Home / Các Thánh & Á Thánh / Suy niệm 5 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Suy niệm 5 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Biên soạn: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

SUY NIỆM 5: KINH QUA GAI GÓC

“Em là …bông huệ thắm trong thung lũng. Bạn tình tôi… có khác gì nhánh huệ giữa bụi gại…” (Dc 2:1-2).

“Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất….” (Mc 8:34-35).

Trong tinh thần, Thánh Gioan Thánh Giá đã ước muốn mỗi chúng ta có thể hiểu được cách thức thực hành những gì mà Đấng Cứu Độ đã khuyên nhủ về thái độ từ bỏ chính mình ta.

Thánh nhân cảnh báo ta rằng có nhiều người cũng đang chỉ bảo ta về cái gọi là “từ bỏ chính mình” có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong số họ đều có được lẽ khôn ngoan linh thánh, cũng như khả năng hiểu biết về nẻo đường mà Chúa Giêsu muốn cho ta bước vào. Nẻo đường của Chúa thì lại hoàn toàn khác với những gì mà nhiều người hướng dẫn ta, và hệ quả là nhiều Kitô hữu đã bị dẫn dắt vào nẻo đường lầm lạc.

Image result for vượt qua khó khăn

Một số người dạy ta nên tránh xa khỏi những con người “thế tục”. Những người khác lại khuyên ta phải làm việc chăm chỉ để loại bỏ những thói quen trần tục, những tội lỗi như một nẻo đường ngay chính dẫn tới tự do tinh thần. Còn những người khác nữa lại thoả mãn với việc thực hành các thói quen thuộc linh, theo đuổi một đời sống cầu nguyện, và “diệt trừ tận căn” những ước muốn và những khát khao về của cải vật chất. Lại có những người khác dấn thân vào nẻo đường từ bỏ chính mình với thái độ cứng rắn và hà khắc, trông có vẻ sốt sắng nhưng kỳ thực chỉ là một sự trống rỗng giữa cuộc đời.

Không có nẻo đường nào trong số đó sẽ dẫn tới một sự từ bỏ toàn diện, hòng thoát khỏi những cạm bẫy và những thế lực, những thành trì đích thực của thế gian này. Những nẻo đường đó sẽ không giúp ta thoát khỏi thái độ chiến đấu nhằm bảo vệ bất kỳ thứ gì mà ta nghĩ là ta sở hữu, ngay cả một quan điểm ngay chính. Những nẻo đường đó cũng sẽ chẳng đưa tới sự thuần khiết trong tinh thần, thứ thuần khiết là chính tự do nảy sinh khi bản chất xưa cũ bị thiêu rụi và tan biến đi, và một đời sống mới được hình thành trong ta. Đó chính là nẻo đường mà Thiên Chúa của ta đang chỉ dẫn cho ta hướng tới – đó là nẻo đường tự do để có khả năng trao dâng chính bản thân mình.

Thánh Gioan Thánh Giá đã miêu tả rằng nếu ta bước theo những đường nẻo khác kia, thì theo một cách lệch lạc ta sẽ dễ dàng nghĩ là ta đang trưởng thành mạnh mẽ trong đời sống tâm linh. Xong kỳ thực ta chỉ đang dung dưỡng và bao biện cho con người qui ngã thâm căn cố đế trong ta bằng những cảm xúc tâm linh mà thôi. Điều đó cũng tựa như ta an ủi một người hấp hối bằng một thứ thuốc giả mà thôi.

Related image

Thay vì vậy, ta phải bước theo Chúa trong Thần Khí của Chúa Kitô. Điều đó có nghĩa là ta phải rũ bỏ khỏi chính mình tất cả mọi sự vì ta đang tiến bước trong hiệp thông đích thực với Chúa Cha. Vì nếu ta nghĩ rằng Chúa Cha chỉ yêu cầu ta chối từ những tiện nghi sang giàu và những của cải trần thế, cách nghĩ này sẽ không dẫn ta đến, cho dẫu chỉ là bước đầu tiên, trên nẻo đường tâm linh. Chính nẻo đường Giêsu sẽ dẫn ta vượt thoát xa khỏi những khởi đầu lệch lạc đó.

Đường lối của Đấng Cứu Độ ta sẽ dẫn đưa đến mức thiêu rụi tất cả mọi quyến trong tinh thần. Ngọn lửa của Thiên Chúa ắt hẳn sẽ đến để thiêu đốt, thanh tẩy và tinh luyện nội tâm.

Hẳn là ta có thể tự hỏi rằng thánh Gioan Thánh muốn nói gì với cụm từ “quyến luyến trong tinh thần”, sự thanh luyện nội tâm có ý nghĩa gì.

Với cụm từ “quyến luyến trong tinh thần”, thánh nhân có ý muốn nói đến nhu cầu đòi cho có được thứ cảm giác ngọt mà ta trải nghiệm qua những lần ở trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu nhu cầu đó thực sự là tất cả những gì ta muốn, vậy thì chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ có thể lớn lên mạnh mẽ đủ để dấn bước trên nẻo đường trọn lành đích thực. Trên nẻo đường đó, Thiên Chúa sẽ dẫn dắt ta ngang qua những thời điểm hoàn toàn khô khan trong tinh thần, và kinh qua cả những gian nan thử thách rất khó chịu mà dường như ta cảm thấy quá sức mình.

Trạng thái khô khan, tinh thần thất vọng, và cảm giác chết đi nơi chính mình sẽ cứ tái hiện liên hồi, và những xúc cảm đó vây hãm ta như bụi gai ngăn cản ta không thể hiệp nhất nên một với Thiên Chúa.

Hết lần này đến lần khác, trong tinh thần ta sẽ muốn quay lưng và trốn thoát khỏi tình trạng không khan, thất vọng và chết chóc đó, những kẻ thù khủng khiếp và đáng sợ nhất. Nhưng một khi tinh thần đã lớn mạnh vững vàng hơn, thì tinh thần sẽ buông lỏng và từ chối những đòi hỏi về cảm giác ngọt ngào và an ủi nơi chính bản thân. Thánh Gioan Thánh Giá còn đi xa tới mức khi khuyên rằng ta buộc phải tránh khỏi thứ “háu ăn tinh thần” đó.

Ta liệu có ý thức rằng chỉ có hai nẻo đường mà ta phải chọn? Giữa một đường là phải theo Chúa Kitô ngang qua tất cả những gai góc và học biết ý nghĩa của chọn lựa từ bỏ chính mình và tìm kiếm Thiên Chúa. Nẻo đường đó sẽ dẫn ta kinh qua tiến trình chết đi nơi bản chất xưa cũ của ta và để tiến vào trong nguồn sáng của sự sống phục sinh. Còn nẻo đường kia là phải tìm kiến hoàn thành bản thân ta trong Thiên Chúa. Điều đó có nghĩa là phải tìm kiếm cho kỳ được những phúc lành và sự tươi mới của Thiên Chúa, nhưng lại không tìm kiếm chính Thiên Chúa. Hình thức tâm linh này chính là kẻ thù của thập giá Chúa Kitô.

Nhưng, nếu niềm khao khát chân thực của ta là phải có được Thiên Chúa ngự trị trong ta, thì đó lại là điều hoàn toàn khác. Khi ta ước muốn Thiên Chúa trên hết mọi sự, thì ta sẽ sẵn lòng, cũng như chính Chúa Kitô đã sẵn lòng tự nguyện, để bước đi trong tinh thần, ngay cả trong những lúc khô khan tột độ, tối tăm dày đặc, và đau đớn cùng cực. Đó là tình yêu của Thiên Chúa… 

Khi ta nhìn bằng con mắt đức tin rằng đó chính là ý nghĩa thiêng liêng của thập giá, ta sẽ biết cách để noi theo gương Chúa Kitô và thực hiện những gì mà chính Ngài đã thực hiện. Ta sẽ đón lấy thập giá của mình theo cách mà ta thường đón lấy côn trượng yêu quý mà ta thường thích tựa mình vào đó. Thập giá rồi ra sẽ trở nên nguồn sức mạnh đích thực cho tâm hồn ta. Qua đó ta học cách bước đi trước tôn nhan Thiên Chúa.

 (ĐƯỜNG LÊN NÚI CÁT MINH: Quyển 2, Chương 7)

Lạy Thiên Chúa là Cha yêu thương của con. Cha là Đấng ban phát mọi phúc lành thiêng liêng.

Lạy Cha. Khi con hướng nhìn ra những thọ tạo khác bên ngoài, những thứ ấy đã khiến con so đo tính toán, và tha nhân quanh con đã khiến con ganh đua tỵ nạnh bởi những hạnh phúc và những tiến triển tốt lành mà con thấy nơi họ. Xin ngăn con lại để con đừng so đo tính toán, không còn ganh đua tỵ nạnh.

Lạy Cha. Khi con cảm thấy khô khan trong tâm hồn, xin Cha tỏ cho con để con thấy được rằng con đang bám vúi vào một thứ nhu cầu giả tạo để tạo nên hình ảnh của mình trong mắt tha nhân – rằng con đúng, rằng con tốt lành, và rằng con mạnh mẽ. Xin cho con hiểu rằng chỉ trong ánh nhìn yêu thương của Cha, con mới thực sự là chính mình, đứa con được dựng nên để cảm nếm yêu thương trong Cha mà thôi.Lạy Cha. Ngày hôm nay xin giúp con biết noi theo Chúa Giêsu, Người Con dấu ái của Cha, trong thái độ tin tưởng cậy dựa vào Cha, và chỉ tìm kiếm điều duy nhất là lớn lên trong tình yêu quan phòng của Cha, trong sự dẫn dắt mà Cha dành cho con trên mọi nẻo đường.

Còn tiếp…

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …