Home / Bài Giảng / TÌNH YÊU BẤT TỬ

TÌNH YÊU BẤT TỬ

TÌNH YÊU BẤT TỬ

Tuần 9 TN-B MMC: Mt 14, 12-16.22-26

Con người tự nhiên: muốn được ăn ngon mặc đẹp, muốn thưởng thức rượu ngoại, muốn quyền cao chức trọng, xài hàng hiệu, mơ ước với mỹ danh “đẳng cấp”. Sống trong tình yêu, phải có chút “lãng mạn”, đại loại trai tài gái sắc, do đó, thiên hạ thường đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình, ấy vậy mà đau và điên, có làm cho người ta ngừng yêu và ngưng kiếm tiền không ? Ăn theo thuở, ở theo thời; gió chiều nào, theo chiều nấy, có phải đó là những câu thành ngữ nhắc chúng ta cần thích ứng với hoàn cảnh, mới đáng gọi là khôn ngoan ? Kinh nghiệm ở đời, con người tồn tại bởi biết yêu vì được yêu, hoàn toàn không phải vì thông minh, giầu có; hạnh phúc cũng không hệ tại chết già hay chết trẻ !

Được sinh ra từ tình yêu thương cha mẹ, được trưởng thành, nhờ gia đình và xã hội, đó là sự thật, vì thế, cuộc sống chỉ trọn vẹn và ý nghĩa, khi ta biết trân trọng, làm sống động tình yêu mà mình lãnh nhận. Niềm tin kitô giáo chúng ta loan truyền một tình yêu bất tử, xuất phát từ bữa tiệc: “Thầy sai chúng tôi hỏi, căn phòng Ta sẽ ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ ở đâu” ? Ở đâu có tiệc rượu ở đó có vui say, bữa tiệc đặc biệt hơn, Đức Giêsu vừa là chủ tiệc vừa là của ăn của uống: “này là mình Ta, Này là Máu Ta”. Trong tình yêu không phải là sở hữu một kho báu, mà là tiếp tục khám phá vẻ đẹp tuyệt vời kho báu mình đang có. Đến với tiệc Vượt Qua, đâu phải là thưởng thức “bánh thơm rượu ngon”, mà là cảm nhận tình yêu bất tử nơi của ăn của uống Đức Giêsu ban tặng.

Thầy Giêsu quả thật vĩ đại cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, trong khi mọi người tìm của ăn thức uống để có niềm vui hạnh phúc, Thầy có ý mời gọi đến với của ăn của uống mang lại hạnh phúc thật, trường sinh bất tử. Thầy tổ chức “tiệc Vượt Qua” không khác gì một buổi dò tìm mật thư: “Thầy sai chúng tôi hỏi, căn phòng Ta sẽ ăn lễ vượt qua với các môn đệ ở đâu” ? Thầy nâng bánh và rượu lên tạ ơn, chúc tụng, với lời trang trọng: “này là Mình Ta, này là Máu Ta”. Liệu các môn đệ có hiểu ăn bánh và uống rượu, ăn Thịt và uống Máu là điều cần thiết để trường sinh bất tử không, trong khi xã hội thời nào cũng kêu gọi ăn chín uống sôi ? Đúng, Thầy là người đánh thức giấc mơ, làm cho các học trò hiểu và tin rằng Thầy làm được mọi sự, trò cũng sẽ nên giống Thầy, trò sẽ làm được như Thầy đã làm.

Tình yêu bất tử, bất chấp con người đang lẫn lộn giữa tình cảm với tình yêu, hạnh phúc hiện tại với tương lai, Đức Giêsu vẫn mãi mãi là của ăn của uống, là sự sống đời đời. Ăn uống để sống, ăn uống để tồn tại muôn đời mà Đức Giêsu truyền dạy, chính là sự kết hợp giữa tình yêu Thiên Chúa với tình yêu nhân loại. Từ xa xưa con người vẫn cho rằng: có tiền mua tiên cũng được, tiền xài đúng, tiền hiền như phật, bạc xài lầm, bạc ác hơn ma ! Thời đại hôm nay tiền để mua tiên không khó, tiền để tiêu xài cũng là chuyện nhỏ, tiền để mua tình yêu thật, hạnh phúc thật, mới thực sự là khó. Đức Giêsu hướng con người đến của ăn của uống thật, tình yêu thật, hạnh phúc thật: “này là Mình Ta, này là máu Ta”, bằng niềm tin, ta sẽ nghiệm ra tình yêu bất tử là có thật.

Tình yêu hạnh phúc mà tiêu chí thời đại hướng tới là: trẻ, khoẻ, đẹp, được quan tâm bởi chế độ ăn uống phù hợp, thể dục thể thao đúng, đủ. Tình yêu bất tử theo Đức Giêsu không dừng lại ở diện mạo, trẻ, khoẻ, tri thức, nhưng là một cuộc sống dồi dào tình Chúa tình người. Tình yêu bất tử phản ánh sự khăng khít nên một: mây suốt đời chung tình với gió, ai đó suốt đời nói chỉ một lần yêu. Bữa tiệc ly vừa gần sát thực tế, vừa lung linh nhiệm mầu: “…hai môn đệ đi vào thành và thấy mọi sự như Người đã bảo và hai ông dọn Lễ Vượt Qua”. Con người tự nhiên không thể thiếu việc ăn uống, tình yêu bất tử nơi Đức Giêsu sẽ còn làm sáng rõ hơn ý nghĩa việc hiến tế mạng sống mình làm giá cứu độ nhân loại.

Có một vị thầy hỏi các học trò: con hãy cho thầy biết điều gì cần nhất cho con ? Từng học trò trả lời, người thì nói kiến thức, kẻ khác nói sức khoẻ, trò khác lại nói công danh sự nghiệp vô cùng quan trọng, sau cùng một trò phát biểu, tình yêu là điều cần thiết cho cuộc sống. Vị thầy ân cần nói: tất cả chúng con đều trả lời rất hay, thứ cần thiết chúng con đã tìm, đã xác định, song chúng con hãy đầu tư, hãy phát triển, để tình yêu của chúng con trở nên bất tử với mơ ước của mình. Tình yêu Đức Giêsu trở nên bất tử không phải dành riêng cho các môn đệ, hoặc một số vị đạo đức, nhưng là cho cả nhân loại, cả những người tội lỗi, sám hối ăn năn.

Người viết: Lm Jos. DĐH, Gp. Xuân Lộc.

Check Also

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA

CHÚNG SẼ NGHE TIẾNG TA Tuần 4 Phục Sinh-B: Ga 10, 11-18 Khi bước vào …