Home / Các Thánh & Á Thánh / Dẫn nhập tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

Dẫn nhập tĩnh tâm Mùa Vọng cùng Thánh Gioan Thánh Giá

TÌNH YÊU CHA CHO CON ĐƯỢC TỰ DO

Biên soạn: Lm. Giuse Trần Thanh Trung, O.Carm.

ĐÔI LỜI DẪN NHẬP

Anh chị em thân mến. Chúng ta đang sống trong một thế giới mở ra với nhiều khuynh hướng sống, nhiều chủ thuyết, và đặc biệt mở ra với khối lượng thông tin khủng mà chúng ta dễ dàng tiếp cận qua hệ thống điện toán toàn cầu hằng ngày. Xong, với tất cả những gì đang mở ra cho chúng ta như thế, con người ngày nay nói chung và người Kitô hữu nói riêng dường như vẫn đang “quay quắt” trong thế giới đa chiều mở đó, trong những mối tương quan với Chúa, với nhau và cả với chính bản thân mình. Chúng ta dường như không thật sự có tự do. Cuộc sống của chúng ta vẫn bao trùm với những âu lo, nghiện ngập, suy kiệt, thất bại, và cả thất vọng. Hẳn nhiên, đó không phải là những gì mà Chúa Kitô, Đấng là Hoàng Tử Bình An, muốn trao cho chúng ta khi Ngài nói với chúng ta “bình an cho anh em”, trong khi chính Ngài cũng đã khẳng khái tuyên bố với chúng ta, “anh em sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8:32).

Với tất cả những gì đang vây quanh khiến chúng ta quay quắt trong ngột ngạt đó, thiết nghĩ điều chúng ta thật sự cần chính là kinh nghiệm tự do nội tâm: – tự do để không còn loại trừ, phá huỷ, ganh tỵ, ghen ghét trong tương quan; – tự do bởi được giải thoát khỏi tội lỗi nghịch lại với Thiên Chúa và chống lại tha nhân; – tự do để không còn tìm cậy dựa và đặt hy vọng vào những thứ huyễn hoặc vô thường nữa.

Trong hành trình tìm tự do nội tâm, Thánh Gioan Thánh Giá, như một người tiên phong, đã khám phá thấy “dòng sông tuôn trào sự sống” (x. Ed 47: 1-10). Ngài đã khám phá ra mạch nước không bao giờ khô cạn của Chúa Thánh Thần ngay tại chính nơi đã được trao ban lời hứa – “hiện đang tiềm tàng với Đức Kitô nơi Thiên Chúa” (Col 3:3). Chính nơi “dòng chảy của sự sống” đó, chúng ta có thể dìm mình vào. May mắn thay, Thánh Gioan Thánh Giá đã để lại cho chúng ta những “bản đồ” giúp chúng ta trên hành trình tiến tới nguồn sống tự do đích thực trong Thần Khí – sự sống đã được hứa trao ban cho chúng ta. Trong bối cảnh Mùa Vọng vừa khai mở và tiến gần đến lễ kính Thánh Gioan Thánh Giá, xin giới thiệu đến với anh chị em một số chủ đề từ kinh nghiệm của thánh Gioan Thánh Giá trong hành trình tìm đến tự do đích thực trong Thần Khí. Hy vọng với những kinh nghiệm và hướng dẫn của thánh nhân, chúng ta cũng tìm được lối mở tự do trên hành trình tìm đến với Đức Kitô, nguồn sống tự do đích thực mà mỗi chúng ta đang khao khát kiếm tìm. Vì chính trong Đức Kitô, “Thiên Chúa đã muốn làm cho tất cả sự viên mãn hiện diện ở nơi Người, cũng như muốn nhờ Người mà làm cho muôn vật” được tự do đích thực trong Thiên Chúa (Col 1:19-20).

Còn tiếp…

Quý vị đọc giả kính mến, “Tĩnh tâm Mùa Vọng theo Thánh Gioan Thánh Giá” sẽ được website Dòng Cát Minh Việt Nam gởi đến quý vị từng chủ đề theo từng ngày riêng biệt. Kính mời quý vị cùng đón đọc, suy tư và tĩnh tâm cùng với Thánh Gioan Thánh Giá trong Mùa Vọng này.

Check Also

Giáo phận Palm Beach báo cáo với Tòa Thánh về trường hợp khỏi bệnh lạ lùng của Cha Michael Driscoll

Một ủy ban điều tra của giáo phận Palm Beach đã bỏ ra gần một …