Home / Các Thánh & Á Thánh / Suy niệm 3 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Suy niệm 3 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Biên soạn: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

SUY NIỆM 3: TÔI SẼ BƯỚC THEO

Tôi sẽ đứng lên, đi rảo quanh khắp thành, nơi đầu đường cuối phố, để tìm người yêu dấu của lòng tôi. Tôi đi tìm chàng mà đâu có gặp!(Dc 3:2)

Hãy bước theo nẻo đường tình yêu…. Hãy để cho tình yêu trở nên mục tiêu lớn nhất của ta…. Hãy nhiệt thành theo đuổi và tìm đạt cho kỳ được [tình yêu của Thiên Chúa]- hãy làm cho tình yêu đó…. trở nên đòi hỏi lớn nhất nơi ta.”

(1 Cor 14:1)

Ánh sáng của Thần Khí Thiên Chúa không phải là thứ ánh sáng của chân lý lạnh lùng, thứ ánh sáng dẫn đến luật lệ và phán xét. Đó là một ngọn lửa tình yêu nồng cháy. Vì tình yêu là tinh thần của Đức Lang Quân đích thực của tâm hồn ta…

Ngọn lửa tình yêu này được gửi xuống cho ta từ Đấng là Cha của mọi nguồn ánh sáng (Gc 1:17). Chẳng phải chính tình yêu đã gột rửa linh hồn ta, khơi dậy trong ta cảm giác kính sợ và ngỡ ngàng trước vinh quang của Thiên Chúa đó sao? Bằng cách này, Thiên Chúa làm cho ta được trở nên tươi mới trong tâm hồn qua hành động bày tỏ tình yêu và lòng từ bi của Ngài.

Trong thực tế, những gì mà thánh Gioan Thánh Giá vừa trình bày trên đây chính là nẻo đường mà Chúa Thánh Thần khởi sự công việc của Ngài trong tâm hồn. Chính tình yêu đánh thức ta dậy từ trong giấc ngủ vùi tâm linh và mở rộng lòng ta cho Thiên Chúa. Tình yêu là chính lời mời gọi; và tình yêu cũng là chính sức mạnh biến đổi.

Như ta đã biết, chính Thiên Chúa khởi sự công việc lớn lao nhất của Ngài khi con người nội tâm mở ra với Ngài. Ngài chạm đến ta bằng Thần Khí Ngài, và chính cái sờ chạm đó của Ngài đã trao ban “ngọn lửa” mà ta lĩnh hội được qua những tia sáng lung linh nơi lòng kính sợ, nơi sự ngỡ ngàng, nơi vẽ mỹ miều bao trùm tất cả. Thiên Chúa hành động để lôi kéo ý chí của ta vào trong thánh ý của Ngài, nhờ vậy tất cả tâm hồn ta khao khát được trở nên một với ngọn lửa đó – và ngọn lửa là chính Tình Yêu. Đây chính là phương cách mà sự sống của Thiên Chúa tiến vào trong ta – khi đó cái tôi vị kỷ thâm căn cố đế của ta bị thiêu rụi trong chính tình yêu không hề tàn lụi của Chúa Cha.

Khi ta càng để cho tình yêu chiếm hữu ta bao nhiêu, thì ta lại càng lớn lên trong tình yêu với tha nhân bằng tất cả ý chí của ta bấy nhiêu, ngay cả khi tha nhân cư xử tệ hại với ta. Thực vậy, mục đích của Thiên Chúa là biến đổi ta từ bên trong, nhờ đó ta có thể dễ dàng hành động nhân danh tình yêu trong những thời khắc như thế, ngay cả khi ta bị tác động hay không bị tác động bởi cảm xúc vì một con người. Nói năng và hành động trong tình yêu là điều kỳ diệu nhất, bởi vì đó chính là thời điểm khi chúng ta hoàn toàn mở ra với Thiên Chúa, vâng theo một hành động bắt nguồn từ tận trong cõi lòng của Thiên Chúa. Đó chính là cách thế mà Thần Khí Thiên Chúa tiếp tục tuôn chảy vào trong thế giới này, để chiến thắng sự hèn mạt của thế gian này thông qua chúng ta.

Thánh Gioan Thánh Giá cho ta biết, hành động nhân danh tình yêu trong khi người khác lại không làm như thế đối với ta, điều đó mang lại ý nghĩa cao quý nhất cho linh hồn ta. Điều đó còn đáng giá hơn tất cả những công việc đức tin mà ta đã có thể thực hiện, cho dẫu những công việc đó lớn lao đến mấy. Tình yêu chính là mục tiêu cao cả nhất, là việc thực hành lớn lao nhất mà ta có thể trau dồi trong linh hồn. Tình yêu chính là nẻo đường mà trên đó ta có thể song hành gần gũi nhất với những ai đã đang sống trong cuộc sống vĩnh hằng.

Ta càng bước theo nẻo đường tình yêu này, thì cái tôi vị kỷ, thâm căn cố đế nơi ta càng bị thiêu rụi và tan biến đi, và hẳn nhiên chính Thiên Chúa lại càng được tỏ hiện trong ta hơn. Thiên Chúa ở trong ta …. Tình yêu của Ngài sẽ nhảy múa như những ngọn lửa bùng cháy, trở nên ấm áp qua ngôn ngữ và hành động của ta, và sẽ thiêu rụi những cách thức cư xử thù hằn đối với tha nhân vẫn có nơi ta….

Một số người chỉ thích cảm giác của quyền lực và địa vị. Một số khác thì lại tin rằng họ phải bảo vệ bản thân họ bằng mọi giá. Mục tiêu cao nhất của họ là phải bảo vệ lấy thân xác của họ – đó thực ra là sự tự hào của họ, địa vị của họ, và sự an toàn trong cảm giác sở hữu. Những con người này không thực sự cảm nhận được những đường nẻo của Thiên Chúa. Đối với họ, nẻo đường yêu thương thì đồng nghĩa với đắng cay và điên khùng. Đừng bao giờ trở nên giống như những con người đó.

Image result for nẻo đường"

Hãy chiêm ngắm những gì mà thánh Gioan Thánh Giá đã để lại cho ta, vì chỉ đến khi Chúa Thánh Thần khai mở con mắt tâm hồn ta, và ta hoàn toàn tin chắc rằng những gì thánh Gioan Thánh Giá đang chỉ dạy cho ta là nẻo đường đi từ cõi chết bước vào cõi sống – nẻo đường sự sống sẽ khiến cho ta trở nên sống động trong Thiên Chúa trong tinh thần đích thực.

(Ngọn Lửa Tình Yêu Nồng Cháy: khổ thơ 1)

Lạy Thiên Chúa là Cha của con, là Đấng Tạo Thành Tình Yêu và Ánh Sáng. Bằng cách tinh quái lọc lừa con đã đặt mình làm trung tâm của mọi sự. Và ở trung tâm đó, bằng lời lẽ nguỵ biện hoặc bằng sự thinh lặng tàn độc, con đã ngăn cản chính mình và bảo vệ chính mình chống lại tất cả…. và trên hết là chống lại chính Cha.

Giờ đây khi con mở lòng ra với Cha, con nài xin Cha thức tỉnh tất cả mọi u mê lầm lạc trong tâm hồn con và thiêu đốt tất cả những xấu xa ngu muội đó bằng ngọn lửa tình yêu thanh luyện của Cha. Xin đừng cất đi ngọn lửa thanh luyện của Cha cho tới khi Cha đốt cháy cõi u tối nhất trong con, trong sâu thẳm lòng con, nhờ đó con có thể thấy được ánh rạng ngời chân lý của Cha…. và học biết cách sống tự do khỏi những ràng buộc của cái tôi hạn hẹp vị kỷ trong con.

Còn tiếp…

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …