Home / Các Thánh & Á Thánh / Suy niệm 6 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Suy niệm 6 – Tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Biên soạn: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

SUY NIỆM 6: NẺO ĐƯỜNG ĐỨC TIN

Người yêu của tôi …đang đứng sau bức tường nhà,

nhìn qua cửa sổ, soi qua chấn song….

Dậy đi em…hãy ra đây nào!” (Dc 2:9-10)

Đèn của thân thể là con mắt.

Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng.

Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối.

Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!….

Không ai có thể làm tôi hai chủ….

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa…” (Mt 6: 22-24, 33)

Khi ta khởi sự đời sống Kitô Hữu, ta thật quá vô minh với những gì thuộc về Thần Khí. Như Thánh Gioan Thánh Giá đã nói, “ánh sáng” hay sự hiểu biết duy nhất trước hết đến với linh hồn ta thông qua những trung gian “soi sáng” thể chất. Đó chính là các giác quan như thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Những giác quan này sẽ chẳng còn quan trọng gì cả khi tiến vào sâu trong nhận thức thiêng liêng.

Tầm nhìn thiêng liêng là tất cả những gì mà ta cần để thực sự bước đi trong Thần Khí, nẻo đường mà Thiên Chúa đang kêu vời ta bước vào.

Thánh Gioan Thánh Giá chỉ cho ta thấy rõ rằng thật sự sẽ chẳng tốt lành gì khi ta chỉ đơn thuần “khép mắt lại” trước thế giới quanh ta, chối bỏ và loại trừ “thế gian và xác thịt”. Quả vậy, kẻ chỉ đơn thuần khép mắt mình lại trước thực tại sẽ chỉ ở trong bóng tối và cũng chẳng hơn gì một người mù, người thực sự mất khả năng thị giác. Thật ra mỗi người trong ta phải có đôi mắt nội tâm, đôi mắt đức tin, đôi mắt mở to và mở rộng.

Vì thế, Thánh Vương Đavít đã có thể thốt lên, “thân phận con bé nhỏ nghèo hèn….” (Tv 39:18), trong khi rõ là ngài rất ư giàu có xét theo chuẩn mực trần gian. Rõ là đôi mắt nội tâm nơi ngài không chú ý vào sự giàu sang trần thế, vì thế mà ngài trở nên thực sự nghèo khó, nghèo khó trong tinh thần, nghèo khó như Thiên Chúa mong muốn nơi chúng ta. Mặt khác, có người thực sự là nghèo khó, nhưng lòng trí và tâm hồn lại luôn hướng đến thành đạt giàu sang. Những người đó không phải là người nghèo chút nào, nhưng họ là những người giàu và phì nộn trong tham vọng.

Image may contain: plant, tree, outdoor and nature

Như đã biết, điều chúng ta muốn đề cập đến ở đây không phải là có hay không có những của cải vật chất. Ta không nói đến của cải vật chất. Vì có rất nhiều người bị dính bén cách thái quá vào của cải vật chất, như thể bị xiềng xích trói buộc, tới mức độ mà họ không bao giờ thực sự sở hữu trọn vẹn. Thánh Gioan Thánh Giá muốn ta biết phương thế sống để ta thực sự thanh thoát khỏi những quyến luyến và dính bén tự nhiên với bất kỳ thứ gì mà thế giới này trao tặng cho ta.

Thánh nhân thúc giục ta thực hành thanh thoát thiêng liêng. Có nghĩa là thái độ nài xin Thiên Chúa tỏ lộ tường tận cho ta mọi nếm trải và mọi khát mong mà ta có đối với những thứ của cải trần thế. Khi Thiên Chúa tỏ lộ như thế, Ngài cũng đồng thời giúp cho ta hiểu được rằng chẳng có niềm vui đích thực, và cũng chẳng có niềm thoả mãn hoặc sự an toàn luôn mãi nơi bất cứ điều gì hoặc bất cứ người nào trong cuộc đời này. Khi ánh sáng đó, ánh sáng của thực tại vĩnh hằng, bắt đầu ló dạng, ta sẽ khám phá thấy linh hồn ta đủ mạnh để tiến bước trên hành trình đức tin, thanh thoát khỏi mọi mối ràng buộc vô hình đang niú giữ ta như thể ta bị giam giữ trong ngục tù tăm tối. Mục tiêu của chúng ta là luôn trở nên thanh thoát trong tinh thần đến nỗi chẳng còn hệ trọng gì cho dẫu có hay không có những của cải trần thế mà ta xin.

Thánh nhân cũng nhắc nhớ ta rằng những của cải vật chất tự chúng hiếm khi gây thương tích cho linh hồn ta, vì những đối tượng vật chất không thể đi vào trong bản thể linh hồn và gây nên những hư hoại thực sự được. Mặc dầu linh hồn thật sự có thể bị quyến rũ bởi những bởi những tặng phẩm thế gian trong một thời gian lâu dài, và linh hồn có thể thơ thẩn xa khỏi đường nẻo của Chúa Kitô.

Trong tình trạng sa ngã nơi bản thân, ta sẽ luôn bị cám dỗ để linh hồn ta gắn bó với thế gian. Đừng để cho “mắt” ta bị thu hút tập trung vào những thứ  “đèn hiệu” sai lệch – đèn hiệu của sang giàu, của địa vị, của danh tiếng, của những chiếm hữu. Hãy cảnh giác cao độ với ý muốn và những khát vọng, vì đó có thể là những thế lực băng hoại cư ngụ trong ta, khiến ta không thể vươn tới tầm cao của đời sống tự do đích thực.

Vì thế theo một cách thế nào đó thì tất cả những gì Thánh Gioan Thánh Giá sẽ viết cho ta sẽ trở nên điều này: – đó là hãy học cách làm lắng xuống những cơn thèm khát tự nhiên và những đòi hỏi về những của cải đời này nơi linh hồn; – hãy vượt qua những đêm đen của linh hồn sa ngã; – và hướng vào trong nguồn Ánh Sáng duy nhất chân thực, đang bùng cháy.

Image result for SÂU VÀO RỪNG

Thánh Gioan Thánh Giá sẽ còn chỉ dẫn cho ta cách thức tiếp tục hành trình của linh hồn tiến bước vào sâu trong tình yêu nên một với Thiên Chúa.

ĐƯỜNG LÊN NÚI CÁT MINH: Quyển 1, Chương 3

Lạy Thiên Chúa là Cha khả kính và Tôn Sư của lòng con. Xin chữa lành đôi mắt con. Hôm nay, lạy Cha, xin hãy làm cho ánh nhìn tâm linh trong con được bén nhạy, nhờ đó con có thể mau mắn nhận ra những gì đang quyến rũ và con đang theo đuổi, trước khi con bị lôi kéo lạc xa nẻo đường hoàn thiện …. là chính Cha. Xin giúp con để con luôn chăm chú chiêm ngắm vẻ đẹp tình yêu Cha mà thôi.

Còn tiếp…

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …