Home / Các Thánh & Á Thánh / Suy niệm 4 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Suy niệm 4 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Biên soạn: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

SUY NIỆM 4: TÌNH YÊU SỐNG ĐỘNG

“Anh em đã hoàn toàn quên lời khuyên nhủ được nói với anh em như với những người con: …. đừng coi nhẹ lời Chúa sửa dạy, chớ nản lòng khi Người khiển trách. Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt….. Người đối xử với anh em như với những người con.” (Dt 12: 5-7)

Thánh Gioan Thánh Giá muốn giới thiệu với ta một kỳ công, một sự thật tâm linh sẽ giúp ta hiểu những đường lối của Thiên Chúa, những đường lối mà tư tưởng thế gian không thể hiểu nổi.

Tình yêu của Thiên Chúa không bao giờ là vô hiệu cả, dẫu cho con người yếu đuối của ta thường tin rằng Ngài đã quên hẳn ta rồi. Ta thường nghĩ rằng dấu chứng về sự ruồng rẩy của Thiên Chúa, đó là việc Ngài để cho những chuyện bất ưng xảy đến với ta. Tuy sự thật thì không phải như thế. Nhưng chúng ta thường hiểu sai về cách mà tình yêu Thiên Chúa hoạt động.

Mục đích của Thiên Chúa là cuốn hút ta trong tình yêu đến nỗi ta trở nên tràn đầy sức sống, và tràn đầy niềm hoan lạc. Nhưng để tình yêu thẩm thấu vào trong linh hồn ta được, thì điều cần thiết là phải để cho tình yêu gây nên thương tổn nơi ta.

Bởi chưng, tình yêu của Thiên Chúa thì sâu thẳm và trổi vượt hơn thứ bệnh hoạn cùng khốn mà ta thường gọi là tình yêu. Đó không phải là tình yêu gì cả, nhưng thật ra chỉ là bức tường của sự cao ngạo mà ta đã dựng nên cho con người nội tâm của ta mà thôi. Và do đó ta đã cố gắng bảo vệ lấy nó, bảo vệ lấy nó trong quằn quại khổ đau của tử thần, trong khi mà Tình Yêu lại muốn “gây nên tổn thương” cho ta và mở rộng lòng ta với Sự Sống.

Cảm giác về tổn thương mà ta cảm nhận thật sự chỉ là cách mà con người trần tục nơi ta cảm nhận những hành động đầu tiên của Thiên Chúa, khi Ngài đến để nối kết chính Ngài với ta. Và trong thực tế, những tia lửa tình yêu này có thể khiến cho ta cảm thấy như những vết thương xuyên thấu từ nhiều mũi tên.

Related image

Thánh Gioan Thánh Giá cũng chỉ ra rằng, nếu ta tìm kiếm Thiên Chúa trong tinh thần, ta cũng sẽ bắt đầu cảm biết những thương tổn và những đối kháng trong đời sống theo phương cách mới mẻ này: đấy chính là những sờ chạm rất nhẹ nhàng và tinh tế của niềm khao khát mà Thiên Chúa dành cho ta, qua đó Ngài thực hiện những phương kế và những dẫn dụ tình yêu trên linh hồn ta.

Ta sẽ hỏi, “Làm sao điều ấy có thể trở thành hiện thực được?”

Thiên Chúa hẳn là sẽ tỏ cho ta biết chẳng có điều gì trong cuộc đời này thật sự tốt lành cả, vì chẳng có gì tồn tại mãi. Và linh hồn ta, lại là thứ bất diệt, buộc phải ngừng mọi nổ lực tìm kiếm nghỉ ngơi và sự an toàn của nó nơi những yêu thương trần thế và những hoan lạc thế tục. Chẳng có thứ gì trên thế giới này có thể dâng trao điểm cậy dựa an toàn, thứ tình yêu vô biên mà linh hồn thật sự cần đến, vì thế giới này và mọi sự chứa đựng trong nó đang dần qua đi, nhưng linh hồn thì lại bất diệt….

Bởi đó, thánh Gioan Thánh Giá khuyên ta hãy đổi mới tinh thần, nhờ đó ta có thể hiểu được những thương tích xảy ra trong ta, tất cả đều đến từ bàn tay vui đùa của Thiên Chúa. Đó chính là bởi vì Ngài yêu thương ta nên Ngài quyết không để cho linh hồn ta nghỉ ngơi trong thế giới hư hoại và đang tan biến này.

Do đó Thánh Gioan Thánh Giá nhận thấy rằng ta sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm vào thời khắc mà Thiên Chúa sẽ gây tổn thương sâu thẳm trong ta. Vì bằng cách đó, Thiên Chúa sẽ tiếp tục mở toang tất cả mọi gian phòng nội tâm của linh hồn ta. Và ma quỉ không thể vào đó được, kể cả những cảm quan thế tục nơi ta, những thứ đã từng phản nghịch với Đức Lang Quân Thiên Đàng của ta, cũng sẽ không thể tiến vào đó được.

Qua tất cả tiến trình này, Thiên Chúa đang mở ra lối đường dẫn đến gian phòng trung tâm của linh hồn ta. Nơi đó Ngài dự liệu mở ra cho ta cả một yến tiệc. Thánh Gioan Thánh Giá gọi đó là phòng tiệc của Chúa Thánh Thần.

(Ngọn Lửa Tình Nồng Cháy: khổ thơ 1) 

 Lạy Thiên Chúa là Cha của con. Có đôi khi con đã phiền trách Cha, đặc biệt trong những tình huống khó khăn thử thách, hay khi con cảm thấy bị tổn thương bởi những người chung quanh …cho đến những lúc con cảm thấy bị bầm giập và trống rỗng hoàn toàn.

Xin sửa dạy linh hồn con bằng chân lý của Cha, nhờ đó Cha luôn luôn hành động trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi hành động đó khiến con bị tổn thương.

Vâng lạy Cha Dấu Ái. Công cuộc cao cả nhất của tình yêu Cha là giải thoát con khỏi mọi thứ đang khiến con ngã quỵ và thất bại trong đời.

Lạy Cha! Xin giải thoát con để con được nghiệm thấy rằng tình yêu cao cả vô biên của Cha chính là tình yêu vĩnh cửu.

Còn tiếp…

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …