mẹ khi thấy những thủ đoạn độc ác muốn tiêu diệt con mình. Có bản án bất công của cường quyền phá vỡ gia đình. Có nỗi oan nhục chỉ có trời cao mới hiểu. Có cơn đau đớn tột cùng vì sự độc ác và mù quáng của lòng dạ chai đá. Có tiếng kêu sâu thẳm của cô đơn xé thấu tâm hồn. Có sự tắt thở của con trên thập giá làm mẹ chết lặng….Gia đình thánh mà ta được mời chiêm ngắm hôm này là thế đấy, bạn ạ.

Bây giờ mời bạn cùng phân tích câu nói ban nãy “Chỉ có Chúa, Mẹ và các Thánh mới sống được như vậy chứ tôi người phàm mắt thịt thì sao làm được! Gia đình tôi chỉ toàn là những con người chứ có phải là Thánh Gia đâu” để thấy đó là lối suy luận rất sai lầm trong đức tin và nguy hiểm cho việc sống đạo của người Kitô hữu.

 

Thứ nhất, sai lầm trong nhận thức đức tin. Suy nghĩ và lập luận trên cho thấy người nói không hiểu rõ về điều chính yếu nhất mà mọi người mang danh Kitô hữu trên khắp cùng bờ cõi trái đất vẫn cử hành mỗi dịp Giáng Sinh về: biến cố Nhập Thể. Thiên Chúa vì yêu thương nhân loại quá đỗi đã trở nên xác phàm trong Đức Giêsu Kitô như tất cả mọi người trong mọi phương diện, trừ tội lỗi. Trở nên xác phàm nghĩa là trở thành máu thành xương thành thịt như chúng ta. Đây là một tín lý, nghĩa là một điều phải tin của mọi Kitô hữu. Ai không tin Đức Giêsu là người thật 100% sẽ rơi vào lạc thuyết và tự đặt mình ra ngoài sự hiệp thông đức tin của Hội Thánh. Bạn mến, biến cố Thiên Chúa trở thành con người như ta (Ga 1:14) là một Tin Mừng tuyệt vời vì quả thật nhờ đó ta biết được rằng mình có một vị Thiên Chúa thấu hiểu những thăng trầm trong hành trình nhân sinh, một Thiên Chúa cảm nghiệm được từng nụ cười hân hoan, từng giọt nước mắt đau buồn của ta.

Bây giờ mình nói với nhau về Mẹ Maria và Thánh Giuse, bạn nhé. Tạm thời mời bạn không dùng chữ Mẹ và Thánh nữa để thấy rõ ràng hơn một sự thật: Maria và Giuse là hai con người bằng xương bằng thịt, như tụi mình. Điều này không cần phải nói thêm vì từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, Maria và Giuse luôn luôn và hoàn toàn là con người, như tụi mình. Maria và Giuse không bao giờ là siêu nhân cả. Bạn mến, phân tích đến đây hẳn tụi mình đã nhận ra sự sai lầm nghiêm trọng của câu nói trên.

 

Thứ hai, thái độ hàm chứa trong câu nói ấy khá đáng tiếc và nguy hiểm cho việc sống đạo của người Kitô hữu. Tại sao? Sống trên đời này ai không mong có một người nào đó đồng hành với mình, hiểu được tâm tư của mình, phải không bạn?! Vì thế, khi nghĩ rằng Đức Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Giuse (cũng như các Thánh khác) không là con người bình thường giống như mình, ta sẽ không đến với các Ngài, tâm sự với các Ngài như những người có khả năng đồng cảm với những thăng trầm, vui buồn, sướng khổ trong cuộc đời. Ta sẽ chìm vào lẻ loi cô đơn trong khi thật sự mình có rất nhiều người để tìm đến mà bộc bạch nỗi lòng. Tệ hại hơn nữa, ta sẽ nghi ngờ chính khả năng to lớn mà Thiên Chúa đặt trong ta để ta chinh phục những đỉnh cao mà vươn tới tầm vóc đích thực của mình. Một khi đánh mất tự tin, ta tự làm mình suy yếu và tự chuốc thất bại về mình, ít nhất 50% ! Khi phủ nhận chân lý về nhân tính của Đức Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Giuse (và các Thánh khác), ta sẽ chẳng thấy các Ngài liên quan gì nhiều đến những khó khăn hàng ngày. Các vấn nạn trong đời sống cá nhân, gia đình sẽ trở thành gánh quá nặng trên đôi vai mỏng manh cô độc của ta. Gương sống bằng đức tin và sự phó thác vào Thiên Chúa, những phương thế đã giúp các Ngài vượt qua mọi nghịch cảnh, sẽ chỉ là những thông tin mơ hồ chứ không trở thành bằng chứng bảo đảm rằng ta cũng có thể vượt thắng khó khăn, cám dỗ, yếu đuối và thất bại trong cuộc sống. Thật là uổng lắm khi đánh mất đi một nguồn trợ giúp vô cùng thực tế và hiệu quả như vậy, bạn nhỉ!

  

Nói gần nói xa chẳng qua là nói thế này: Mùa Giáng Sinh và ngày Lễ Thánh Gia hôm nay là dịp để ta trở về với chiều kích con người của Giêsu, Maria và Giuse để khám phá ra rằng: là con người, chúng ta cũng được Thiên Chúa đặt trong mình những khả năng to lớn để ta sống có tầm vóc. Nếu các Ngài đã xuất sắc vượt qua khó khăn, cám dỗ, đau khổ trong hành trình con người của mình bằng đức tin không lay chuyển, bằng sự trông cậy vững bền và bằng tình yêu vô vị lợi đối với Thiên Chúa và với nhau, thì về nguyên tắc, chúng ta cũng có thể làm được như thế. Chính Chúa Giêsu nói: “Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn lao hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.” (Ga 14:12). Bạn mến, Thiên Chúa đặt niềm tin nơi tụi mình, chẳng lẽ tụi mình nghi ngờ cả sự tin tưởng của Thiên Chúa?! Có lẽ đã đến lúc ta nên lấy lại sự tự tin vào khả năng “được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa”(Stk 1:27) của mình để sống can trường hơn, bạn nhỉ! Mời bạn bắt chước Mẹ Maria và các Thánh trên đường theo chân Thầy Giêsu, Đấng đã sống tuyệt vời tầm vóc nhân tính của mình vượt qua tất cả mọi khó khăn tưởng chừng không thể và đã hứa rằng: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi một mình (Ga 14:18) … Thầy sẽ ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 18:20)

 

Lm Giuse Việt, O.Carm.

 

 

——————————————- TIENG PHAP——————

 

La Saint Famille

 

J’ai entendu une personne dire: “Seulement le Seigneur, Marie et les Sains peuvent faire ceci ou cela, mais moi non, je ne suis qu’une personne simple. Et alors, ma famille se compose des gens ordinaires qui s’agitent facilement, qui se mettent en colère, qui se disputent. Nous ne sommes pas la sainte famille de Jésus, Marie et Joseph…” Alors, qu’en pensez-vous? De ma part, dans le passée, je pensais parfois pareillement. Mais mes frères et soeurs, il y a au moins deux problèmes sérieux dans ces paroles: c’est une pensée incorrecte (de la foi chrétienne) et une attitude trompeuse (même dangereuse) pour notre vie quotidienne. Nous allons analyser ces 2 problèmes tout à l’heure. Maintenant, je voudrais vous inviter à contempler un aspect de la sainte famille.

 

Tous les chrétiens savent que la famille de Jésus, Marie et Joseph devait faire face à beaucoup de difficultés et de souffrances. Il y a de la confusion de foi et de la peur. Il existe la pauvreté. Il y a de la honte et de l’humiliation. Ils souffrent comme réfugiés dans le pays d’esclavage. Ils connaissent la peine d’être opprimés par les envahisseurs. Leur réputation est diffamée. Il y a la veuve et l’orphelin. Les complots des ennemies contre le Fils inquiète la mère. La sentence injuste fait casser la famille. Il y a la peine/souffrance pénetrant le coeur à cause de la cruauté des gens. On entende un grand cri d’isolement et d’abandon. Il y a l’expiration du Fils sur la Croix qui fait mourrir au coeur de la mère…. Mes frères et soeurs, c’est cela la sainte famille que nous contemplons aujourd’hui.

Maintenant, analysons les paroles que nous avons mentionnée : “Seulement le Seigneur, Marie et les Saints peuvent faire cela, mais moi non, je ne suis qu’une personne ordinaire. Et ainsi ma famille…” Il y a 2 problèmes ici.

Le premier, c’est le moyen de la connaissance de la foi (la faute de connaissance chrétienne). Les phrases-là montrent que les gens qui la disent ne comprennent pas bien ce que tous les chrétiens célèbrent pendant Noel: l’Incarnation. Dieu a tant aimé le monde qu’il a donné son Fils unique afin que quiconque croit en lui ne périsse point, mais qu’il ait la vie éternelle (Jean 3:16) Le Verbe qui est Dieu s’est fait chair et il a habité parmi nous (Jean 1:14), Jésus Christ. Il est l’un de nous, semblable à nous, excepté le péché. Ceci est un dogma de la foi. Celui qui ne croit pas que Jésus est un être humain, à 100%, se met hors de la foi chrétienne et est consideré comme hérétique. Le fait que le Fils de Dieu s’est fait chair est vraiment une Bonne Nouvelle pour nous parce que désormais nous savons que nous avons un Dieu qui nous comprend entièrement. Concernant Marie et Joseph, c’est une vérité de la foi qu’ils sont toujours des humains comme nous tous. Ils n’étaient jamais un surhomme.

Le deuxième problème, les paroles au-dessus entrainent une attitude qui est trompeuse et pitoyable. Pourquoi? Alors, chaque personne aimerait avoir quelqu’un pour confier ses pensées et sentiments. C’est pourquoi quand on pense que Jésus, Marie, Joseph et les autres saints ne sont pas des êtres humains comme lui-même, on ne s’adressait pas à eux comme ceux qui peuvent nous comprendre (avec nos joies et peines). On se sentirait tout seul dans la vie tandis qu’il y a en fait beaucoup de gens qui peuvent aider. Ce qui est encore plus grave, on doute même de la capacité humaine, créée à l’image de Dieu. Cette capacité est mise en chaque personne pour l’aider à matriser des difficultés et défis. Quand on perd la confiance en soi-même, on s’affaiblit et on devient vulnerable (à l’échec au moins 50%). Le fardeau pèse trop lourd sur les épaules. Les exemples de vivre le quotidien avec une foi forte, une confiance total et un amour indivisé de Jésus, Marie et Joseph ne servent à rien pour la vie personnelle et familiale. Ils sont juste quelques informations. Par conséquent, on manque des sources utiles pour dépasser/avancer au-dela des obstacles, des tentations, des défis dans la vie.

 

Mes frères et soeurs, la saison de Noel et la fête de la Sainte Famille aujourd’hui sont une opportunité pour nous de retourner à l’humanité de Jésus, Marie, Joseph et tous les saints afin de redécouvrir que en principe nous sommes aussi capable de vivre ce qu’ils ont vécu. Jésus lui-même dit: “En vérité, je vous le dis, celui qui croit en moi fera lui aussi les oeuvres que je fais; il en fera même de plus grandes, parce que je vais au Père.” (Jean 14:12) Notre Dieu nous fait confiance. Peut-être c’est l’heure pour nous à gagner plus de confiance en notre humanité “créée à l’image de Dieu” (Genèse 1:27) pour convaincre des difficultés et défis avec la foi et l’amour comme Marie, Joseph et tous les saints qui ont fidèlement suivi Jésus qui nous garantit: “Je ne vous laisserai pas orphelins (Jean 14:18)… Je suis avec vous tous les jours jusqu’à la fin des temps.” (Matthieu 28:20)

Joseph Viet, O.Carm. 

 

Check Also

Công Nghị Thường Niên AGM – Phụ Tỉnh Thánh Giuse Việt Nam 2020

Trong hai ngày 18-19/11/2020 vừa qua, tại cộng đoàn tu viện Thánh Therese Hài Đồng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *